Thứ năm, 07/07/2016 - 14:59

Khởi tố 4 đối tượng nâng điểm cho sinh viên

Dân trí

Ngày 7/7, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra (PA92 - Công an TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can liên quan đến việc nhận tiền để nâng điểm cho sinh viên xảy ra tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng vừa qua.

Bốn người bị khởi tố gồm: Nguyễn Đức Thắng (nhân viên hợp đồng phụ trách quản trị mạng của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch), La Văn Huỳnh, Hoàng Thị Kim Dung (sinh viên) và Trần Văn Kiên (chủ tiệm Photocoppy gần trường). Trong đó, Thắng bị khởi tố về tội Giả mạo giấy tờ trong công tác, ba người còn lại là đồng phạm.

Tháng 3 vừa qua, một chủ tài khoản nhận là sinh viên của nhà trường đã rao tin trên mạng xã hội facebook chỉ từ 500 nghìn đồng đến 3 triệu đồng tùy môn và số môn là có thể “mua” điểm để đủ điều kiện tốt nghiệp. Ngay khi nhận được thông tin, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động thành lập đoàn thanh tra rà soát, đối chiếu toàn bộ điểm thi của sinh viên, đồng thời mời Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) - Công an TP Đà Nẵng phối hợp xác minh làm rõ vụ việc.

Trường cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵngg
Trường cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵngg

Vào cuộc điều tra, công an xác định, Huỳnh, Dung và Kiên đã chủ động gặp các sinh viên đề nghị chung tiền nhằm sửa điểm. Sau khi thỏa thuận xong, Huỳnh dẫn các sinh viên này đến gặp Thắng.

Thắng được nhà trường giao mật khẩu phần mềm quản lý điểm của sinh viên nên có thể lợi dụng sơ hở trong quản lý để tự ý vào nâng điểm. Mỗi lần nâng điểm, anh ta thu từ 1,5-1,7 triệu đồng/môn, ba người còn lại thu 200.000-300.000 đồng/sinh viên.

PA92 xác định Thắng sửa điểm cho gần 20 người, chủ yếu là những sinh viên có điểm trung bình học kỳ hoặc điểm tổng kết cuối năm (cả năm học). Người nào xếp loại yếu sẽ lên trung bình và từ trung bình lên loại khá...

Trong lễ phát bằng tốt nghiệp ngày 14/4, nhà trường đã tạm giữ bằng tốt nghiệp của 12 sinh viên do có liên quan nghi vấn “mua” điểm đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Khánh Hồng

Mới nhất