Hà Nội: Nửa đêm vác dao “nhập nha”, chém chó nhà hàng xóm

(Dân trí) - Nửa đêm bị đánh thức bởi tiếng chó sủa, chị Nam bật đèn lên xem thì hốt hoảng phát hiện một người đàn ông cởi trần, mặc quần đùi, tay cầm hung khí đang ở trong vườn nhà mình.

“Nhập nha” lúc nửa đêm

Vụ việc xảy ra khoảng 0h15 ngày 6/2 (tức mồng 7 Tết Giáp Ngọ) tại khu nhà tập thể B8b, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Một đối tượng vác hung khí vượt tường sang nhà hàng xóm, chém chó, đập vỡ ô cửa kính định “nhập nha”. Rất may, chủ nhà phát hiện kịp thời, gọi điện báo Cảnh sát 113 và Công an phường sở tại.

Chị Lê Hoài Nam (phòng 507, B8b Kim Liên) cho biết, thời điểm trên, chị và các con đang đi ngủ thì nghe tiếng chó sủa dữ dội một lúc lâu, sau đó im bặt. Bật đèn ngoài vườn lên xem, chị Nam hốt hoảng khi thấy đối tượng tên Minh (hàng xóm ở phòng 509, nhà B8b) cởi trần, mặc quần đùi, tay cầm hung khí đang ở trong vườn nhà chị.

Cánh cửa nhà chị Nam bị chém vỡ kính, in vết dao sắc lẹm trên gỗ.

Cánh cửa nhà chị Nam bị chém vỡ kính, in vết dao sắc lẹm trên gỗ.

“Tôi hỏi anh ta sao lại vác dao vào vườn nhà tôi lúc nửa đêm. Anh ta giật mình vì bị bắt quả tang nhưng ngay sau đó quay ra chửi bới, đe dọa sẽ đốt nhà, giết hết cả nhà tôi. Anh ta cầm dao chém liên tiếp vào cửa làm vỡ kính.” - chị Nam vẫn chưa hết hoảng sợ, kể lại.

Trong ánh đèn, chị Nam thấy con dao đối tượng Minh cầm khá to, trên bản dao còn dính loang lổ vết máu.

Chị Nam vội gọi điện báo cho Cảnh sát 113 và Công an phường Kim Liên. Khi thấy chị Nam gọi điện được cho công an, đối tượng Minh vội vã leo qua tường rào trở về nhà. Lúc này, chị Nam mở cửa ra vườn thì thấy con chó nhà nằm bẹp, trên mình máu chảy be bét do bị chém.

Cũng ngay sau đó, đối tượng Minh vòng ra cửa chính, tiếp tục đập cửa, chửi bới đòi giết người, đốt nhà.

Chị Nam cho biết, Cảnh sát 113 và Công an phường Kim Liên có mặt đã yêu cầu đối tượng Minh và chị ra trụ sở. Tại trụ sở Công an phường Kim Liên, đối tượng Minh đã phủ nhận việc cầm dao đột nhập, chém chó, chém cửa và đe dọa giết người. Tuy nhiên, chị Nam khẳng định hành vi của đối tượng Minh rất hung hãn, xâm phạm chỗ ở nhà chị và liên tục đe dọa giết người. Nếu chị không kịp gọi Cảnh sát 113 thì đối tượng Minh đã phá được cửa vào nhà. Lúc đó cũng không biết sự việc sẽ đi đến đâu.

Cần khởi tố vụ án

Tại hiện trường vụ việc, theo quan sát của chúng tôi, cánh cửa gỗ ngăn cách phần bếp với vườn nhà chị Nam bị vỡ kính. Sàn bếp vương vãi nhiều mảnh kính. Phần cửa gỗ còn dấu vết của một nhát chém khá mạnh. Trên chiếc máy giặt của gia đình chị Nam, nhiều vết máu bắn tung tóe. Theo chị Nam, đó là vết máu bắn ra từ chú chó Phú Quốc của gia đình chị bị chém.

Khu vườn nhà chị Nam có 1 lối nhỏ thông sang nhà đối tượng Minh, được ngăn bằng các tấm bê-tông. Chị Nam cho hay, đối tượng đã leo qua lối trên để vào vườn nhà chị.

Lối nhỏ thông giữa hai nhà.

Lối nhỏ thông giữa hai nhà.

Theo chị Nam, gia đình chị không hề có mâu thuẫn gì với nhà đối tượng Minh. Chị Nam cho biết, vợ chồng chị không rõ đối tượng Minh hành nghề gì nhưng thường về rất khuya. Mặc dù người gầy gò, xanh xao nhưng Minh thường tỏ ra là một tay anh chị ngang ngược.

Còn theo anh Đỗ Văn Khanh, chồng chị Nam, sau khi được vợ điện thoại báo hàng xóm mang hung khí đột nhập vào nhà và chém chó, anh Khanh vội vàng về nhà rồi đến trụ sở Công an phường Kim Liên.

“Xem tờ khai của đối tượng Minh, tôi thấy đối tượng Minh khẳng định không chém cửa, không chém chó. Tuy nhiên, chị Hương - vợ của đối tượng Minh - đã sang nhà tôi thừa nhận chồng mình sai và xin gia đình tôi bỏ qua. Gia đình tôi chỉ yêu cầu thực hiện mọi việc đúng pháp luật.” - anh Khanh cho biết.

Ngày 7/2, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Công an phường Kim Liên cho hay, vụ việc đã được Công an phường báo cáo với Công an quận Đống Đa. “Hiện chúng tôi đang thu thập thêm chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ để xử lý.” - vị lãnh đạo này cho hay.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Đoàn luật sư Hà Nội - hành vi của một người giữa đêm cầm hung khí đột nhập vào khu vực thuộc quyền quản lý và sử dụng của người khác, có hành động chém gây thương tích cho con chó, đập vỡ cửa kính, đồng thời có lời nói hăm dọa giết người, đốt nhà, là một hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng và tài sản của người khác.

“Giả sử tại thời điểm xảy ra sự việc, người đàn ông phá được cửa vào nhà chị Nam, không ai dám chắc không xảy ra hành vi đúng như lời đe doạ, có thể án mạng đã xảy ra. Khi đe dọa giết, người đe dọa đang cầm hung khí, đã sử dụng hung khí chém con chó. Hành vi này đã có dấu hiệu của tội “Đe doạ giết người” được quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự.

Hành vi chém chó, đập vỡ cửa kính là hành vi huỷ hoại tài sản của người khác, có dấu hiệu phạm vào tội “Huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản ” được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự.” - luật sư Tuấn nêu quan điểm và cho rằng, cơ quan công an cần xác minh làm rõ và khởi tố vụ án để điều tra, xử lý nghiêm đối tượng.

Tiến Nguyên