1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Quảng Trị

Hai cha con cùng vào tù vì mua bán hàng trăm kg thuốc nổ

(Dân trí) - Sau khi đã thống nhất giá với người mua, Đạt nhờ con rể cùng vận chuyển hàng trăm kg thuốc nổ ra đường để giao cho một đối tượng khác chở đi, nhưng khi đang tiến hành bốc dỡ thì bị lực lượng chức năng ập đến bắt quả tang.

Ngày 31/12, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử vụ án mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ với số lượng lớn. Các bị cáo gồm: Võ Văn Đạt (SN 1962, trú tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị); Trần Đình Tiến (SN 1983, trú tại Hương Thủy, TT-Huế) bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”, bị cáo Nguyễn Văn Tin (SN 1978, trú tại Thanh Miện, Hải Dương) bị truy tố về tội “Vận chuyển vật liệu nổ”. Được biết, bị cáo Đạt đã từng 2 lần vào tù về tội danh trên.

Các bị cáo hầu tòa về hành vi mua bán, vận chuyển vật liệu nổ trái phép
Các bị cáo hầu tòa về hành vi mua bán, vận chuyển vật liệu nổ trái phép

Theo cáo trạng, trong quá trình đi rà phế liệu, Đạt thu gom được khoảng 400 kg thuốc nổ đem cất giấu trong rừng để đợi khi có cơ hội sẽ đem bán. Đến cuối tháng 5/2015, một người phụ nữ tên Loan (không rõ lai lịch) ở Quảng Ngãi liên hệ đặt mua số thuốc nổ trên.

Sau khi bàn bạc, hai bên thống nhất với nhau giá mỗi kg thuốc nổ là 200 ngàn đồng và sẽ thuê Nguyễn Văn Tin vận chuyển hàng vào. Ngày 10/6, biết Tin đang trên đường chở hàng vào TP Hồ Chí Minh, nên Đạt vào rừng gom lại số thuốc nổ đã cất giấu từ trước đó.

Với số lượng thuốc nổ lớn như vậy, Đạt phải nhờ con rể là Trần Đình Tiến đi thuê xe ô tô để chở. Sau đó, Đạt điều khiển xe vào rừng bốc 7 bao thuốc nổ rồi tiếp tục nhờ Tiến phụ giúp bốc 3 bao thuốc nổ có trọng lượng 90kg chở ra đường Hồ Chí Minh. Trong lúc chuyển hàng sang xe của Tin thì bị lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ cùng tang vật là 11 bao đựng 445,5kg thuốc nổ.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên HĐXX tuyên phạt Đạt 12 năm tù, Tiến 3 năm tù treo về cùng tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”, bị cáo Nguyễn Văn Tin bị phạt 7 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ”.

Đ. Đức