Đà Nẵng

Hai "siêu lừa"... chung cư lãnh án

(Dân trí) - Chiều 9/6, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Trần Quang Hai (35 tuổi, trú đường 3/2, quận Hải Châu, Đà Nẵng) 16 năm tù và Hồ Văn Thương (39 tuổi, trú tổ 8, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) 10 tháng 9 ngày tù về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2014, vợ chồng Hai được UBND TP Đà Nẵng bố trí cho thuê căn hộ nhà ở xã hội do vợ Hai thuộc diện cán bộ Nhà nước công tác trên 10 năm gặp khó khăn về chỗ ở.

Khi dọn về phòng 610 nhà F chung cư nam Cẩm Lệ, Hai tự xưng cán bộ UBND thành phố hoặc Công ty Quản lý nhà chung cư, có bác ruột là Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trần Quang Hai tại phiên tòa
Trần Quang Hai tại phiên tòa

Hai bịa chuyện ai muốn mua căn hộ giá rẻ phải chung chi cho Hai từ 175 đến 255 triệu đồng/căn, người muốn thuê căn hộ phải chung chi 20 triệu đồng, muốn đổi tầng căn hộ phải chung 10 - 90 triệu đồng.

Hai còn bịa ra các thủ tục ma để ăn thêm tiền làm hộ khẩu, giấy tờ liên quan.

Đặc biệt, Hai rất nhiệt tình trong phong trào của chung cư. Hai khai bản thân đã chi 200 triệu đồng tổ chức 2 giải bóng chuyền, tu sửa hội trường chung cư, đầu tư giàn âm thanh. Nhờ vậy, Hai tăng uy tín, tiếp tục dụ các bị hại tìm thêm nạn nhân cho Hai mà không biết, tiền chi “hoa hồng” từ 1-10 triệu đồng/vụ cũng như tiền góp cho phong trào chung là tiền của chính các bị hại. Chỉ trong 1 năm, Hai lừa 52 người, chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng.

Sau đó, Hai làm giả giấy tờ bố trí căn hộ của Công ty quản lý nhà chung cư để bố trí căn hộ cho các bị hại ở. Đầu tháng 4/2015, Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng tiến hành rà soát lại những chung cư do đơn vị mình quản lý thì phát hiện hàng chục trường hợp (chủ yếu những người thu nhập thấp) vào ở nhà chung cư nhưng không có hồ sơ gốc.

Trớ trêu thay, Hai lại chính là nạn nhân của siêu lừa Hồ Văn Thương. Thương cũng bịa chuyện có 2 căn hộ 105, 106 khu E chung cư A2 nam Cẩm Lệ thuộc sở hữu Nhà nước để nhận của Hai 20 triệu đồng, sau đó đồng ý cho Hai bán lại.

Trước tòa, Hai đổ tội cho Thương, chỉ thừa nhận chiếm đoạt 200 triệu đồng, còn lại 1,9 tỉ đồng đã đưa hết cho Thương.

Tuy nhiên Thương không thừa nhận, cũng không có chứng từ nên HĐXX không xem xét.

Khánh Hồng

Đang được quan tâm