1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Hà Nội: Lừa đảo tư vấn du học, nữ giám đốc kiếm gần một tỷ đồng

Phúc Lâm

(Dân trí) - Dù công ty của mình không được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, không có chức năng tư vấn du học, Lan Anh vẫn "chém gió", nhận hơn 900 triệu đồng của các bị hại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1987, trú tại phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hà Nội: Lừa đảo tư vấn du học, nữ giám đốc kiếm gần một tỷ đồng - 1

Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động (Ảnh: Công an Hà Nội).

Theo điều tra, tháng 4/2017, Nguyễn Thị Lan Anh thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ tư vấn và đào tạo du học HMĐ Việt Nam, địa chỉ tại đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm. Thực tế, công ty của Lan Anh lại hoạt động tại địa chỉ ở đường Lê Đức Thọ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Đến tháng 3/2018, Nguyễn Thị Lan Anh đổi tên công ty thành Công ty TNHH thương mại dịch vụ và tư vấn Lan Anh HB, hoạt động ngành nghề giáo dục nghề nghiệp. Tháng 9/2019, công ty chuyển trụ sở văn phòng về đường Trịnh Văn Bô, phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm.

Nguyễn Thị Lan Anh giới thiệu công ty của mình có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động, du học và làm visa thương mại đi Hàn Quốc. Tuy nhiên, thực tế công ty của Lan Anh không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, không được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 5/2020, công ty của Lan Anh đã tư vấn và thu tiền của 5 người dân với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng. Đối tượng mới khắc phục được một phần nhỏ, còn lại hơn 750 triệu đồng, Lan Anh dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân, không có khả năng trả lại.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lan Anh, cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ các phiếu thu, tài liệu, hồ sơ của các người dân. Tại cơ quan điều tra, Lan Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện Cơ quan CSĐT - Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra đề nghị, những bị hại nào chưa gửi đơn tố giác đối tượng Nguyễn Thị Lan Anh thì đề nghị liên hệ với Cơ quan CSĐT - Công an quận Nam Từ Liêm. Số điện thoại: 0966.509.555 (cán bộ điều tra Đỗ Xuân Khuê).