Giả danh thanh tra, tống tiền cơ sở y tế

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn gọi điện trực tiếp đến cơ sở y tế, tự xưng là lãnh đạo cùng đoàn thanh tra khoảng 10 người, đối tượng yêu cầu đơn vị phải “góp” 50 triệu đồng để tránh bị kiểm tra. Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 5/6, ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM đã làm việc với Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA 83 Công an TP.HCM) để phối hợp phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi mạo danh Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Sở lừa tiền các cơ sở y tế (chưa xác định được có bao nhiêu cơ sở đóng tiền cho đối tượng lừa đảo).

Khi đến cơ sở kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế phải có Quyết định, công văn, giấy giới thiệu
Khi đến cơ sở kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế phải có Quyết định, công văn, giấy giới thiệu

Theo phản ánh thì thời gian gần đây xuất hiện đối tượng sử dụng số điện thoại 09031885.. gọi điện tới tự xưng là đại diện Thanh tra Bộ Y tế cho biết sẽ kết hợp với Thanh tra Sở Y tế thành phố với số lượng khoảng hơn 10 người sẽ thực hiện việc kiểm tra tại cơ sở. Nếu muốn tránh bị kiểm tra, xử lý thì đơn vị phải đưa phong bì, mỗi phong bì 5 triệu đồng (cả đoàn hơn 10 người).

Người đứng đầu Thanh tra Sở Y tế thành phố khẳng định: “không bao giờ có việc đơn vị này liên hệ với các cơ sở, yêu cầu nộp các khoản tiền để không bị kiểm tra, xử lý hoặc bán sách báo, tài liệu… Tất cả cán bộ, công chức của Thanh tra Sở Y tế khi đến các đơn vị làm việc phải có tên trong Quyết định thành lập Đoàn Thanh tra, kiểm tra hoặc công văn, giấy giới thiệu do lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế ký, ghi rõ họ tên, chức danh của cán bộ đến làm việc, nội dung làm việc và thời hạn”.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin liên quan cho cơ quan công an, Thanh tra Sở Y tế đã gửi văn bản tới phòng y tế 24 quận huyện chuyển tải thông báo với các cơ sở y tế cảnh giác chiêu trò của đối tượng hoặc nhóm đối tượng lừa đảo. Theo đó, nếu các cơ sở phát hiện những trường hợp xưng là cán bộ thanh tra Sở Y tế đến cơ sở nhưng không có Quyết định thanh tra, kiểm tra hoặc công văn, giấy giới thiệu của Thanh tra Sở Y tế, thì báo ngay cho cơ quan chức năng để xem xét, xử lý và báo cho Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại: 08.39309672.

Vân Sơn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM