Hà Nội: Hai “nữ quái” lừa đảo xin việc, làm sổ đỏ đất xen kẹt

(Dân trí) - “Nổ” có quan hệ với lãnh đạo cấp cao có thể xin được việc, làm được sổ đỏ, giấy tờ đất xem kẹt, Vân và Bình đã liên tiếp thực hiện các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Trì vừa chuyển hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, mở rộng, làm rõ thêm hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức đối với Phó Thị Hồng Vân (SN 1972, trú tại  tỉnh Quảng Ninh) và Nguyễn Thị Bình (SN 1975, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Hà Nội: Hai “nữ quái” lừa đảo xin việc, làm sổ đỏ đất xen kẹt - 1
Hai đối tượng Vân và Bình.

Trước đó, cơ quan công an nhận trình báo của ông L. về việc bị Phó Thị Hồng Vân lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn lừa xin việc cho con trai ông.

Cụ thể, tháng 9/2016, Vân biết ông L. có con trai tốt nghiệp Trung cấp Y (chuyên ngành điều dưỡng) nên đã tiếp cận và “nổ” có quan hệ, có thể xin việc cho con ông này. Tin tưởng, ông L. đã đồng ý đưa 130 triệu đồng cho Vân để xin việc cho con trai mình.

Sau thời gian dài chờ đợi mà vẫn không thấy Vân thông báo lại, ông L. đã liên lạc với Vân để hỏi. Nhiều lần ông L. gặng hỏi nhưng Vân khất lần và bảo đang đợi. Ông L. tìm hiểu, biết được Vân và Bình không có khả năng xin việc. Bị hại yêu cầu trả lại tiền nhưng không được đáp ứng nên đã trình báo cơ quan công an.

Tiếp nhận đơn trình báo, Công an huyện Thanh Trì khẩn trương vào cuộc điều tra, qua đó xác định Vân và Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, mặc dù không có chức năng xin việc và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như xin chuyển trường... nhưng hai đối tượng Nguyễn Thị Bình và Phó Thị Hồng Vân đã liên tiếp thực hiện các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn “nổ” quan hệ với lãnh đạo cấp cao có thể xin được việc, làm được sổ đỏ, giấy tờ đất xen kẹt…

Hai đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2019, Bình đã nhận hơn 1,4 tỷ đồng rồi chiếm đoạt, sử dụng tiền vào mục đích chi tiêu cá nhân.

Từ tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 17/11, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Bình và Phó Thị Hồng Vân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Trì đã chuyển hồ sơ vụ án đến Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, mở rộng, làm rõ hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đối với Phó Thị Hồng Vân.