1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Đắk Lắk:

Khởi tố 3 cặp vợ chồng giúp cán bộ xã trục lợi từ đất dự án

(Dân trí) - Để được tiền hoa hồng, 3 cặp vợ chồng đã đứng tên trên sổ đỏ để các cán bộ xã chiếm đoạt tiền bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án.

Chiều 31/8, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khởi nơi cư trú đối 6 đối tượng để làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Khởi tố 3 cặp vợ chồng giúp cán bộ xã trục lợi từ đất dự án - 1
UBND xã Cư Elang nơi hàng loạt cán bộ bị khởi tố

Theo đó, 6 người bị khởi tố gồm: ông Y Thoai Byă (57 tuổi), vợ là bà H’Blút Niê (52 tuổi); ông Y Thiên K’tla (57 tuổi), vợ là bà H’Nút Byă (54 tuổi); và ông Y Wem Byă (48 tuổi), vợ là bà H’Nĩ Niê (52 tuổi).

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, vợ chồng ông Y Thoai Byă đã giúp sức cho bị can Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang) đứng tên trên thửa đất số 29, tờ bản đồ số 13 để chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Với số tiền này, vợ chồng Y Thoai được “bồi dưỡng” 300 triệu đồng.

Riêng vợ chồng ông Y Thiên K’tla đã giúp bị can Lê Thành Nguyên (nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang) đứng tên thửa đất số 34, tờ bản đồ 13 để chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng. Xong việc, vợ chồng ông Y Thiên được “hưởng” 36 triệu đồng.

Còn đối với vợ chồng ông Y Vem Byă đã cho bị can Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn đứng tên thửa đất số 24, tờ bản đồ số 13, chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Sau đó, vợ chồng ông Y Vem được “bồi dưỡng” 185 triệu đồng.

Những vị cán bộ xã Cư Elang này đã bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam vào tháng 8/2018 với hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đến tháng 6/2019, liên quan đến vụ việc này Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố ông Đỗ Văn Hưu (Chủ tịch UBND xã Cư Elang) để điều tra về các hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng có tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng. Cuối năm 2012, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định phê duyệt và triển khai thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ khu vực tái định cư của dự án.

Quá trình lập hồ sơ thu hồi đất đền bù và giao đất giải phóng mặt bằng, các cán bộ của xã Cư Elang đã nhờ những người dân là đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên các sổ đỏ thuộc đất trong dự án nhằm chiếm đoạt tiền bồi thường.

Thúy Diễm