Phú Yên:

Khởi tố 2 đối tượng gây 31 vụ lừa đảo liên tỉnh

(Dân trí) - Qua đấu tranh, 2 đối tượng Nguyễn Lịch Sinh và Võ Văn Cẩm (trú tỉnh Bình Định) khai nhận đã thực hiện 31 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở nhiều địa phương thuộc các tỉnh Nam Trung Bộ.

Ngày 20/1, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn, trưởng Công an TP Tuy Hòa cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Lịch Sinh (33 tuổi) và Võ Văn Cẩm (34 tuổi, cùng trú xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khởi tố 2 đối tượng gây 31 vụ lừa đảo liên tỉnh - 1

2 đối tượng Nguyễn Lịch Sinh (phải) và Võ Văn Cẩm (trái)

Theo trưởng Công an TP Tuy Hòa, qua đấu tranh hai nghi phạm này khai nhận trong vòng hơn 1 tháng (từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2021) đã gây ra 31 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở nhiều địa phương thuộc các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Bước đầu, 2 đối tượng khai đã lấy được 1 laptop, 19 điện thoại di động, 2 nhẫn vàng và hơn 26 triệu đồng của nhiều nạn nhân.

Theo Công an TP. Tuy Hòa, thủ đoạn các đối tượng này sử dụng để lừa đảo là dùng xe ô tô bán tải biển số 51C-321.42 đỗ xe ở các khu vực đông dân cư, gần trường học…

Khởi tố 2 đối tượng gây 31 vụ lừa đảo liên tỉnh - 2

Chiếc xe tải mà 2 đối tượng dùng để thực hiện hành vi lừa đảo

Khi chọn được đối tượng để lừa đảo, bọn chúng đóng giả làm nhân viên giao hàng, đang bị hư xe. Sau đó, chúng ngỏ lời nhờ bị hại giao hàng, nhận tiền bán hàng giúp và đem đến nơi đỗ xe. Chúng hứa, khi hoàn thành bị hại sẽ được trả tiền công hậu hĩnh.

Để tạo lòng tin, các nghi can đưa cho bị hại 1 chìa khóa ô tô, nói là chìa khóa của xe tải chở hàng bị hỏng để người bị hại mang theo.

Bù lại, 2 đối tượng này yêu cầu người bị hại đưa tiền hoặc tài sản có giá trị cho chúng để làm tin, khi giao nhận hàng và tiền xong thì sẽ được trả lại. Khi bị hại đi giao hàng, các "nhân viên" này chiếm đoạt tiền, tài sản rồi lái xe tải tẩu thoát.

Tin liên quan
Đang được quan tâm