Giả danh cán bộ y tế chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

9, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã cơ bản hoàn tất điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị can Lê Thị Bích Hạnh và Vương Thúy Nga, với số tiền chiếm đoạt lên đến 4,6 tỷ đồng.

Hai đối tượng Nga, Hạnh thời điểm bị bắt và một phần tang vật vụ án
Hai đối tượng Nga, Hạnh thời điểm bị bắt và một phần tang vật vụ án

Theo tài liệu điều tra, khoảng cuối năm 2013, Lê Thị Bích Hạnh (32 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm quen với anh Đoàn Văn Thành (28 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội). Dù đang thất nghiệp nhưng Hạnh vẫn tự giới thiệu là y tá Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có khả năng xin việc vào các bệnh viện ở Trung ương và Hà Nội, thậm chí vào cả một số cơ quan công an trên địa bàn thành phố. Hạnh ra giá với anh Thành “phí chạy việc” 300 triệu đồng/suất vào làm việc tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Để tạo niềm tin với anh Thành và những người có nhu cầu xin việc, Hạnh bố trí cho các bị hại gặp nữ “cán bộ Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Phụ sản Trung ương”, thực chất là đối tượng Vương Thúy Nga (40 tuổi, ở ngõ 34 phố Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) do Hạnh thuê. Nga vốn bán hàng ăn tại nhà, được Hạnh hướng dẫn đóng giả là công chức Nhà nước.

Chưa hết, đối tượng đầu vụ Lê Thị Bích Hạnh còn hướng dẫn Nga cho những người xin việc ký khống vào phiếu trả lời câu hỏi dự thi công chức và thu thêm mỗi người 500.000 đồng “lệ phí thi”. Mỗi trường hợp trót lọt, Hạnh trả công cho Nga 4 triệu đồng. Ngoài ra, Hạnh còn tự khắc 1 con dấu “Điều dưỡng trung cấp” để đóng vào áo blouse bệnh viện và 1 con dấu “Bộ Y tế - Phòng cán bộ nhân sự” đóng vào Quyết định điều chuyển nhân sự gửi Ban giám đốc bệnh viện để phát cho người xin việc. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 1 đến tháng 4-2014, Hạnh đã nhận của anh Thành 20 bộ hồ sơ xin việc với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Vương Thúy Nga cũng “quái” không kém Hạnh. Thấy trò lừa đảo của Hạnh dễ kiếm tiền, Nga quyết định tách ra làm ăn riêng. Vẫn trong vai “cán bộ Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phụ sản Trung ương”, Nga chủ động nói với anh Thành rằng cô ta mới thực sự có quan hệ với lãnh đạo Bộ Y tế và thành phố Hà Nội, chính cô ta mới có khả năng xin việc. Lâu nay, anh Thành thông qua Hạnh đã mất thêm thời gian và tiền trung gian.

Từ đó, Nga đưa ra các khoản phí chạy việc, chạy trường nhẹ hơn nhiều, từ 25 triệu đồng đến khoảng 150 triệu đồng. Nga cũng thuê người giả mạo lãnh đạo Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương để trao đổi điện thoại, nhắn tin hứa hẹn giúp đỡ anh Thành. Từ tháng 4 đến tháng 7-2014, Nga đã nhận của anh Thành gần 40 bộ hồ sơ xin việc làm và khoảng 1,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, tổ chức khám xét khẩn cấp nơi ở của Hạnh và Nga, cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi lừa đảo xin việc gồm 1 cặp tài liệu đựng các quyết định điều chuyển, bổ nhiệm nhân sự, bản cam kết gửi lãnh đạo các bệnh viện và giấy biên nhận tiền của Lê Thị Bích Hạnh; 1 hộp dấu đỏ khắc chữ “Phòng Kế hoạch tổng hợp - Sở Y tế”, 1 hộp dấu xanh khắc chữ “Điều dưỡng trung cấp” và 9 điện thoại di động các loại.

Tại cơ quan công an, Lê Thị Bích Hạnh và Vương Thúy Nga đã khai nhận hành vi lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Đến khi bị bắt, Hạnh đã trả lại anh Thành gần 1,7 tỷ đồng.

Vụ án đang được điều tra mở rộng; đề nghị ai là bị hại của 2 đối tượng này, liên hệ Đội 10 - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội để giải quyết (gặp điều tra viên Nguyễn Tiến Chiến; ĐT: 0983911979).

(Tên người liên quan đã được thay đổi)

Theo Hà Minh

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm