1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Hải Phòng: Bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi

Trần Thanh

(Dân trí) - Ngày 20/3, Cục Hải quan TP Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an TP Hải Phòng khám xét một container chứa khoảng 7 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Được biết, đây là vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ngà voi lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng được cơ quan chức năng triệt phá.

Theo cơ quan chức năng, lô hàng trên được chuyển tải tại Singapore nhằm che giấu tuyến đường vận chuyển; tên hàng hóa được mô tả bằng ngôn ngữ không phổ thông và sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác. Đồng thời, trên đơn vận chuyển hàng hóa được khai báo là hạt lạc...

Hải Phòng: Bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi - 1

Lô hàng chứa 7 tấn ngà voi nhập lậu (Ảnh: Hải quan Hải Phòng).

Cơ quan hải quan đánh giá đây là thủ đoạn mới, hết sức tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng Hải Phòng, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng sau khi phân tích hình ảnh có nghi vấn.

Kết quả khám xét phát hiện trong container mang số hiệu UACU3786863 ước tính chứa khoảng 7 tấn ngà voi, là số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng được phát hiện.

Được biết, lô ngà voi châu Phi vừa bị bắt giữ thuộc phụ lục I của Công ước CITES, nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Hiện Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp với các lực lượng có liên quan xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.