Giả danh phóng viên, lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Với "mác" phóng viên một tờ báo lớn, Vân Anh đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của người dân.

Ngày 30/4, thông tin từ cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An, đơn vị này đã tiến hành bắt giữ, khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976), trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Giả danh phóng viên, lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng - 1

Thẻ nhà báo giả của đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh sử dụng để lừa người dân.

Nguồn tin từ Công an huyện Diễn Châu, thời gian gần đây lực lượng trinh sát phát hiện trên địa bàn nổi lên đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh - tự nhận mình là phóng viên và có thẻ nhà báo có thể chuyển đổi sổ đỏ từ đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài, nếu không thực hiện được sẽ trả lại tiền.

Qua điều tra, công an xác định đã có một số người dân chuyển tiền cho Nguyễn Thị Vân Anh để "nhờ chuyển đối đất nông nghiệp sang đất ở".

Trước tình hình trên, Công an huyện Diễn Châu đã xác lập chuyên án đấu tranh làm rõ. Ban chuyên án đã tập trung xác minh, củng cố tài liệu, tính toán lên phương án bắt giữ nhằm đảm bảo không để đối tượng tẩu tán tài liệu, chứng cứ, gây khó khăn cho quá trình điều tra, xác minh.

Khi thời cơ chín muồi, vào khoảng 9h, ngày 27/4, tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu - Công an huyện Diễn Châu đã bắt gọn đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh. Qua khám xét tại chỗ, công an thu giữ 53 sổ đỏ và 2 điện thoại di động.

Giả danh phóng viên, lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng - 2

Vân Anh tại cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu (Ảnh: Ngọc Anh).

Cơ quan điều tra cho biết thêm, từ đầu năm 2021 đến tháng 4/2022, Nguyễn Thị Vân Anh đã giả danh phóng viên, làm thẻ nhà báo giả của Báo Thanh tra. Đặc biệt, Vân Anh "nổ" có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là lãnh đạo ở Trung ương và tỉnh Nghệ An để nhận làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép sang đất ở lâu dài cho 5 bị hại trú trên địa bàn huyện Diễn Châu và một số địa phương khác; trong đó, các bị hại đã chuyển cho đối tượng hơn 9 tỷ đồng.

Giả danh phóng viên, lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng - 3

Sổ đỏ (giấy đăng ký quyền sử dụng đất) được Vân Anh nhận từ người dân (Ảnh: Ngọc Anh).

Công an huyện Diễn Châu đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện Công an huyện Diễn Châu đang tiếp tục mở rộng chuyên án.