1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Quảng Ngãi:

Hơn 71 năm tù cho 16 giang hồ cộm cán

(Dân trí) - Sau 4 ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt Lê Hồng Phong (34 tuổi, còn gọi là Trắng) cùng 15 đồng phạm tổng mức án là 71 năm 6 tháng tù về tội "Giết người".

Theo cáo trạng, khoảng 0h ngày 15/12/2015, Lê Hồng Phong cùng một số đối tượng khác đi ngang qua nhà số 404 (đường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi) thì gặp Nguyễn Thắng (tên gọi khác là Thắng Cu, 31 tuổi, TP. Quảng Ngãi). Nhóm của Phong bị Thắng chửi bới nên 2 bên xảy ra cãi vã. Sau đó, Thắng rủ Phong đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn. Bị Thắng thách thức nên Phong hẹn hôm sau sẽ "nói chuyện" rồi ra về.

Cho rằng Phong có thái độ khinh thường mình nên Thắng liên tục gọi điện thoại thách thức. Bực tức, Phong rủ đồng bọn mang theo hung khí đến địa chỉ trên để đánh Thắng.

Khi đến nơi, nhóm của Phong gặp Thắng, Trần Văn Thời và một số người đang ngồi chơi trước nhà. Nhóm của Phong liền lao đến đánh, chém Thắng và Thời gây thương tích với tỷ lệ thương tật lần lượt là 40% và 8%.

 Hơn 71 năm tù cho 16 giang hồ cộm cán - 1
TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt 16 giang hồ cộm cán mức án tổng cộng là 71 năm 6 tháng tù về tội "Giết người"

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử khẳng định việc xét xử Lê Hồng Phong và 15 đồng phạm với tội danh "Giết người" là hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, trong quá trình tranh luận đã xuất hiện nhiều tình tiết giảm nhẹ. Hành vi của các bị cáo chưa gây hậu quả chết người, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt và bãi nại về phần dân sự.

Đặc biệt, người bị hại là Nguyễn Thắng đã nhận một phần lỗi của vụ án là do mình khiêu khích nhiều lần để thách thức chém nhau. Nếu đêm đó nhóm của bị cáo Phong không đến thì Nguyễn Thắng cũng đi tìm nhóm của Phong để giải quyết mâu thuẫn.

Xét tính chất vụ án và các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Hồng Phong 8 năm tù; Ngô Trường Hận 8 năm tù; Tạ Vũ 7 năm 6 tháng tù; có 7 bị cáo nhận mức phạt tù từ 4 năm đến 6 năm 6 tháng. Đối với 6 bị cáo được xác định phạm tội với vai trò thứ yếu, phạm tội khi chưa đủ tuổi vị thành niên được cho hưởng án treo từ 1 năm 6 tháng đến 3 năm.

 Quốc Triều