Huy động hàng chục tỷ đồng tiền gửi trái pháp luật rồi tuyên bố vỡ nợ

Dân trí Mặc dù doanh nghiệp của gia đình không có chức năng huy động vốn gửi tiết kiệm nhưng Nguyễn Thị Thảo vẫn phát hành phiếu gửi tiền trả lãi suất cao cho người dân. Sau khi huy động được hàng chục tỷ đồng, Thảo tuyên bố vỡ nợ, giải thể doanh nghiệp khiến gần 400 người dân khốn khổ.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Thảo phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Thủ đoạn ma mãnh

Năm 1994, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hùng Thảo được thành lập, do ông Nguyễn Phi Hùng (SN 1956, trú thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, Nghệ An) làm chủ doanh nghiệp. Doanh nghiệp này đã thay đổi giấy phép kinh doanh lần thứ 3 với ngành nghề kinh doanh mua bán vàng, bạc, trang sức, đồ mỹ nghệ; mua bán xe máy các loại.

Dù không phải là chủ doanh nghiệp nhưng bà Thảo vẫn dùng con dấu của doanh nghiệp để đóng vào giấy biên nhận tiền gửi của người dân
Dù không phải là chủ doanh nghiệp nhưng bà Thảo vẫn dùng con dấu của doanh nghiệp để đóng vào giấy biên nhận tiền gửi của người dân

Mặc dù không có chức năng huy động vốn, không phải là chủ doanh nghiệp này nhưng bà Nguyễn Thị Thảo (SN 1959, vợ ông Hùng) đã phát hành phiếu gửi tiền, sử dụng con dấu của DNTT Hùng Thảo đóng lên phiếu gửi tiền làm cho người dân lầm tưởng, gửi tiền cho bà này.

Hoạt động huy động tiền gửi (bao gồm tiền mặt, ngoại tệ và vàng) trái quy định của bà Thảo được thực hiện từ năm 2009 đến tháng 10/2015. Sau khi nhận một số lượng tiền gửi rất lớn của người dân nhưng không có khả năng trả nợ, bà Thảo chỉ đạo kế toán của doanh nghiệp soạn thảo quyết định giải thể doanh nghiệp và thông báo giải thể với lí do làm ăn thua lỗ, không có khả năng chi trả cho nhân viên, bạn hàng, cho các chi phí phát sinh...

Bà Thảo cho gửi thủ tục giải thể doanh nghiệp đến Chi cục thuế huyện Con Cuông nhưng không thông báo và niêm yết quyết định và thông báo giải thể doanh nghiệp tại chính quyền địa phương, trụ sở doanh nghiệp theo quy định, cũng không thông báo cho những người dân đã gửi tiền.

Người dân cho rằng sau khi chiếm đoạt số tiền lớn, bà Thảo tìm cách tẩu tán tài sản cho các con nhằm trốn tránh trách nhiệm trả nợ
Người dân cho rằng sau khi chiếm đoạt số tiền lớn, bà Thảo tìm cách tẩu tán tài sản cho các con nhằm trốn tránh trách nhiệm trả nợ

Dù đã có quyết định, thông báo giải thể doanh nghiệp nhưng từ ngày 23/10/2015 bà Nguyễn Thị Thảo vẫn tiếp tục huy động vốn nhận tiền gửi của người dân. Đến ngày 9/5/2016, bà Thảo bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ về tội đánh bạc (sau này bị TAND huyện Con Cuông tuyên phạt 7 tháng tù, cho hưởng án treo), lúc này, người dân mới biết DNTN Hùng Thảo đã giải thể, mất khả năng trả nợ.

Ngày 23/12/2016, Nguyễn Thị Thảo bị công an tỉnh Nghệ An bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra làm rõ, chỉ trong vòng 7 tháng, Nguyễn Thị Thảo đã lừa đảo 383 người dân, chiếm đoạt 24,8 tỷ đồng. Các nạn nhân của Nguyễn Thị Thảo chủ yếu là người Con Cuông, (214 người), Anh Sơn, Đô Lương, trong đó người ít nhất là 6 triệu đồng, người nhiều lên tới hơn nửa tỷ đồng.

Cũng như những nạn nhân khác, chị Nguyễn Thị H. (trú thị trấn Con Cuông, Nghệ An) chọn gửi tiền, vàng cho bà Thảo bởi thủ tục nhanh gọn, có thể rút tiền bất cứ lúc nào và lãi suất lại cao hơn lãi suất ngân hàng tại thời điểm đó.

383 người dân các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương bị Nguyễn Thị Thảo chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng. Nhiều người mệt mỏi trong hành trình đòi lại đồng tiền mồ hôi nước mắt đã trót gửi cho bà chủ doanh nghiệp vàng này
383 người dân các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương bị Nguyễn Thị Thảo chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng. Nhiều người mệt mỏi trong hành trình đòi lại đồng tiền mồ hôi nước mắt đã trót gửi cho bà chủ doanh nghiệp vàng này

Từ tháng 3/2014 đến tháng 5//2016, chị H. đã 8 lần gửi tiền, vàng cho bà Thảo với 114 triệu đồng và 90 chỉ vàng 9999 trị giá hơn 300 triệu đồng. Trong đó có 94 triệu đồng gửi sau thời điểm DNTN Hùng Thảo có quyết định giải thể. Tháng 1/2016, chị H. đã rút 7 chỉ vàng và được bà Thảo trả 2,5 triệu đồng tiền lãi suất. Khi bà Thảo bị bắt giữ, chị H. tá hỏa bởi còn 114 triệu đồng và 87 chỉ vàng vẫn đang được gửi tại đây.

Chồng, con bà Thảo vô can?

Phiên tòa xử xử Nguyễn Thị Thảo kéo dài 4 ngày (từ 6-9/3), chồng và 2 con của bà này có mặt tại tòa với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Tuy nhiên, các bị hại đều cho rằng, cơ quan chức năng không truy tố ông Nguyễn Phi Hùng (chồng bà Thảo), Nguyễn Thị Huyền (con gái bà Thảo) và Nguyễn Cao Cường (con trai bà Thảo) là bỏ lọt tội phạm.

Nguyễn Cao Cường - con trai bà Thảo giúp mẹ viết 41 phiếu nhận tiền gửi với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng từ người dân
Nguyễn Cao Cường - con trai bà Thảo "giúp" mẹ viết 41 phiếu nhận tiền gửi với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng từ người dân

Theo các bị hại, ông Nguyễn Phi Hùng là người đại diện hợp pháp trước pháp luật của doanh nghiệp nhưng thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, để vợ sử dụng con dấu của doanh nghiệp để phục vụ cho việc đóng dấu vào phiếu gửi tiền cho người dân. Theo phản ảnh của người dân, những lúc bà Thảo đi vắng, ông Hùng cũng là người trực tiếp nhận tiền gửi của họ.

Con gái bà Thảo là Nguyễn Thị Huyền ký tên ông Nguyễn Phi Hùng (đại diện hợp pháp của doanh nghiệp) vào quyết định và thông báo giải thể doanh nghiệp. Các nạn nhân cho rằng, đây là hành vi tiếp tay cho hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Thảo.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Nguyễn Cao Cường đã viết 41 phiếu nhận gửi tiền với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng từ người dân. “Hành vi của Nguyễn Cao Cường là đồng phạm với bà Thảo mới đúng. Không thể nói Nguyễn Cao Cường vô can trong hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của mẹ mình”, bà Đinh Thị L. – một nạn nhân của bà Thảo bức xúc nói.

Các nạn nhân cũng tố cáo, sau khi sự việc xảy ra, bà Thảo đã tìm cách tẩu tán tài sản cho các con nhằm trốn tránh trách nhiệm trả nợ. Tuy nhiên, tại phiên tòa, sau khi thẩm tra những người liên quan, HĐXX nhận định không có cơ sở để khẳng định bà Thảo đã tẩu tán tài sản cho các con.

Tự nhận mình là phó chủ doanh nghiệp, Nguyễn Thị Thảo nhận mức án tù chung thân cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình
Tự nhận mình là "phó chủ doanh nghiệp", Nguyễn Thị Thảo nhận mức án tù chung thân cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định căn cứ vào quá trình điều tra, các chứng cứ thu thập được, căn cứ vào quá trình thẩm tra, tranh tụng tại phiên tòa cho thấy chồng, con gái và con trai bà Thảo không liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bị cáo. Những người này chỉ “làm giúp” bà Thảo trong việc nhận tiền, viết phiếu thu rồi đưa lại cho bà Thảo.

Tuy nhiên, Nguyễn Cao Cường là người trực tiếp ghi 41 phiếu nhận gửi tiền với số tiền 1,1 tỷ đồng từ người dân nên phải có trách nhiệm trong việc hoàn trả số tiền trên cho người gửi. Bị cáo Thảo đã trả được hơn 2,3 tỷ đồng tiền gốc, 868 triệu đồng tiền lãi cho người dân. Do vậy Nguyễn Thị Thảo phải chịu trách nhiệm đối với số tiền 22,7 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Thị Thảo tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Lời khai của nhóm cướp hung hãn chém trọng thương cô gái trên đê Bát Tràng
Lời khai của nhóm cướp hung hãn chém trọng thương cô gái trên đê Bát Tràng

Không có việc làm ổn định, lại thiếu tiền ăn chơi nêncác đối tượng đã rủ nhau đi cướp tài sản của người đi đường. Nhómcướp đã liên tiếp gây ra 2 vụ án trong 2 ngày 5 và 6-3 tại đường đê Bát Tràng, huyệnGia Lâm, Hà Nội.

Thứ hai, 12/03/2018 - 08:04

Việt kiều Mỹ liên quan vụ bắt cóc 2 bé gái đòi chuộc 50 ngàn USD
Việt kiều Mỹ liên quan vụ bắt cóc 2 bé gái đòi chuộc 50 ngàn USD

(Dân trí) - Công an TPHCM đã bắt khẩn cấp 1 phụ nữ (50 tuổi, quốc tịch Mỹ) để làm rõ vụ án bắt cóc 2 bé gái nhằm đòi chuộc 50 ngàn USD.

Thứ hai, 12/03/2018 - 07:19

Người đàn ông truy đuổi một phụ nữ, đâm người can ngăn rồi tự đâm mình
Người đàn ông truy đuổi một phụ nữ, đâm người can ngăn rồi tự đâm mình

(Dân trí) - Người đàn ông nghi ngáo đá truy đuổi một phụ nữ bán vé số vào một cửa hàng đồng hồ, khi chủ tiệm ra căn ngan thì bị đâm. Người đàn ông này sau đó dùng mảnh kính vỡ tự đâm mình trọng thương.

Thứ hai, 12/03/2018 - 07:15

Thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc sau hơn 1 năm được giải cứu
Thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc sau hơn 1 năm được giải cứu

(Dân trí) - Chiều tối ngày 11/3, Thượng tá Đinh Anh Dũng - Trưởng công an huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp bàn giao nạn nhân L.T.H về cho gia đình ở xã Châu Lý sau hơn 1 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Thứ hai, 12/03/2018 - 07:00

Bắt 15 đối tượng nam nữ đánh bạc tại rẫy cà phê, thu giữ 120 triệu đồng
Bắt 15 đối tượng nam nữ đánh bạc tại rẫy cà phê, thu giữ 120 triệu đồng

(Dân trí) - Để qua mặt cơ quan chức năng, nhóm đánh bạc đã tụ tập tại một khu rẫy cà phê vắng để đánh xóc đĩa ăn tiền với số tiền lớn.

Thứ hai, 12/03/2018 - 06:55

Bắn khỉ lại trúng bạn cùng đi săn, nạn nhân tử vong
Bắn khỉ lại trúng bạn cùng đi săn, nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Nhắm vào con khỉ và bóp cò súng thì nghe tiếng "á", Phạm Văn Kim (SN 1984, huyện Ba Tơ) chạy đến kiểm tra thì thấy bạn đi săn trúng đạn. Nạn nhân tử vong sau đó.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 10:21

Tướng Nguyễn Thanh Hoá bị tước quân tịch trước khi bị bắt
Tướng Nguyễn Thanh Hoá bị tước quân tịch trước khi bị bắt

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công an cho biết, trong ngày 11/3/2018, trước khi quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hoá được ký, phê chuẩn, Chủ tịch nước đã quyết định tước danh hiệu công an với ông này.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 06:54

Khởi tố tướng Nguyễn Thanh Hoá về tội “Tổ chức đánh bạc”
Khởi tố tướng Nguyễn Thanh Hoá về tội “Tổ chức đánh bạc”

(Dân trí) - Ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 06:21

Vụ bảo vệ bị sát hại tại công ty: Người đồng nghiệp ra đầu thú
Vụ bảo vệ bị sát hại tại công ty: Người đồng nghiệp ra đầu thú

(Dân trí) - Lực lượng chức năng xác định, nghi phạm sát hại bảo vệ tại trụ sở của công ty FPT chi nhánh Bình Dương chính là người bảo vệ làm chung ca với nạn nhân, hiện đối tượng này đã ra đầu thú.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 06:08

Đột nhập phòng cô dâu, chú rể, khoắng sạch tiền, vàng mừng cưới
Đột nhập phòng cô dâu, chú rể, khoắng sạch tiền, vàng mừng cưới

(Dân trí) - Lợi dụng lúc cô dâu, chú rể sang nhà gái lại mặt, đối tượng đã đột nhập vào phòng cưới khoắng sạch tiền, vàng mừng đám cưới.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 03:36

Khởi tố cán bộ địa chính chiếm đoạt tài sản
Khởi tố cán bộ địa chính chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cơ quan CSĐT, Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Sơn (SN 1967, trú tại thôn 2, Phúc Đồng, xã Phúc Trạch) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản".

Chủ nhật, 11/03/2018 - 10:29

Lời kể của cảnh sát điều tra trong vụ án Châu Việt Cường dùng tỏi "trừ tà ma" dẫn đến cái chết của cô gái 20 tuổi
Lời kể của cảnh sát điều tra trong vụ án Châu Việt Cường dùng tỏi "trừ tà ma" dẫn đến cái chết của cô gái 20 tuổi

Tuần đầu tiên của tháng 3-2018, tâm điểm dư luận là vụ án ca sĩ Châu Việt Cường cùng nhóm bạn lên cơn “ngáo” sau khi nhiều lần sử dụng chất ma túy ketamin đã dùng tỏi để… trừ tà ma dẫn đến cái chết thương tâm của cô gái trẻ mới tròn 20 tuổi. Lần giở, xâu chuỗi những tình tiết của vụ án này, thực sự phải dùng chữ: “Nếu”…

Chủ nhật, 11/03/2018 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Phá đường dây chuyên trộm cắp bình ắc quy tại các Trạm BTS liên tỉnh
Phá đường dây chuyên trộm cắp bình ắc quy tại các Trạm BTS liên tỉnh

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng trong đường dây đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm với tổng số lên tới 39 bình ắc qui, trị giá hơn 200 triệu đồng tại các Trạm BTS trên địa bàn Đông Triều và giáp ranh.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 06:35

Giải cứu 2 bé gái nghi bị bắt cóc đòi tiền chuộc
Giải cứu 2 bé gái nghi bị bắt cóc đòi tiền chuộc

(Dân trí) - Ngày 10/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TPHCM cho biết vừa giải cứu thành công 2 đứa trẻ bị cho là bắt cóc đòi số tiền chuộc lên đến 50 ngàn USD.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 10:08

Phát hiện thi thể nữ giáo viên trong bãi đất trống vùng ven Sài Gòn
Phát hiện thi thể nữ giáo viên trong bãi đất trống vùng ven Sài Gòn

(Dân trí) - Chiều 10/3, Công an quận Bình Tân, TPHCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành điều tra nguyên nhân cái chết của nữ giáo viên được phát hiện trên địa bàn.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:23

Khởi tố 5 nghi phạm gắn thiết bị để trộm tiền ATM
Khởi tố 5 nghi phạm gắn thiết bị để trộm tiền ATM

(Dân trí) - Chiều 10/3, nguồn tin từ Công an Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với 5 đối tượng về hành vi sử dụng thiết bị điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 07:36

Con gái thiếu nợ, mẹ bị bắt giữ để gây áp lực nhằm đòi tiền
Con gái thiếu nợ, mẹ bị bắt giữ để gây áp lực nhằm đòi tiền

(Dân trí) - Chỉ vì con gái nợ tiền bạc, các đối tượng ngoài xã hội đã bắt giữ bà L. để gây áp lực nhằm đòi tiền.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 02:12

Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong đêm
Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong đêm

(Dân trí) - Nam bảo vệ của công ty FPT được phát hiện nằm chết gục trước sảnh lớn, trên cơ thể có nhiều vết thương.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 12:29

Vào phòng thấy sếp ngủ, trộm 400 triệu rồi trốn mất
Vào phòng thấy sếp ngủ, trộm 400 triệu rồi trốn mất

Ngày 9-3, Công an quận 1 (TP.HCM) đang tạm giữ L.P.P. (35 tuổi, ngụ quận 3) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 10:08

Hà Nội: Bắt giữ 4 đối tượng chém cô gái, cướp xe Piaggio
Hà Nội: Bắt giữ 4 đối tượng chém cô gái, cướp xe Piaggio

Chiều 9/3, Công an Gia Lâm đã bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ dùng dao chém cô gái để cướp xe máy ở chân cầu Thanh Trì vào đêm 6-3.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 07:53

Vụ xe khách tông chết 2 trẻ nhỏ: Phanh xe hỏng nhưng tài xế vẫn tăng tốc!
Vụ xe khách tông chết 2 trẻ nhỏ: Phanh xe hỏng nhưng tài xế vẫn tăng tốc!

(Dân trí) - Thời điểm trước khi tai nạn xảy ra, tài xế Dương phát hiện hệ thống phanh của xe ô tô khách không còn hiệu lực nhưng không giảm tốc độ mà còn tăng tốc độ lưu thông của xe, từ đó dẫn đến tai nạn xảy ra.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 07:37

Vụ truy đuổi xe chở thuốc lá lậu: Bộ Công an thăm hỏi chiến sĩ CSGT bị thương
Vụ truy đuổi xe chở thuốc lá lậu: Bộ Công an thăm hỏi chiến sĩ CSGT bị thương

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an đang đã biểu dương tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng của các chiến sĩ trong vụ truy đuổi xe chở thuốc lá lậu, đồng thời chỉ đạo Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Dương có hình thức khen thưởng, biểu dương nhân rộng điển hình trong toàn lực lượng.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 07:30

Nghi án ruộng ớt hàng nghìn m2 bị kẻ xấu phá hoại
Nghi án ruộng ớt hàng nghìn m2 bị kẻ xấu phá hoại

(Dân trí) - Ruộng ớt 2.000 m2 của gia đình ông Nguyễn Văn Thành (xã Yên Phong, Yên Định, Thanh Hóa) đang xanh tốt bỗng nhiên chết cháy sau một đêm. Dấu hiệu những cây ớt chết cho thấy có khả năng kẻ gian đã dùng thuốc diệt cỏ để đầu độc.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 07:21

Châu Việt Cường và toàn bộ nhóm bạn đều dương tính với ma tuý
Châu Việt Cường và toàn bộ nhóm bạn đều dương tính với ma tuý

(Dân trí) - Tối 9/3, trao đổi với PV, một cán bộ điều tra Công an quận Ba Đình cho biết, đơn vị đã có kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu đối với những người có mặt trong nhóm của ca sĩ Châu Việt Cường đêm 4/3.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 12:03