Thứ tư, 10/04/2019 - 14:45

Hà Nội: Trả hồ sơ điều tra lại vụ “gài” ma túy đẩy bạn trai vào vòng lao lý

Dân trí

Liên quan đến vụ án “gài” ma túy trên xe ô tô để đẩy bạn trai vào vòng lao lý, chiếm tài sản xảy ra tại Hà Nội, sáng 10/4 HĐXX TAND quận Nam Từ Liêm quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung do các bên liên quan cung cấp thêm bằng chứng, tài liệu.

Sáng 10/4, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Vân (SN 1982, trú tại Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vu khống”.

Bị hại của vụ án là anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, người tình của bị cáo Vân) và bà Nguyễn Thị V. (mang hàm thượng úy, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu Bộ Công an, là người làm chứng) - cũng có mặt tại phòng xử án.

Sau nửa ngày làm việc, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án này do các bên liên quan lần lượt cung cấp thêm bằng chứng, tài liệu chưa được thể hiện trong cáo trạng.

Bên cạnh đó, tòa yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ thêm một số tình tiết khác còn chưa sáng tỏ trong vụ án.

Hà Nội: Trả hồ sơ điều tra lại vụ “gài” ma túy đẩy bạn trai vào vòng lao lý - 1

Bị cáo Vân, bị hại Nguyễn Văn Thiện (bạn trai Vân) và bà V. tại phiên xét xử hôm nay (Ảnh: Nguyễn Trường).

Chi 1 tỷ đồng để đẩy bạn trai vào vòng lao lý?

Trình bày với Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Vân cho rằng, cáo trạng của viện kiểm sát truy tố cá nhân mình theo tội danh nêu trên là không đúng sự thật. Bản thân bị cáo đã ký vào rất nhiều giấy tờ tại cơ quan điều tra nhưng không rõ nội dung là gì; đầu óc của bị cáo lúc đó không minh mẫn, tỉnh táo.

Theo cáo trạng, khoảng 21h30 tối 28/10/2016, Vân được anh Thiện thông báo đi gặp khách hàng để giao dịch mua đất. Khi xe ô tô do Thiện cầm lái di chuyển qua địa bàn quận Nam Từ Liêm thì bị lực lượng cơ động ra lệnh dừng xe kiểm tra và phát hiện có ma túy ở trên.

“Tôi chỉ biết đó là bọc màu trắng, không biết là ma túy. Trưa hôm đó, chị V. (nữ cán bộ công an - PV) bảo tôi ra gốc cây ở ngõ 35 phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ) sẽ có người đưa cho bọc màu trắng này, rồi bỏ vào cốp trước xe ôtô của anh Thiện. Mọi việc đã có chị V. lo, tôi chỉ việc làm theo” - bị cáo Vân nói và cho hay, sau đó chị V. bảo Vân có ngồi trên xe ô tô thì ngồi ở hàng ghế sau.

Tiếp tục khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Vân cho biết, khi chung sống với người bạn trai, bản thân thường bị đánh đập, bạo hành và đã chia sẻ sự việc cho chị V..

Thấy vậy, V. bày cách để Vân làm theo. “Chị V. bảo, em để Thiện đánh đập thế này thì có ngày chết. Chị biết cách cho Thiện đi tù” - Vân nói.

Trước câu hỏi của Hội đồng xét xử về nội dung nêu trên ngoài lời khai tại tòa còn chứng cứ gì khác không, bị cáo Vân cho biết đã bí mật ghi âm nhiều lần trao đổi với chị V. và nộp cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, những nội dung này không được thể hiện trong cáo trạng.

“Tôi thấy nội dung chính của tôi với chị V. về việc nhận 1 tỷ đồng và lo hết (đẩy bạn trai vào tù - PV) đã bị cắt đi. Chỉ còn lại mỗi nội dung của tôi thôi” - bị cáo Vân nói rồi cung cấp bằng chứng về việc này cho Hội đồng xét xử.

Hà Nội: Trả hồ sơ điều tra lại vụ “gài” ma túy đẩy bạn trai vào vòng lao lý - 2

Khoảng khắc anh Thiện quay sang nhìn bị cáo Nguyễn Thị Vân (Ảnh: Nguyễn Trường).

Mâu thuẫn trong lời khai của nữ cán bộ công an

Trong khi đó, tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng, nữ cán bộ công an tên V. cho biết, lời khai của bị cáo Vân chỉ có một số thông tin là sự thật còn lại là sai và không có căn cứ.

Theo bà V., những trao đổi trước đó giữa bà và bị cáo Vân chỉ liên quan đến việc mua bán 1 mảnh đất và việc Vân bị đánh đập, chứ không hề có chuyện chỉ đạo, bày cách để đưa Thiện vào tù.

“Về giấy nhận nợ, chị Vân có hỏi tôi, em đang cần tiền, chị có tiền cho em vay. Lúc này, tôi bảo không có nhưng sau đó đã đi hỏi vay được và đưa cho Vân 200 triệu đồng. Rồi Vân đề nghị ghi tăng số tiền lên thành 500 triệu đồng” - bà V. phân bua.

Cũng theo bà V., bà biết việc Vân cùng anh Thiện bị tạm giữ tại Công an quận Nam Từ Liêm vì phát hiện trên xe ô tô có ma túy khi người này gọi điện thông báo. Còn ai là người báo cho cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hành chính xe ô tô mang BKS 30A-80501 được anh Thiện điều khiển thì bà V. không nắm được.

Trước lời trình bày nêu trên, Hội đồng xét xử nhận định lời khai của bà V. mâu thuẫn hoàn toàn với lời khai trước đó tại cơ quan điều tra.

Cáo trạng xác định, bị cáo Nguyễn Thị Vân sau khi cất giấu ma túy trong xe ô tô đã báo tin cho nữ cán bộ công an tên V. và người này báo cho lực lượng Cảnh sát cơ động để kiểm tra, bắt giữ anh Thiện về hành vi tàng trữ trái chép chất ma túy.

Tự tìm cách vạch trần âm mưu của tình nhân

Tiếp tục quá trình xét hỏi của phiên xét xử, anh Nguyễn Văn Thiện cho biết bản thân hoàn toàn đồng ý với cáo trạng mà viện kiểm sát đưa ra.

“Vì tài sản hầu hết là chị Vân đứng tên, động cơ của chị Vân là muốn chiếm đoạt tài sản có trị giá thị trường bây giờ khoảng 200 tỷ đồng và cô ý không đồng ý chia 50/50” - anh Thiện nêu quan điểm.

Theo anh Thiện, khi bị cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ, anh nhận thấy bản thân không có mâu thuẫn với ai. Sau những ngày trong nhà tạm giam, anh Thiện đã sâu chuỗi các sự việc diễn ra trước đó và suy đoán chị Vân là người duy nhất muốn đẩy anh vào tù.

Để vạch trần được ý đồ của bạn gái, anh Thiện đã bí mật theo dõi các nội dung tin nhắn, nhật ký cuộc gọi của chị Vân và bà V. Bên cạnh đó, nhiều máy ghi âm loại nhỏ được anh Thiện mua về để mỗi lần Vân đi ra ngoài sẽ để vào trong túi xách.

“Việc chị Vân thuê bà V. 1 tỷ đồng rồi biến tướng bằng giấy vay tiền và thế chấp tài sản là căn nhà, tôi có tài liệu ghi âm làm bằng chứng. Đồng thời, có tin nhắn trên Zalo đã được nộp cho cơ quan điều tra. Ngày hôm nay, nếu cần bổ sung tôi sẽ cung cấp” - anh Thiện nói.

Tiếp đến, luật sư của bị hại được Hội đồng xét xử cho phép phát đoạn ghi âm có được cho là giữa bị cáo Vân và bà V. có nội dung trao đổi liên quan đến việc đẩy anh Thiện vướng vòng lao lý.

Lúc này, bị cáo Vân xác nhận đoạn băng ghi âm đúng giọng của mình còn bà V. thì bác bỏ và cho biết không nghe rõ âm thanh.

“Đối với file ghi âm này, chúng tôi đã cung cấp ở giai đoạn điều tra, truy tố của vụ án. Đồng thời, phía luật sư đã có văn bản đề nghị giám định giọng nói trong file ghi âm nhưng việc này không được cơ quan điều tra xem xét” - luật sư của bị hại cho biết thêm.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm
Mới nhất