1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Gần 10 năm vẫn chưa thể xử vụ sai phạm tại ngân hàng liên doanh Việt Nga

(Dân trí) - Ngày 17/9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Hoàng (sinh năm 1961, nguyên phó giám đốc ngân hàng liên doanh Việt Nga – chi nhánh TPHCM) cùng đồng phạm về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, trong quá trình giải ngân các khoản vay ngắn hạn cho công ty Minh Chí và công ty An Phúc trong năm 2009, Trần Hoàng và cán bộ nghiệp vụ dưới cấp đã vi phạm các quy định của Nhà nước và của ngân hàng về đảm bảo tiền vay. Hành vi của Hoàng cùng phạm gây thiệt hại số tiền 120 tỉ đồng.

Gần 10 năm vẫn chưa thể xử vụ sai phạm tại ngân hàng liên doanh Việt Nga - 1
Dự kiến phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày.

Trong đó, Trần Đình Diệu (nguyên cán bộ phòng quan hệ khách hàng) thực hiện hành vi đề xuất, Trần Hoàng thực hiện hành vi phê duyệt, quyết định giải ngân toàn bộ khoản vay của công ty Minh Chí gây thiệt hại cho ngân hàng.

Lê Vũ Trường Sanh (sinh năm 1973, nguyên phó trưởng phòng quan hệ khách hàng) đồng ý đề xuất, giải ngân 9 khoản vay của công ty Minh Trí gây thiệt hại 31,6 tỉ đồng.

Phạm Bá Chánh (sinh năm 1974, nguyên phó trưởng phòng quan hệ khách hàng) đồng ý đề xuất giải ngân 1 khoản vay của công ty An Phúc nhưng không có tài sản đảm bảo gây thiệt hại số tiền 22 tỉ đồng.

Lê Nông (sinh năm 1969, nguyên giám đốc) là giám đốc chi nhánh nhưng không chỉ đạo, yêu cầu thực hiện biện pháp về đảm bảo tiền vay theo các quy định của Nhà nước, của ngân hàng Nhà nước và yêu cầu của ngân hàng liên doanh Việt Nga không có biện pháp kiểm tra, xử lý hoạt động của cấp dưới dẫn đến việc các bị can giải ngân cho vay không có tài sản đảm bảo gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền 120 tỉ đồng. Hành vi của Lê Nông đã phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, các bị cáo Diệu, Sanh, Chánh còn có hành vi đề xuất, Hoàng có hành vi phê duyệt cho công ty Minh Chí và công ty An Phúc các khoản vay hỗ trợ lãi suất không đúng quy định gây thiệt hại số tiền 4,7 tỉ đồng. Tuy nhiên do chuyển biến tình hình nên các bị cáo không phải chịu trách nhiệm về số tiền trên.

Đối với Hồ Minh Hậu và Phạm Thị Ái Loan là người quản lý, điều hành công ty Minh Chí và công ty An Phúc, trực tiếp thực hiện vay vốn không có đủ tỉ lệ tài sản đảm bảo và sử dụng toàn bộ nguồn tiền vay của 2 công ty nhưng đã bỏ trốn để chiếm đoạt tiền vay và tiền hỗ trợ lãi suất của ngân hàng liên doanh Việt Nga chi nhánh TPHCM. Hồ Minh Hậu và Phạm Thị Ái Loan đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín chiếm đoạt tài sản nhưng trong quá trình điều tra vụ án chưa bắt được bị can nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định tách vụ án và tạm đình chỉ đối với Hậu và Loan, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Vụ án này kéo dài đã 10 năm kể từ ngày khởi tố vụ án, đã 3 lần đổi thẩm phán với 6 lần HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trong phần thủ tục, các luật sư đề nghị cần làm rõ hiện nay công ty Minh Chí còn hoạt động hay không và cần triệu tập công ty Minh Chí tới tham dự phiên tòa để làm rõ nhiều vấn đề của vụ án. Bên cạnh đó, các luật sư chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra khiến vụ án kéo dài 10 năm nhưng chưa thể tuyên án, từ đó, các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để cơ quan điều tra khắc phục các vi phạm. Tuy nhiên, các yêu cầu của các luật sư không được HĐXX chấp thuận.

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong nhiều ngày.

Xuân Duy