Nghệ An:

Huy động gần 70 cảnh sát bảo vệ phiên tòa xét xử vụ án giết người

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh trật tự trong và sau khi phiên tòa diễn ra, gần 70 cảnh sát thuộc các lực lượng hỗ trợ tư pháp, trật tự xã hội, hình sự, giao thông… đã được huy động.


Sáng ngày 22/7, như kế hoạch, tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An diễn ra buổi tuyên án vụ án giết người đối với các bị cáo Cao Xuân Thanh (SN 1986, trú tại xã Tiền Phong, Quế Phong, Nghệ An), Phạm Văn Phúc (SN 1985, trú tại thị trấn Kim Sơn, Quế Phong). Em trai của Thanh là Cao Xuân Thủy (SN 1990) bị truy tố ra trước pháp luật về tội gây rối trật tự công cộng.

Từ trái qua: Cao Xuân Thủy, Cao Xuân Thanh, Phạm Văn Phúc trước vành móng ngựa.

Từ trái qua: Cao Xuân Thủy, Cao Xuân Thanh, Phạm Văn Phúc trước vành móng ngựa.

Trong phần xét hỏi, tranh luận diễn ra ngày 14/7, hành vi phạm tội của các bị cáo đã được làm rõ như sau: trưa ngày 18/12/2013, trong quá trình nói chuyện qua lại, Nguyễn Như Quế Anh (SN 1992, trú tại thị trấn Kim Sơn, Quế Phong) dùng đá ném vào đầu Cao Xuân Thủy gây chảy máu. Sau khi đưa Thủy đi sơ cứu, Nguyễn Đức Phúc gặp anh Trương Văn Toàn (cán bộ Công an huyện Quế Phong) nói có chém nhau. Anh Toàn đi theo Phúc đến nhà Quế Anh để nắm tình hình. Tại đây, Quế Anh trách Phúc đã đưa Thủy đi bệnh viện, Phúc đòi mang dao đi chém Thủy nhưng Toàn can ngăn.

Cao Xuân Thanh và Phạm Văn Phúc đang đi uống cà phê, nghe tin em trai bị đánh nên về nhà xem. Nghe em trai kể lại sự việc, Cao Xuân Thanh bảo Phúc “đi lấy mấy cái đồ” rồi ra vườn lấy một khẩu săm lét dấu vào áo. Thanh, Thủy và Phúc chạy xe máy đến nhà Quế Anh. Nguyễn Đình Đức gặp anh em nhà Thủy đi nên đi theo.

Từ trái qua: Cao Xuân Thủy, Cao Xuân Thanh, Phạm Văn Phúc trước vành móng ngựa.
Người nhà bị hại phản đối việc lực lượng bảo vệ không cho người không có giấy triệu tập của tòa án vào phòng xét xử.

Tại nhà Quế Anh, trong khi cãi cọ với Thủy, Quế Anh chạy vào nhà cầm một thanh kiếm ra chém một nhát trúng đầu Thủy khiến Thủy ngã xuống đất. Thấy em trai bị chém, Cao Xuân Thanh rút súng bắn một phát vào người Quế Anh khiến nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, Cao Xuân Thanh và Phạm Văn Phúc lên xe máy bỏ trốn. Ngày 19/12/2013, cả hai đến Công an huyện Quế Phong đầu thú.

Cao Xuân Thanh, Cao Xuân Thủy, Phạm Văn Phúc thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Đại diện hợp pháp cho người bị hại cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm và truy tố không đúng tội danh. Cụ thể, đại diện bị hại cho rằng Trương Xuân Toàn phải chịu trách nhiệm trước cái chết của Quế Anh vì có mặt ở đó nhưng không can ngăn, mặt khác còn có hành vi kéo chân Quế Anh để tạo thời cơ thuận lợi cho Cao Xuân Thanh gây án. Sự việc xảy ra ngay trong nhà ông Nguyễn Như Ba nên không thể truy tố Cao Xuân Thủy tội gây rối trật tự công cộng.

Từ trái qua: Cao Xuân Thủy, Cao Xuân Thanh, Phạm Văn Phúc trước vành móng ngựa.
Gần 70 cảnh sát thuộc các lực lượng được huy động để bảo vệ an ninh trật tự trước, trong và sau khi phiên tòa diễn ra.

Do thấy vụ án có nhiều tình tiết cần phải làm rõ nên HĐXX quyết định kéo dài thời gian nghị án. Khi các lực lượng hỗ trợ tư pháp thuộc Phòng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp và thi hành án hình sự, cảnh sát cơ động thuộc Phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Nghệ An rời khu vực tòa án, một số người nhà bị hại đã bức xúc, ném di ảnh nạn nhân lên xe và trèo lên xe lôi kéo, xô xát với cảnh sát.

Trước khi buổi tuyên án diễn ra, để đảm bảo an ninh trật tự và sự tôn nghiêm nơi công đường, lực lượng bảo vệ chỉ cho phép những người có giấy triệu tập của tòa án vào tòa. Những người thân khác của bị hại Nguyễn Như Quế Anh tập trung tại cổng tòa chửi bới, la hét phản đối. Thân nhân bị hại có mặt trong phòng xét xử cũng lớn tiếng cãi cọ, chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ tại đây. Sau nhiều nỗ lực, trật tự mới được ổn định để HĐXX thực hiện nhiệm vụ của mình.

Người nhà bị hại căng băng rôn phản đối sau khi phiên tòa kết thúc.

Người nhà bị hại căng băng rôn phản đối sau khi phiên tòa kết thúc.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Cao Xuân Thanh tù chung thân, Phạm Văn Phúc 7 năm tù về tội giết người; Cao Xuân Thủy 24 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra các bị cáo phải bồi thường cho phía bị hại hơn 105 triệu đồng, cấp dưỡng cho mẹ bị hại 1 triệu đồng/tháng (Thanh 700 nghìn, Phúc 300 nghìn).

... và quây lực lượng cảnh sát trật tự làm nhiệm vụ trước cổng tòa án.
... và "quây" lực lượng cảnh sát trật tự làm nhiệm vụ trước cổng tòa án.

Ngay khi chủ tọa kết thúc phần tuyên án, gia đình bị cáo đã kịch liệt phản đối. Họ kéo ra trước cổng tòa án cùng với những người khác chặn xe chở phạm nhân, la hét, chửi bới và chăng băng rôn cho rằng HĐXX đã bỏ lọt tội phạm và truy tố không đúng tội danh. Vụ việc khiến những người đi đường hiếu kỳ dừng lại xem. 

Sau đó, người nhà bị hại Nguyễn Như Quế Anh kéo nhau đến trụ sở UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục phản đối và yêu cầu cơ quan chức năng điều tra lại vụ án. Đến hơn 11h ngày 22/7, người nhà bị hại vẫn đang "bao vây" trước trụ sở UBND tỉnh Nghệ An.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm