Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:49

Hà Nội: Gã thợ sơn trộm hơn 1 tỷ đồng ở chung cư cao cấp

Dân trí

Từng sơn sửa nhà cho người cháu vợ, Ngô Văn Vũ dễ dàng mở được khóa cửa, vào trong lục lọi, phá két sắt, lấy đi số tiền vàng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 14/2, Công an quận Hoàng Mai đang tạm giữ hình sự Ngô Văn Vũ (SN 1981, trú tại Phổ Yên, Thái Nguyên) về hành vi trộm cắp tài sản.

Hà Nội: Gã thợ sơn trộm hơn 1 tỷ đồng ở chung cư cao cấp - 1

Ngô Văn Vũ tại cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 11/2, Công an quận Hoàng Mai nhận được trình báo của chị Mai (tên bị hại đã được thay đổi, trú tại một chung cư cao cấp ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai) về việc gia đình bị kẻ gian trộm cắp số tiền, vàng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Theo trình báo, ngày 11/2, chị Mai từ quê ở Thái Nguyên về Hà Nội tổ chức lễ tân gia căn hộ trên. Đến khoảng 19h cùng ngày, chị mở két sắt thì tá hỏa phát hiện toàn bộ số tiền, vàng trị giá hơn 1 tỷ đồng đã biến mất.

Cùng với việc khai thác những dữ liệu được ban quản lý khu căn hộ cao cấp lưu giữ, Công an quận Hoàng Mai tập trung điều tra, sàng lọc những mối quan hệ của chị Mai, đặc biệt những người đã xuất hiện ở căn hộ thời gian gần đây.

Tường trình của chị Mai cho thấy, khoảng cuối năm 2019, chị mua căn hộ cao cấp ở quận Hoàng Mai, sau đó nhờ người chú rể là Ngô Văn Vũ đến sơn, sửa lại nhà. Từ ngày 8 đến ngày 11/2, chị về Thái Nguyên và không biết vụ trộm xảy ra vào lúc nào.

Hà Nội: Gã thợ sơn trộm hơn 1 tỷ đồng ở chung cư cao cấp - 2
Tang vật cơ quan công an thu giữ.

Các hướng điều tra dần được khoanh vào Ngô Văn Vũ. Tuy nhiên, làm việc với cảnh sát, Vũ tỏ ra bình tĩnh. Những lời khai ban đầu của Vũ về việc sử dụng thời gian cho thấy là hoàn toàn trùng khớp... Song, bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng những chứng cứ thu được, lực lượng công an đã buộc đối tượng Vũ phải khai nhận hành phạm tội của mình.

Vũ khai nhận, do thua cờ bạc trong dịp Tết Nguyên đán 2020 và nợ 200 triệu đồng nên Vũ nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của cháu vợ để lấy tiền trang trải. Ngày 8/2, Vũ biết cháu gái từ Hà Nội về quê Thái Nguyên nên đã rắp tâm thực hiện hành vi phạm tội và chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch gây án.

Thời gian sửa nhà của Mai, Vũ biết ở khu nhà có lắp đặt hệ thống camera an ninh rất dày đặc vì thế đã chuẩn bị sẵn phương tiện, công cụ gây án và cả tâm lý, tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Sáng 11/2, Vũ ra khỏi nhà, mang theo chiếc máy cắt cầm tay. Khi đến khu vực chợ Phổ Yên, Vũ mua khẩu trang, áo khoác, một chiếc quần... rồi đi xe đến bệnh viện 91 Phổ Yên gửi xe máy ở đó. Tiếp đó, đối tượng bắt taxi xuống gần khu vực chung cư nơi cháu vợ ở rồi thì bắt xe ôm đến sảnh tòa nhà.

Từng ra vào nhà chị Mai nên Vũ dễ dàng mở được khóa cửa, vào trong lục lọi. Đối tượng dùng máy cắt cầm tay phá két sắt, trộm đi số tiền, vàng giá trị lớn.

Lấy được tiền, Vũ quay trở về nhà bố đẻ ở huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Trên đường đi, Vũ cởi khẩu trang, quần áo, giày, lấy máy cắt cầm tay cho tất cả vào túi nilong ném xuống sông.

Số tang vật trộm cắp được, Vũ cất dưới nền nhà trong buồng rồi cùng vợ xuống nhà cháu gái để dự lễ tân gia như không có chuyện gì xảy ra.

Tiến Nguyên