Nghệ An:

Kế toán trường học tham ô gần 1 tỉ đồng lĩnh án 7 năm tù

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định, từ năm 2013-2017, Vương Thị Nga đã lập sai dự toán quỹ lương của trường cao hơn thực tế 1,5 tỉ đồng. Nữ kế toán này chiếm đoạt gần 950 triệu đồng từ số tiền trên.

Ngày 25/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Vương Thị Nga (SN 1968, nguyên kế toán Trường THCS Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) và Lê Thị Tư (SN 1964, nguyên thủ quỹ của trường) về tội “Tham ô tài sản”.

Kế toán trường học tham ô gần 1 tỉ đồng lĩnh án 7 năm tù - 1
Bị cáo Lê Thị Tư, nguyên thủ quỹ Trường THCS Nghi Vạn.

Trong phiên xử sáng nay, do bệnh nặng nên bị cáo Vương Thị Nga xin xét xử vắng mặt và được chấp nhận.

Liên quan đến vụ án này, bị cáo Đậu Thị Tân (SN 1964, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Vạn) bị truy tố xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Là cán bộ kế toán, từ năm 2013-2017, Nga cố tình lập sai bảng lương (tăng hệ số lương, phụ cấp) của cán bộ, giáo viên trong trường để Phòng tài chính kế hoạch duyệt, trình UBND huyện Nghi Lộc phê duyệt dự toán. Với bảng lương đã được lập sai này, khi tiền được chuyển đến kho bạc, Nga rút về để chiếm đoạt số tiền chênh lệch so với mức lương thực nhận của của cán bộ, giáo viên trong trường tại thời điểm đó.

Cơ quan chức năng xác định, trong giai đoạn từ 2013-2014, số tiền chênh lệch giữa dự toán được phê duyệt và lương thực tế của cán bộ, giáo viên là 400 triệu đồng. Trong quá trình chi trả lương và các chế độ phụ cấp cho giáo viên, Lê Thị Tư phát hiện ra số tiền chênh lệch này. Nữ cán bộ thủ quỹ không báo cáo với lãnh đạo nhà trường mà thống nhất với Vương Thị Nga để chia đôi, mỗi người hưởng hơn 200 triệu đồng.

Kế toán trường học tham ô gần 1 tỉ đồng lĩnh án 7 năm tù - 2
Trường THCS Nghi Vạn, nơi xảy ra vụ việc.

Giai đoạn từ 2015-2017, Kho bạc nhà nước huyện Nghi Lộc chuyển hình thức thanh toán tiền lương qua tài khoản ngân hàng. Khi lập danh sách tài khoản cán bộ, giáo viên trong trường Vương Thị Nga lập thêm một tài khoản mang tên chồng mình. Hàng tháng, số tiền chênh lệch do kê tăng thêm được Nga chuyển vào tài khoản mình và chồng. Với thủ đoạn này, Vương Thị Nga đã chiếm đoạt hơn 733 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền mà Nga lập sai dự toán quỹ lương của trường cao hơn thực tế là hơn 1,5 tỉ đồng. Nga chiếm đoạt gần 950 triệu đồng, Tư chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng. Số tiền còn lại gần 350 triệu đồng được Nga và Tư chuyển vào tiền lương hàng tháng cho các giáo viên trong trường.

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, bị cáo Lê Thị Tư đã khắc phục hoàn toàn hậu quả, bị cáo Vương Thị Nga đã hoàn trả hơn 900 triệu đồng số tiền chiếm đoạt. Số tiền chuyển sai vào lương của các cán bộ, giáo viên cũng đã được truy thu đủ.

Đối với bị cáo Đậu Thị Tân, là hiệu trưởng nhà trường, có trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, do tin tưởng kế toán nên hàng năm không kiểm tra các tài liệu, chứng từ kế toán mà Nga trình ký. Vị hiệu trưởng này cũng không kiểm soát chặt chẽ hoạt động của thủ quỹ dẫn đến hàng tháng sau khi thanh toán tiền lương còn thừa tiền mà không phát hiện được. 

Phân hóa vai trò và mức độ phạm tội của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Vương Thị Nga 7 năm tù, Lê Thị Tư 3 năm tù cho hưởng án treo về tội “Tham ô tài sản”; bị cáo Đậu Thị Tân bị tuyên phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.