Thứ ba, 07/06/2016 - 19:53

Hà Nội: Lộ diện nhóm cướp 6 tấn cáp điện như phim hành động

Dân trí

Sau khi thăm dò địa bàn, thuê sẵn xe cẩu và tìm trước người mua số cáp điện trộm được, nhóm của Bùi Hải Hà xông vào lán công trường, khống chế 2 bảo vệ, cướp đi 2 cuộn dây cáp điện trung thế trị giá 500 triệu đồng.

Nửa đêm đi cướp như phim hành động

Vụ án xảy ra rạng sáng ngày 9/3 tại khu tập kết vật liệu thi công đường điện thuộc công trình đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội). Đây là tuyến đường đang thi công nên nhiều vật liệu được xếp ngổn ngang trong công trường, trong đó có 2 cuộn dây cáp điện trung thế trị giá hơn 500 triệu đồng.

Đêm 8/3, hai bảo vệ được cử lại trông coi qua đêm, gồm anh Nguyễn Văn Công (SN 1969) và anh Nguyễn Quang Uyên (SN 1986), cùng trú tại Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội. Đến khoảng 0h30 ngày 9/3, khi anh Công và anh Uyên đang ngồi trong lán tạm ở công trường xây dựng thì có một nhóm đối tượng bịt mặt xông vào đánh đập, trói bằng dây dù, bịt miệng bằng khẩu trang, băng dính và gí dao vào cổ đe dọa.

Bùi Hải Hà, đối tượng cầm đầu nhóm cướp manh động.
Bùi Hải Hà, đối tượng cầm đầu nhóm cướp manh động.

Do quá bất ngờ nên hai nạn nhân không kịp chống cự. Các đối tượng sau khi khống chế hai bảo vệ đã điều xe cẩu đánh thẳng vào bãi tập kết, lấy đi 2 cuộn dây cáp điện trung thế, mỗi cuộn nặng khoảng 3 tấn, tổng giá trị khoảng 500 triệu đồng.

Khi nhóm cướp rời đi, anh Công và anh Uyên vùng vẫy, tự cởi trói được cho mình rồi đến cơ quan công an trình báo. Nhận thấy ổ nhóm đối tượng gây án manh động, liều lĩnh, gây hoang mang dư luận, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản (Đội 8 - Phòng Cảnh sát hình sự) đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội và Công an huyện Mê Linh, Đông Anh đấu tranh, triệt phá ổ nhóm trộm cắp gây ra vụ án trên.

Qua rà soát toàn bộ các đối tượng nghi vấn trên địa bàn huyện Mê Linh và Đông Anh, cơ quan điều tra xác định một ổ nhóm gồm 5 đối tượng không có công ăn việc làm, thường xuyên tụ tập ăn chơi, cờ bạc, gái gú. Đáng chú ý, dù không có việc làm nhưng các đối tượng vẫn có tiền ăn chơi.

Các đối tượng trong nhóm cướp bị cảnh sát bắt giữ.
Các đối tượng trong nhóm cướp bị cảnh sát bắt giữ.

Tập trung theo dấu các đối tượng này, cơ quan điều tra làm rõ, đây chính là ổ nhóm gây ra vụ cướp tài sản manh động rạng sáng 9/3. Từ ngày 1/6 đến 6/6, năm đối tượng trong ổ nhóm lần lượt sa lưới. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Bùi Hải Hà (SN 1971, trú tại Võng La, Đông Anh) Lê Như Luân (SN 1979), Nguyễn Văn Trung (SN 1984), Phạm Văn Hiếu (SN 1985) và Nguyễn Văn Loát (SN 1976), hiện cùng trú tại xã Hải Bối, Đông Anh.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, do không có tiền ăn tiêu, lại phát hiện được việc đơn vị thi công vừa vận chuyển hai cuộn dây cáp điện trung thế về công trường nên đã bàn nhau kế hoạch cướp tài sản. Sau khi thực hiện trot lọt phi vụ này, các đối tượng đem bán hai cuộn cáp điện cho một người phụ nữ ở Bắc Ninh được 147 triệu đồng, chia nhau ăn tiêu hết.

Kế hoạch hoàn hảo

Theo cơ quan điều tra, cầm đầu nhóm cướp này là Bùi Hải Hà, kẻ “sử hữu” 3 tiền án và 1 tiền sự. Thiếu tiền tiêu xài, Hà cùng với Trung, Luân và Loát lên kế hoạch đi cướp 2 cuộn dây cáp điện trung thế mới được vận chuyển về công trường thi công đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh.

Các đối tượng hầu như không để lại dấu vết tại hiện trường.
Các đối tượng hầu như không để lại dấu vết tại hiện trường.

Hà cùng đồng bọn đi khảo sát toàn bộ khu vực, nắm được nơi để 2 cuộn cáp là ở giữa cánh đồng, xung quanh không có nhà dân. Sau khi trực tiếp thuê xe cẩu và tìm mối bán 2 cuộn cáp điện, Hà thông báo cho đồng bọn rồi phân công Luân, Trung đi mua dây dù, băng dính, khẩu trang dùng để khống chế bảo vệ. Thời điểm gây án được nhóm đối tượng chọn vào lúc giữa đêm khi không có người qua lại.

Khoảng 23h ngày 8/3, Hà đi xe máy chở Trung, Luân đến hiện trường, thấy trong lán có anh Công và anh Uyên đang nằm trong lán tạm để trông giữ 2 cuộn dây cáp điện. Hà tiến tới quan sát, thăm dò rồi gọi điện cho Loát và Hiếu đến để cùng gây án.

Đến khoảng 0h10 ngày 9/3, Loát đứng ở cửa lán soi đèn pin để 4 đối tượng còn lại xông vào khống chế, dùng dây dù trói, lấy khẩu trang, băng dính bịt miệng hai bảo vệ. Sau đó, Hà phân công Hiếu và Luân ở lại trong lán trông giữ 2 bảo vệ, còn Loát lấy xe máy chở Hà ra đón một nam thanh niên điều khiển xe cẩu đã thuê từ trước, lái xe ô tô vào để cẩu 2 cuộn cáp điện đi.

Dây dù, băng dính, khẩu trang các đối tượng sử dụng để khống chế 2 bảo vệ.
Dây dù, băng dính, khẩu trang các đối tượng sử dụng để khống chế 2 bảo vệ.

Quá trình gây án, các đối tượng không để lại dấu vết nào tại hiện trường, gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.

Sau khi cướp được 2 cuộn dây cáp điện, các đối tượng mang bán cho một người phụ nữ làm nghề thu mua đồng nát tại thị trấn Từ Sơn (Bắc Ninh) với giá 147 triệu đồng. Số tiền có được, các đối tượng chia nhau ăn tiêu và trả 10 triệu tiền thuê xe cẩu. Hai cuộn dây cáp điện này ngay sau đó cũng được người thu mua đồng nát bán trao tay cho một đối tượng (hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch), hưởng chênh lệch 1,5 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an chưa có đủ căn cứ để xử lý người phụ nữ đã mua lại 2 cuộn dây cáp điện của nhóm đối tượng trên về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Bùi Hải Hà tìm gặp người phụ nữ trên, nói rằng mình có 2 cuộn cáp điện không dùng hết muốn thanh lý với giá rẻ và được chị này đồng ý.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố tài liệu và truy tìm tài sản bị mất.

Tiến Nguyên

Hà Nội: Lộ diện nhóm cướp 6 tấn cáp điện như phim hành động - 5