Gian lận thi cử Sơn La: "Ẩn số" người nâng điểm môn tự luận cho thí sinh(?)

Dân trí Cơ quan điều tra đã xác định được rõ hành vi cũng như thủ đoạn nâng điểm cho các thí sinh ở các môn trắc nghiệm, nhưng với môn tự luận, ai là người trực tiếp chấm nâng điểm vẫn đang là ẩn số.
>>Vụ gian lận thi: Cựu thượng tá “bí ẩn” xuất hiện tại tòa với tư cách bị cáo
>>Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm vì nể nang chứ không vì... tiền?!

Gian lận thi cử Sơn La: Ẩn số người nâng điểm môn tự luận cho thí sinh(?) - 1

Toàn cảnh phiên xét xử sáng 22/5.

Ngày 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm kỳ thi THPT năm 2018 tại địa phương này.

Lòng tốt "bất ngờ" của cựu hiệu phó trường THPT Tô Hiệu

Trước đó, trong phiên xử chiều 21/5, HĐXX thẩm vấn lần lượt các bị cáo để làm rõ thủ đoạn, cách thức đưa và nhận thông tin thí sinh để can thiệp bài thi, nâng điểm.

Đáng chú ý, tại phần xét hỏi, bị cáo Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) có một số lời khai khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Gian lận thi cử Sơn La: Ẩn số người nâng điểm môn tự luận cho thí sinh(?) - 2

Bị cáo Đặng Hữu Thuỷ (Ảnh: Trần Thanh).

Thuỷ khai, ngày 28/6/2018, Thủy nhận của bà Nguyễn Thị K. (kế toán trường THPT Tô Hiệu) thông tin của thí sinh Đ.V.Q. để nâng điểm ba môn.

Thủy nhận của bà Bùi Thị X. (cán bộ chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La) thông tin của thí sinh P.S.T. nâng điểm để xét tuyển vào trường Công an nhân dân. Thủy cũng nhận của bà Nguyễn Thị X. (giáo viên trường THCS Mường Bằng) thông tin của thí sinh V.H.L. để nâng điểm xét tuyển vào Đại học y Hà Nội.

Ngoài ra, ngày 3/7, Thủy còn nhận của bà Nguyễn Thị Mai H. (giáo viên trường THPT Tô Hiệu) thông tin của thí sinh L.T.H. để nâng điểm xét tuyển vào Đại học Kinh tế quốc dân.

Kết quả, Thủy cùng các bị cáo khác trực tiếp can thiệp, tẩy xóa bài thi để nâng điểm cho 44 thí sinh, trong đó có 4 người nêu trên.

Khai tại tòa, Thủy thừa nhận việc nhận thông tin của 4 thí sinh. Tuy nhiên, theo cựu hiệu phó này, khi nhờ chuyển thông tin, các phụ huynh chỉ nhờ xem điểm cho con em của họ.

Thế nhưng, Thủy lại hiểu sai ý rằng, họ muốn nhờ nâng điểm, vì thế bị cáo đã can thiệp vào bài để nâng điểm luôn. Đặc biệt, dù chỉ nhờ xem điểm nhưng lời khai của Thủy cho thấy những phụ huynh này lại “cảm ơn" bị cáo cả trăm triệu đồng.

Trong đó, Thủy khai nhận của bà K. 150 triệu đồng, bà H. 150 triệu, bà X. 200 triệu đồng. Đây là tiền cảm ơn để nâng điểm cho thí sinh.

Chưa hết, bà X. có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm sẽ đưa cho Thủy 270 triệu đồng nhưng tới nay Thủy chưa nhận được số tiền này. Ngày 24/7, Thủy trả lại toàn bộ số tiền trên cho gia đình các thí sinh.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, bốn vị phụ huynh đều không thừa nhận việc hứa hẹn, đưa tiền cho Thủy. Do đó, ngoài lời khai của Thủy, cơ quan công an xác định không có tài liệu, chứng cứ nào khác nên không đủ căn cứ quy kết Thủy về tội nhận hối lộ.

Chưa xác định được ai là người trực tiếp nâng điểm môn tự luận!

Trong vụ án này, việc sửa chữa bài thi và nâng điểm được thực hiện với cả các môn thi trắc nghiệm cũng như môn thi tự luận. Các bị cáo đã can thiệp, sửa chữa bài thi để nâng điểm cho 44 thí sinh, người cao nhất lên tới 26,55 điểm.

Với các môn trắc nghiệm, cơ quan tố tụng đã xác định rõ thủ đoạn cũng như thủ phạm tác động vào các bài thi. Nhưng với môn tự luận, ai là người trực tiếp chấm nâng điểm cho các thí sinh vẫn là "ẩn số" (?!).

Gian lận thi cử Sơn La: Ẩn số người nâng điểm môn tự luận cho thí sinh(?) - 3

Bị cáo Trần Xuân Yến (Ảnh: Trần Thanh).

Theo cáo trạng truy tố, để có thể nâng điểm khi chấm bài thi ngữ văn, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí) là người trực tiếp hướng dẫn bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) và Phạm Đăng Q. (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) sử dụng phần mềm lập khóa phách vòng 1 và vòng 2. Sau đó nhóm này tra tìm khóa phách để tìm thí sinh cần nâng điểm theo danh sách đã nhận, rồi tìm bài thi của thí sinh đó nhằm chấm nâng điểm.

Kết quả điều tra xác định trong 44 thí sinh nhờ nâng điểm có 36 thí sinh tham dự môn ngữ văn. Khi Bộ GD&ĐT về kiểm tra, tổ công tác đã chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 bài thi, trong đó có 11/36 thí sinh nêu trên.

Tuy nhiên, để có căn cứ xác định điểm thi của các thí sinh nhờ nâng điểm, cơ quan điều tra đề nghị Bộ GD&ĐT chấm thẩm định tiếp số thí sinh còn lại. Kết quả có 13/36 thí sinh bị hạ điểm môn ngữ văn.

Trong số bị hạ điểm, 6 thí sinh nằm trong 12 thí sinh các bị cáo Nga, Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí), Nhàn cung cấp khóa phách nhờ nâng điểm. 7 người còn lại đến nay không xác định được ai là người đã cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh đối với 7 thành viên ban thư ký và 21 cán bộ, giáo viên tham gia tổ chấm thi tự luận để làm rõ các sai phạm liên quan các bài thi bị hạ điểm nêu trên.

Tuy nhiên, các cán bộ, giáo viên chấm bài chỉ thừa nhận chấm sai do chấm ẩu, chấm thoáng, chấm đón ý chứ không được ai tác động để chấm nâng điểm cho thí sinh. Ngoài lời khai của Huynh, cơ quan công an xác định không có căn cứ nào khác chứng minh các giáo viên chấm thi câu kết để nâng điểm.

Như vậy, cho đến nay, việc xác định, ai là những người trực tiếp chấm nâng điểm tự luận cho các thí sinh tại vụ án này vẫn còn là bí ẩn chưa có lời giải đáp!

Trần Thanh

MỚI NHẤT
Bắt khẩn cấp 2 facebooker giả danh từ thiện để trục lợi hơn 500 triệu đồng
Bắt khẩn cấp 2 facebooker giả danh từ thiện để trục lợi hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Hùng và Hộp đã lập nhiều trang facebook, sau đó đăng thông tin hoàn cảnh khó khăn nhưng không có thật để kêu gọi giúp đỡ… từ đó chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của nhiều nhà hảo tâm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:58

2 anh em lập hơn 100 bộ hồ sơ khống để rút 22 tỷ đồng từ quỹ tín dụng
2 anh em lập hơn 100 bộ hồ sơ khống để rút 22 tỷ đồng từ quỹ tín dụng

(Dân trí) - Với thủ đoạn lập 111 bộ hồ sơ khống, hai anh em đều là lãnh đạo của quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn (Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã rút trên 22 tỷ đồng từ quỹ tín dụng nhân dân sử dụng với mục đích cá nhân.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:48

Vừa chia tay bạn trai lớn tuổi, cô gái bị tưới xăng đốt phòng trọ
Vừa chia tay bạn trai lớn tuổi, cô gái bị tưới xăng đốt phòng trọ

(Dân trí) - Chị Th. vừa chia tay bạn trai 51 tuổi thì bị người này mang xăng đến tưới phòng trọ của mình và em trai rồi phóng hoả.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:37

Gian lận thi cử Sơn La: Bị cáo mong được trả lại 1 tỉ đồng!
Gian lận thi cử Sơn La: Bị cáo mong được trả lại 1 tỉ đồng!

(Dân trí) - Bị cáo Lò Văn Huynh khai rằng, số tiền 1 tỉ đồng mà em vợ bị cáo nộp cho cơ quan điều tra là tiền chuẩn bị mua đất chứ không phải tiền mà bị cáo có được khi thực hiện hành vi phạm tội của mình...

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:35

Chặn xe ô tô trên quốc lộ, phát hiện hơn 1kg ma túy đá
Chặn xe ô tô trên quốc lộ, phát hiện hơn 1kg ma túy đá

(Dân trí) - Thấy xe ô tô của Trưởng và Cường có dấu hiệu khả nghi, tổ tuần tra chặn lại và phát hiện trên xe có 7 bịch ma túy.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:17

Triệu tập 12 Facebooker chuyên đăng clip bốc đầu xe, lạng lách, đánh võng
Triệu tập 12 Facebooker chuyên đăng clip bốc đầu xe, lạng lách, đánh võng

(Dân trí) - Công an Phú Thọ triệu tập 12 trường hợp trực tiếp quản trị, điều hành các nhóm Facebook đăng tải clip, hình ảnh thanh thiếu niên điều khiển xe máy bằng 1 bánh, đánh võng trên các tuyến đường.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:56

Bà nội đẩy cháu gái xuống nước, ngồi nhìn cháu chìm hẳn mới đi về
Bà nội đẩy cháu gái xuống nước, ngồi nhìn cháu chìm hẳn mới đi về

(Dân trí) - Mâu thuẫn với con trai, Phạm Thị Hường đã đẩy cháu nội xuống đập nước khiến cháu tử vong rồi đi về nhà, bắt xe đi Hà Nội coi như không có chuyện gì xảy ra.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:34

Tạm giữ đối tượng say rượu nghi đấm đá khiến con 7 tháng tuổi tử vong
Tạm giữ đối tượng say rượu nghi đấm đá khiến con 7 tháng tuổi tử vong

(Dân trí) - Sáng nay 22/5, nguồn tin từ Công an thị xã Điện Bàn cho biết, đơn vị đang tạm giữ để tiến hành điều tra một đối tượng say rượu nghi đánh con mình mới 7 tháng tuổi tử vong.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:21

Vụ gian lận thi cử Sơn La: "Đấu tranh tư tưởng trước khi... sửa điểm" (!)
Vụ gian lận thi cử Sơn La: "Đấu tranh tư tưởng trước khi... sửa điểm" (!)

(Dân trí) - Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị, tư tưởng Sở GD&ĐT) khai rằng, bị cáo phải đấu tranh tư tưởng trước khi rút, sửa bài thi cho thí sinh...

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:09

Nguyên nữ giảng viên sư phạm lừa chạy việc tiền tỷ
Nguyên nữ giảng viên sư phạm lừa chạy việc tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Nhiên (SN 1980, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thứ sáu, 22/05/2020 - 11:16

Giở trò đồi bại với bé gái 7 tuổi, lĩnh 14 năm tù
Giở trò đồi bại với bé gái 7 tuổi, lĩnh 14 năm tù

(Dân trí) - Cháu A. (7 tuổi) đến nhà Hùng chơi. Khi máy tính không kết nối mạng internet, cháu A. vào phòng Hùng nhờ sửa máy tính thì bất ngờ bị Hùng giở trò đồi bại.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:49

Khởi tố hai cha con đánh điều dưỡng và bảo vệ bệnh viện
Khởi tố hai cha con đánh điều dưỡng và bảo vệ bệnh viện

(Dân trí) - Mặc dù chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng hành vi của 2 cha con ông Lê Văn Phúc đã xâm hại trực tiếp đến sức khỏe của nhân viên bệnh viện.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Con bạc bị cướp 300 triệu đồng vì uống phải thuốc hướng thần
Con bạc bị cướp 300 triệu đồng vì uống phải thuốc hướng thần

(Dân trí) - Ba đối tượng đã mua thuốc hướng thần về bỏ vào bia rồi dụ con bạc uống. Nạn nhân sau đó bị chiếm đoạt số tiền gần 300 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:50

Đang xét xử phúc thẩm vụ giao “đất vàng” 15 Thi Sách cho Vũ “nhôm”
Đang xét xử phúc thẩm vụ giao “đất vàng” 15 Thi Sách cho Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Sáng nay 22/5, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến việc giao "đất vàng" 15 Thi Sách cho Vũ "nhôm".

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:12

Chồng đưa con gái đi chơi, vợ báo con... bị bắt cóc
Chồng đưa con gái đi chơi, vợ báo con... bị bắt cóc

(Dân trí) - Anh T. đưa con gái lên Bình Dương chơi bằng xe khách. Do vợ chồng anh T. có mâu thuẫn từ trước nên chị vợ đã gọi điện báo với tài xế xe khách là con gái bị bắt cóc.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:45

Vụ Bí thư thị xã Bến Cát: Tài sản nhà nước không bị xâm phạm?
Vụ Bí thư thị xã Bến Cát: Tài sản nhà nước không bị xâm phạm?

(Dân trí) - Tại phiên tòa, các bị cáo đồng loạt kêu oan, các luật sư cho rằng trong vụ án này các bị cáo không được nhà nước giao tài sản để quản lý và tài sản nhà nước không bị xâm phạm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:18

Điều tra vụ tiệm vàng bị kẻ gian dỡ mái tôn trộm hàng chục lượng
Điều tra vụ tiệm vàng bị kẻ gian dỡ mái tôn trộm hàng chục lượng

(Dân trí) - Một tiệm vàng ở đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn, TPHCM) bị kẻ gian dỡ mái tôn, đột nhập lấy đi hàng chục lượng vàng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 12:15

Thanh niên rủ bé gái 13 tuổi đi uống bia rồi xâm hại
Thanh niên rủ bé gái 13 tuổi đi uống bia rồi xâm hại

(Dân trí) - Vừa quen bé gái 13 tuổi thông qua một người bạn, Lý Vĩ Khang (Kiên Giang) rủ em này đi uống bia rồi đưa vào nhà nghỉ để xâm hại.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:03

Truy nã giám đốc bán 1 thửa đất cho nhiều người
Truy nã giám đốc bán 1 thửa đất cho nhiều người

(Dân trí) - Trung cùng đồng bọn bị cáo buộc bán một thửa đất cho nhiều người để chiếm đoạt tiền chia nhau. Công an TPHCM cho biết ai cũng có quyền bắt giữ Trung và bàn giao cho cơ quan công an gần nhất.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:00

Chưa có bằng vẫn liều lĩnh trộm ô tô tải rồi gây tai nạn
Chưa có bằng vẫn liều lĩnh trộm ô tô tải rồi gây tai nạn

(Dân trí) - Mặc dù không có bằng nhưng thấy chiếc ô tô tải đậu trước nhà không có người trông coi, Thủy đã cạy cửa kính lái trộm xe đi tiêu thụ. Trên đường di chuyển, đối tượng đã gây tai nạn rồi bỏ trốn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:56

Chôn ma túy dưới nhà vệ sinh, 3 người đàn ông lãnh án tử hình
Chôn ma túy dưới nhà vệ sinh, 3 người đàn ông lãnh án tử hình

(Dân trí) - Sau khi mua ma túy, Ngọc cùng đàn em đào một lỗ dưới đất chôn chiếc thùng nhựa rồi lát gạch lên trên để cất giấu ma túy.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:07

Bắt 18 thanh niên đang “bay lắc” trong biệt thự
Bắt 18 thanh niên đang “bay lắc” trong biệt thự

(Dân trí) - 18 thanh niên đang bay lắc trong một ngôi biệt thự thì bị công an ập vào bắt giữ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:54

Khởi tố "quái xế" gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong
Khởi tố "quái xế" gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Công an quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Trung Hiếu (19 tuổi) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:41

Mời mẫu mặc bikini, mua ma túy về cho khách chơi trong sinh nhật vợ
Mời mẫu mặc bikini, mua ma túy về cho khách chơi trong sinh nhật vợ

(Dân trí) - Sau khi tiệc sinh nhật vợ tan, Quang “Camel” đã mua ma túy về cho các khách nam nữ sử dụng trong 2 phòng kín.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:38