Bình Dương:

Dùng sổ đỏ giả lừa đảo, chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng

(Dân trí) - Vân và cùng đồng bọn đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp thông qua hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất cho 13 người, chiếm đoạt số tiền hơn gần 13 tỷ đồng.

Dùng sổ đỏ giả lừa đảo, chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng - 1

Nhóm đối tượng dùng "sổ đỏ" giả đi lừa đảo, chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng bị tạm giữ.

Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Phan Thị Kiều Vân, Trịnh Thanh Tâm, Trần Hữu Thành (quê Cần Thơ) và Đoàn Văn Huy (cùng SN 1990, quê An Giang) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức".

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 9/2020 Phan Thị Kiều Vân và Đoàn Văn Huy làm tổng cộng 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) giả. Sau đó, Vân cùng các đối tượng tìm kiếm những người dân có nhu cầu mua đất, người môi giới để chào bán đất với giá "cực bèo", khi đạt được thỏa thuận, nhóm này yêu cầu người mua đặt cọc tiền hoặc sử dụng GCNQSDĐ giả lừa người dân để vay tiền.

Ngày 16/12, khi Vân đang dùng một GCNQSDĐ giả để nhận cọc số tiền 500 triệu đồng chuyển nhượng QSDĐ thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. 

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ tang vật gồm 500 triệu đồng, 1 GCNQSDĐ giả, 1 giấy biên nhận đặt cọc số tiền 500 triệu đồng. Qua khám xét, thu giữ 790 triệu đồng Vân thế chấp GCNQSDĐ giả có được. 

Công an xác định Vân, Tâm, Thành và Huy đã sử dụng GCNQSDĐ giả để thế chấp thông qua hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất cho 13 người để lừa chiếm đoạt số tiền hơn 12,8 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương thông báo ai là bị hại của các đối tượng trên liên hệ phòng Cảnh sát hình sự để phối hợp giải quyết.

Đang được quan tâm