Gia Lai

Gần 1.200ha diện tích rừng “bị mất”: Khởi tố nguyên trưởng ban

(Dân trí) - Ngày 28/9, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Hương nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Ia Puch để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận về việc quản lý rừng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Púch, huyện Chư Prông. Theo đó, trong giai đoạn 2008 đến nay, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Púch đã để mất hơn 1.200ha rừng tại 20 tiểu khu.

Tuy nhiên, Ban này chỉ lập biên bản vi phạm khoảng 62ha, diện tích còn lại không được phát hiện, không lập biên bản và không có thống kê, báo cáo để xử lý. Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, trách nhiệm các sai phạm trên trực tiếp thuộc về lãnh đạo BQLRPH Ia Puch qua các thời kỳ cùng UBND huyện Chư Prông, UBND các xã nơi có rừng.

Gần 1.200ha diện tích rừng “bị mất”: Khởi tố nguyên trưởng ban - 1
Nhiều diện tích rừng trên địa bàn huyện Chư Rrông bị lấn chiếm để làm nương rẫy

 Đồng thời, Sở NN&PTNT Gia Lai cũng có một phần trách nhiệm trong những sai phạm này./.

Được biết, bà Nguyễn Thị Hương (Nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Ia Puch bị khởi tố do liên quan đến những sai phạm trong việc để mất rừng giai đoạn năm 2008 – 2013 tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Púch.

Trước mắt, Cơ quan điều tra mới chỉ khởi tố bà Hương, quá trình điều tra có thể mở rộng phạm vi, đối tượng. Hiện bà Hương được cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

Phạm Hoàng