Thứ năm, 07/01/2021 - 00:03

Hôm nay xét xử kẻ đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong

Dân trí

Sau khi đi nhậu về, Phước nhớ và bực việc việc gia đình bà Lê Thị H. ở liền kề phía sau nhà thường xuyên để xe lấn chiếm lối đi chung nên châm lửa đốt nhà bà này khiến 5 người chết.

Ngày 7/1, TAND TPHCM sẽ mở phiên xét xử đối với bị cáo Nguyễn Hữu Phước (sinh năm 1982, tại TPHCM) về tội giết người và hủy hoại tài sản.

Theo nội dung vụ án, khoảng 3h ngày 21/1/2020, sau khi uống rượu bia, Phước về nhà trên đường Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, Quận 9) nằm nghỉ. Lúc này Phước nhớ và bực việc gia đình bà Lê Thị H. ở liền kề phía sau nhà thường xuyên để xe lấn chiếm lối đi chung.

Hôm nay xét xử kẻ đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong - 1
Vì mâu thuẫn nhỏ Phước ra tay giết 5 người nhà bà H.

Dù biết rõ trong nhà bà H. đang có người và tài sản nhưng Phước vẫn nảy sinh ý định đốt lửa ném vào nhà bà H., mục đích là nhằm dọa gia đình này sợ hãi phải bán nhà cho Phước rồi họ đi ở nơi khác. Nghĩ là làm, Phước chạy xe đến cây xăng gần nhà mua nửa lít xăng đựng trong chai nước suối mang về để tại khu vực phía sau nhà bếp.

Sau đó, Phước lấy tấm thảm lau chân tay tẩm xăng rồi dùng cây gắp đá hình chữ V kẹp tấm thảm và đi vòng ra khu đất trồng cây bạc hà của gia đình phía trước nhà bà H.. Đứng ngay tường rào bằng gạch cách giữa hai nhà, Phước bật lửa đốt cháy tấm thảm đã tẩm xăng, sau đó ném tấm thảm đang bốc cháy vào nhà bà H.

Tiếp đó, Phước thấy hối hận nên mặc áo mưa và xỏ đôi giày ba ta bằng vải xông qua nhà bà Huệ để dập lửa. Khi đến gần cổng thấy lửa cháy lớn, Phước cởi giày để ngoài hàng rào để không bị cháy giày. Khi bước vào cổng, thấy lửa cháy bùng trên xe mô tô để ngoài cùng, Phước dùng tay dập lửa. Do lửa cháy lớn và Phước đứng gần nên áo mưa bị biến dạng và bỏng ở hai chân. Phước không dập được lửa và sợ bị phát hiện nên bỏ chạy.

Khi Phước vừa rời khỏi hiện trường thì bố mẹ Phước thức dậy gói bánh chưng và phát hiện gia đình bà H. bị cháy nên tri hô mọi người cùng dập lửa nhưng không được nên gọi điện thoại báo công an chữa cháy. Đến gần sáng cùng ngày thì đám cháy mới được khống chế.

Hậu quả, Phước gây ra đám cháy có diện tích rộng làm hư hỏng nhà của bà H. Thương tâm hơn là làm bà H. cùng 3 người con ruột và con dâu chết cháy.

Kết quả định giá hiện nay chỉ xác định chiếc xe máy cháy có giá trị hơn 23,5 triệu đồng. Đối với các tài sản khác, hội đồng định giá thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố từ chối định giá vì không có cơ sở. Vì vậy, cơ quan điều tra không có cơ sở xử lý tội hủy hoại tài sản đối với Phước với các tài sản không định giá.

Viện KSND TPHCM nhấn mạnh hành vi của Phước xâm phạm đến tính mạng của nhiều người và tài sản của người khác, có động cơ đê hèn, mang tính chất côn đồ nên phải phải xử lý nghiêm. Cáo trạng cũng xác định Phước được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, không có tiền án, tiền sự.

Về dân sự, đại diện gia đình bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền 1,1 tỷ đồng và Phước chưa bồi thường.

 Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất