Khi người chuyển giới phạm tội và câu chuyện bi hài hậu thi hành án

Gần đây, các vụ phạm tội liên quan đến người đồng tính, chuyển giới hoạt động mại dâm ngày càng gia tăng. Tiếp nhận những vụ việc này, cơ quan chức năng không ít lần gặp phải những tình huống bi hài.

Đối tượng chuyển giới Trần Quang Nhựt
Đối tượng chuyển giới Trần Quang Nhựt

Hotgirl chuyển giới bán dâm khi người yêu vắng nhà

Như Báo An ninh Thủ đô đã thông tin, cuối tháng 5 vừa qua, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tiếp nhận một vụ người chuyển giới đi bán dâm và môi giới mại dâm. Qua quá trình kiểm tra hành chính một nhà nghỉ trên địa bàn, CAP Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện 2 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm đã đưa về trụ sở cơ quan công an để giải quyết. Đối tượng nữ môi giới tự khai tên mình là Trần Thu Thảo, giá bán dâm là 3,5 triệu đồng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, theo quy định thông thường, Trần Thu Thảo được đưa đi siêu âm, kiểm tra nhanh để xác định có mang thai hay không để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Lúc đó, cán bộ thụ lý vụ án rất bất ngờ khi phát hiện ẩn sau cơ thể một phụ nữ xinh đẹp là một người đàn ông. Đến lúc này Trần Thu Thảo mới thú nhận mình là người chuyển giới. Thảo khai mình là Trần Quang Nhựt, giới tính nam và có giấy xác nhận chuyển giới do Thái Lan cấp.

Trung úy Nguyễn Văn Quyết, cán bộ thụ lý vụ án cho hay, Nhựt là một cô gái hồn nhiên, nhí nhảnh và hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Nhựt không hề biết hành vi gọi bạn đi bán dâm cùng và nhận tiền thêm của khách là phạm vào hành vi môi giới mại dâm. Do phạm tội ít nghiêm trọng nên Trần Quang Nhựt đã được Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm khởi tố và áp dụng hình thức tại ngoại.

Sáng 5-6, chúng tôi gặp lại Nhựt tại cơ quan công an, Nhựt vẫn hồn nhiên như vậy, tuy chỉ có điều tóc đã nhuộm đen. Cô muốn không ai nhận ra mình để vẫn có thể tiếp tục sống ở Hà Nội. Nhựt cho biết, cô ta đang làm tại một cửa hàng cắt tóc gội đầu, tối vẫn đi học và làm DJ cho một quán bar ở Hà Nội để chờ ngày ra tòa.

“Trượt dài” tội lỗi chỉ để kiếm tiền tiêm hormone

Đó là chuyện của “hotgirl” chuyển giới Hà Phương - Đỗ Thành Kiên (SN 1983) trú tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Hà Phương có lẽ là hotgirl chuyển giới có nhiều tiền án nhất trong số những người chuyển giới tính đến thời điểm này.

Đêm 30-9-2015, khi Đỗ Thành Kiên, tức “hotgirl” chuyển giới Hà Phương vừa bị tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về TTXH, CAQ Nam Từ Liêm đưa về trụ sở, tôi đã gặp Hà Phương. Gục xuống bàn, Hà Phương ngẩng đầu nhìn tôi, vẻ mặt mệt mỏi. So với 2 năm về trước khi bị bắt và đưa về CAQ Ba Đình, Phương già đi trông thấy, các nét thô ráp của người đàn ông cũng hiện lên rõ hơn. Chỉ còn đôi bàn tay vẫn trắng muốt, thon dài khá đẹp.

Các điều tra viên kể, Phương không còn “khoe” thân hình bốc lửa như cách đây 2 năm khi bị đưa về trụ sở CAQ Ba Đình vì hồi đó cô ta vẫn còn rất đẹp. Còn bây giờ, do không được tiêm hormone giới tính nữ, Phương dần trở lại những nét thô cứng của đàn ông.

Những ngày trong tù, dù chưa được công nhận về giới tính nhưng với thân hình là nữ giới, Hà Phương vẫn được bố trí vào khu giam giữ của nữ. Do lao động cải tạo tốt, bản án 36 tháng do Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt đã được giảm và Hà Phương được trả tự do vào đầu tháng 9-2015. Với một người chuyển giới như hotgirl Hà Phương, để đảm bảo sức khỏe thì buộc phải thường xuyên tiêm hormone giới tính nữ.

Hà Phương cho biết, trong những ngày ở trại giam, “cô ta” khá khổ sở vì không được tiêm hormone, dẫn đến việc bị phù chân, tức ngực. Và ngay khi ra tù, để kiếm tiền tiêm hormone, Hà Phương lại tiếp tục hành nghề trộm cắp. Năm 2016, Hà Phương lại một lần nữa nhận bản án của Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm cho tội danh trộm cắp tài sản. Một cái giá quá đắt cho hành trình trở thành phụ nữ của Đỗ Thành Kiên.

Đỗ Thành Kiên (tức “hotgirl” chuyển giới Hà Phương)
Đỗ Thành Kiên (tức “hotgirl” chuyển giới Hà Phương)

Vòng vo khi người chuyển giới thi hành án

Thực tế trong thời gian gần đây, các vụ phạm tội của người chuyển giới liên tiếp gia tăng và quá trình cải tạo, giam giữ với số đối tượng đặc biệt này nhiều khi cũng “làm khó” cơ quan chức năng.

Điều 15, Quy chế Tạm giữ, Tạm giam ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 7-11-1998 của Chính phủ quy định về việc giam, giữ bố trí theo 8 khu vực tách riêng các nhóm phạm nhân nhưng không đề cập đến chuyện người chuyển giới phạm tội. Cũng chính bởi vậy nên thời gian gần đây, khi người phạm tội là chuyển giới, nhiều đơn vị địa phương đã rất túng túng, thậm chí xảy ra cả những tình huống bi hài trong việc phân loại, giam giữ can phạm nhân.

Như trường hợp của Nguyễn Văn Ri ở tỉnh Quảng Nam, cơ quan chức năng đã bao phen vất vả vì giới tính của nghi can này trong quá trình tạm giam, tạm giữ. Ri bị Tòa án nhân dân huyện Núi Thành tuyên phạt bản án 15 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Trước đó, người đàn ông này cũng đã 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản. Mặc dù đã chuyển giới thành công, song trên thực tế giấy tờ vẫn mang tên Nguyễn Văn Ri và khi bị tuyên án, Trại tạm giam, Công an tỉnh Quảng Nam quyết định chuyển đối tượng đi thi hành án tại Trại giam An Điềm thuộc Bộ Công an.

Phạm nhân này đã gây không ít phiền toái cho cán bộ quản giáo nơi đây vì trại giam chỉ giam giữ, cải tạo phạm nhân nam, không có phạm nhân nữ, trong khi hồ sơ của Ri tuy thể hiện giới tính là nam giới nhưng hình hài lại là phụ nữ nên chẳng biết giam giữ tại buồng giam nào.

Nếu đưa Ri về phân trại nữ thì không đúng quy định, nhưng đưa Ri về phân trại nam thì sẽ dẫn đến không ít trở ngại cho phạm nhân và cả công tác quản lý. Sự việc buộc phải phối hợp với cơ quan y tế để tiến hành xác định lại giới tính. Trong lúc chờ kết quả, trại giam đã phải linh động bố trí riêng cho phạm nhân này một buồng giam riêng biệt.

Để có cơ sở pháp lý, Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành giám định pháp y về giới tính cho phạm nhân Nguyễn Văn Ri. Ngay sau đó, “anh” này được đưa đến Sở Y tế Quảng Nam song đơn vị này lắc đầu. Tiếp đó, Ri được chuyển cho Trung tâm pháp y. Để khẳng định chắc chắn là nam hay nữ, ngày 26-9-2014, Ri được đưa đi khám phụ khoa để xác định giới tính.

Khi Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Nam có kết luận nêu rõ, quá trình khám lâm sàng và kết luận cận lâm sàng xác định, Nguyễn Văn Ri với lý lịch như trên là nữ giới. Từ kết quả này, Ri được Trại giam An Điềm “trả” về để thụ án nơi khác, buộc Cơ quan Thi hành án hình sự Quảng Nam phải có văn bản đề nghị gửi ra Bộ Công an để xem xét, hướng dẫn bố trí Ri về trại giam khác.

Giam ở buồng riêng những người chưa xác định được giới tính

Luật Tạm giữ, tạm giam có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2018 đã đề cập đến vấn đề tạm giữ, tạm giam người chưa xác định được giới tính. Theo đó, người đồng tính, người chuyển giới, phụ nữ có thai hoặc có con dưới 36 tháng tuổi ở cùng, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, người bị kết án tử hình và người có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình nhưng chưa được giám định, đang chờ kết quả giám định hoặc đang chờ đưa đi cơ sở bắt buộc chữa bệnh có thể sẽ được bố trí giam giữ ở buồng riêng.

Đối tượng đã chuyển đổi một phần hoặc hoàn toàn giới tính thì Thủ trưởng cơ sở giam, giữ đề nghị cơ quan điều tra thụ lý vụ án phối hợp với cơ quan y tế có thẩm quyền tiến hành xác định lại giới tính để phân loại giam giữ. Trong thời gian chờ thủ tục xác định lại giới tính thì bố trí giam giữ riêng số đối tượng trên. Khi có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền xác định giới tính cụ thể thì bố trí giam giữ theo giới tính.

Đối với những người bị tạm giữ, người bị tạm giam nếu qua tài liệu, thông tin thu thập được xác định là đối tượng đồng tính, có hành vi đồng tính luyến ái là vi phạm nội quy, quy chế thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm để xử lý kỷ luật, đồng thời tách những đối tượng có hành vi đồng tính luyến ái để giam, giữ ở những buồng khác nhau.

Theo Khả Hàn

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Phát hiện thêm một đối tượng giả danh công an nghi kích động gây rối
Phát hiện thêm một đối tượng giả danh công an nghi kích động gây rối

(Dân trí) - Công an TPHCM tiếp tục phát hiện 1 đối tượng giả danh công an tham gia tụ tập gây rối trật tự công cộng. Như vậy, chỉ trong vòng 2 ngày qua, công an TPHCM đã phát hiện 4 người giả dạng công an để thực hiện các ý đồ xấu.

Thứ hai, 18/06/2018 - 12:03

Hai đối tượng hành hung phóng viên thừa nhận đánh vì... va chạm giao thông
Hai đối tượng hành hung phóng viên thừa nhận đánh vì... va chạm giao thông

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với cơ quan công an, 2 đối tượng tình nghi hành hung 2 phóng viên đã thừa nhận hành vi của mình.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:50

Tiệm vàng ở Sài Gòn trình báo mất trộm gần 1,5 tỷ đồng
Tiệm vàng ở Sài Gòn trình báo mất trộm gần 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tiệm vàng khai báo, khi ngủ dậy thì phát hiện nhiều nữ trang, dây chuyền, vòng đeo tay bằng vàng… trị giá gần 1,5 tỷ đồng đã bị kẻ gian lấy mất.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:15

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm có tàng trữ “hàng nóng”
Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm có tàng trữ “hàng nóng”

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ập vào một cơ sở kinh doanh gas ở phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa khống chế bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 05:33

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình kêu oan
Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình kêu oan

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra, bị can Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) không thừa nhận trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình. Ông chỉ thừa nhận mình ký văn bản chấp thuận chủ trương cho nhóm cổ đông mới tham gia tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín trên cơ sở thông báo của Văn phòng Chính phủ.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 03:34

Cuộc truy bắt sát thủ khét tiếng Hà thành
Cuộc truy bắt sát thủ khét tiếng Hà thành

Thời gian gần đây, trong giới giang hồ ở Hà Nội, Nguyễn Vinh Long (tức Long “ma”) nổi lên với những phi vụ thanh toán manh động, liều lĩnh. Chỉ trong một thời gian ngắn, Long đã gây ra đến 3 vụ nổ súng khiến nhiều người thương vong rồi bỏ trốn.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 03:17

Đăng tải thông tin kêu gọi tụ tập trái pháp luật để... “câu view”
Đăng tải thông tin kêu gọi tụ tập trái pháp luật để... “câu view”

Hai trường hợp bị Công an tỉnh PhúThọ xác minh, làm rõ và khai nhận động cơ viết, đăng tải, chia sẻ những bàiviết có nội dung ảnh hưởng đến tình hình ANTT là để “câu view”.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 10:45

Ông Cao Toàn Mỹ nói gì về việc phục hồi vụ án Phương Nga?
Ông Cao Toàn Mỹ nói gì về việc phục hồi vụ án Phương Nga?

Theo ông Cao Toàn Mỹ, ông sẽ không có bất kỳ sự thương lượng nào để vụ án kết thúc sớm, bởi lẽ ông có đủ bằng chứng để chứng minh ông bị lừa.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 10:20

Chém người vì tranh giành khách, nhóm tài xế taxi lĩnh án tù
Chém người vì tranh giành khách, nhóm tài xế taxi lĩnh án tù

(Dân trí) - Theo cáo trạng, Huỳnh Hồng Sỹ, Nguyễn Hiếu và Trương Sao Lay hành nghề lái xe taxi mâu thuẫn với Võ Nguyễn Hoài hành nghề xe ôm trong việc đưa đón khách.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 10:05

Vụ tử thi kế toán 6 năm vẫn nguyên vẹn: Cuốn 'sổ đen' mất tích
Vụ tử thi kế toán 6 năm vẫn nguyên vẹn: Cuốn 'sổ đen' mất tích

Con trai chị Hoa kể, mẹ mình vẫn thường mang cuốn "sổ đen'' khi đi làm. Thế nhưng sau khi mẹ mất, gia đình tìm không thấy cuốn sổ bí ẩn này.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:24

Bắt thầy giáo dâm ô nhiều nữ sinh
Bắt thầy giáo dâm ô nhiều nữ sinh

Trước giờ thực hành tin học và thể dục, một thầy giáo đã dâm ô với một số học sinh nữ tại trường tiểu học ở huyện Hóc Môn

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:47

Giám đốc chi nhánh Trung tâm quỹ đất chỉ đạo kế toán lập khống chứng từ rút ngân sách
Giám đốc chi nhánh Trung tâm quỹ đất chỉ đạo kế toán lập khống chứng từ rút ngân sách

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - bị tố cáo lạm dụng chức quyền chỉ đạo tổ kế toán lập chứng từ khống, sai nguyên tắc tài chính và đề nghị bổ nhiệm kế toán không đúng quy định.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên cán bộ xã bị bắt quả tang đang đi tiêu thụ ma túy
Nguyên cán bộ xã bị bắt quả tang đang đi tiêu thụ ma túy

(Dân trí) - Đang trên đường đưa ma túy để tiêu thụ, đối tượng Tảnh đã bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:38

Đột kích ngôi nhà “bất khả xâm phạm” bắt cặp vợ chồng buôn ma túy
Đột kích ngôi nhà “bất khả xâm phạm” bắt cặp vợ chồng buôn ma túy

(Dân trí) - Buôn ma túy tại nhà riêng, vợ chồng Văn và Thủy đã lắp camera xung quanh và nuôi chó bảo vệ tạo thành nơi “bất khả xâm phạm”. Tuy nhiên, cặp vợ chồng Văn, Thủy vẫn không thể qua mặt được lực lượng chức năng.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 09:45

Bắt giữ đối tượng vận chuyển gần 48 nghìn viên ma túy từ Lào về Việt Nam
Bắt giữ đối tượng vận chuyển gần 48 nghìn viên ma túy từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 16/6, tin từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết vừa bắt giữ một đối tượng vận chuyển gần 48 nghìn viên ma túy từ Lào về Việt Nam. Đây là vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ đầu năm đến nay trên tuyến biên giới Việt – Lào thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 09:31

Giấu gần 6.000 viên hồng phiến trong bì lúa
Giấu gần 6.000 viên hồng phiến trong bì lúa

(Dân trí) - Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, mới đây Công an huyện Mường Lát đã phát hiện và thu giữ gần 6.000 viên hồng phiến tại địa bàn xã Trung Lý.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:59

Nguyên Bí thư và Chủ tịch xã bị bắt vì giao đất sai thẩm quyền
Nguyên Bí thư và Chủ tịch xã bị bắt vì giao đất sai thẩm quyền

(Dân trí) - Ngày 13/6 vừa qua, thông tin từ UBND xã Nghĩa Thái và UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho PV Dân trí biết, ngày 5/6, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46 - Công an tỉnh Nghệ An) đã bắt giữ nguyên Bí thư và Chủ tịch xã Nghĩa Thái về tội giao đất trái thẩm quyền.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:56

Nam thanh niên vác tảng đá nặng 33kg ném vào CSCĐ chống biểu tình
Nam thanh niên vác tảng đá nặng 33kg ném vào CSCĐ chống biểu tình

(Dân trí) - Thấy mọi người dùng đồ ném về phía lực lượng Cảnh sát cơ động chống biểu tình, đối tượng Võ Văn Trụ đã bê một tảng đá lớn trọng lượng 33 kg ném vào một chiến sĩ cảnh sát cơ động khiến người này ngã xuống đất.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:37

Hà Nội: Nghi án nam thanh niên hành hung bạn gái 17 tuổi dẫn đến tử vong
Hà Nội: Nghi án nam thanh niên hành hung bạn gái 17 tuổi dẫn đến tử vong

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn cãi vã với bạn gái, Thiện dùng nhiều vật dụng để đánh người yêu. Chưa dừng lại ở đó, nam thanh niên này còn gọi bạn của mình đến để xem mình đánh bạn gái... Nạn nhân sau đó đã tử vong do vết thương quá nặng.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 05:14

Bắt nghi can giết cả 2 vợ chồng trước mặt đứa con trai 8 tuổi
Bắt nghi can giết cả 2 vợ chồng trước mặt đứa con trai 8 tuổi

(Dân trí) - Hải vào tiệm tạp hóa mua hàng. Khi chủ quán đang cúi xuống lấy hàng thì Hải đâm anh này gục tại chỗ. Nghe tiếng, vợ chủ quán lao vào giải cứu chồng cũng bị Hải đâm trọng thương rồi tử vong. Đứa con trai 8 tuổi chạy tới cũng bị nghi phạm đâm bị thương.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 05:06

Triệu tập 2 đối tượng hành hung, dọa giết phóng viên
Triệu tập 2 đối tượng hành hung, dọa giết phóng viên

(Dân trí) - Sau khi làm việc và ra khỏi Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Thái Bình, 2 phóng viên nam dừng lại một quán nước trên đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình, thì bất ngờ bị 2 đối tượng lao vào hành hung và đe dọa sẽ giết 2 phóng viên này nếu không ra khỏi Thái Bình.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 05:00

“Quý tử” nghi ngáo đá dùng dao uy hiếp mẹ và dọa đốt nhà
“Quý tử” nghi ngáo đá dùng dao uy hiếp mẹ và dọa đốt nhà

(Dân trí) - Chiều 15/6, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ đưa đối tượng Huỳnh Thanh Duy (SN 1990, trú số nhà 20 Đặng Huy Trứ, phường Phước Vĩnh, TP Huế) vào trại cai nghiện sau khi đối tượng này nghi ngáo đá dùng ma túy đã khống chế mẹ đẻ.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 03:28

Điều tra động cơ nhiều thanh niên giả dạng công an tụ tập ở khu vực trung tâm
Điều tra động cơ nhiều thanh niên giả dạng công an tụ tập ở khu vực trung tâm

(Dân trí) - Ngày 16/6, Công an quận 1, TPHCM đang tạm giữ Nguyễn Hồng Thái (sinh năm 1985) để xác minh, làm rõ động cơ người này giả dạng công an và tụ tập ở khu vực trung tâm TP.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 03:23

Truy tố 6 đối tượng cá độ bóng đá qua mạng gần 30 tỷ đồng
Truy tố 6 đối tượng cá độ bóng đá qua mạng gần 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Để thu lợi bất chính, nhóm đối tượng đã lập ra tài khoản máy chủ phục vụ việc cá độ bóng đá qua internet và thu hút các con bạc tham gia.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 03:00