Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù

(Dân trí) - Tòa tuyên bố Dương Tự Trọng và các đồng phạm phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù. Tòa cũng quyết định khởi tố vụ án Thứ trưởng Bộ Công an làm lộ thông tin để Dương Chí Dũng chạy trốn.

16h15', xét lời khai của Dương Chí Dũng về các tình tiết liên quan đến vụ án này, tòa khẳng định, Dương Chí Dũng nhận được lời mật báo và khuyên lánh đi một thời gian nên vội vàng bỏ trốn. Điều này phù hợp với nhật ký ghi chép của bị cáo cũng như lời khai của Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn về việc có 1 sếp to mách cho Dũng. Tòa nhận định sự việc này là có thật trong khi đây là một vụ án lớn, cần đảm bảo tuyệt mật.
 
Xét đề nghị của VKS về việc khởi tố vụ án, tòa thấy cần thiết. Ngoài ra, tòa cũng giao VKS kiến nghị cơ quan phù hợp để điều tra làm rõ hành vi nhận 500.000 USD để chạy tội cho Dương Chí Dũng cũng như hành vi nhận 20 tỷ đồng để làm dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn mà Dương Chí Dũng đã khai tại tòa.
 
Tòa tuyên bố Dương Tự Trọng và các đồng phạm phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù; Vũ Tiến Sơn 13 năm tù; Hoàng Văn Thắng 5 năm tù; Đồng Xuân Phong 7 năm tù; Trần Văn Dũng 8 năm tù; Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù; Phạm Minh Tuấn 5 năm tù.
Tòa quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ làm lộ bí mật công tác.
 
15h59', tòa tiếp tục nhận định, xét mối quan hệ giữa Dương Tự Trọng với các bị cáo đồng phạm không hề mâu thuẫn, là anh em, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên – cấp dưới. Các lời khai thống nhất, không mắc nhau nên dù Dương Tự Trọng không thừa nhận hành vi phạm tội, tòa cho rằng đủ căn cứ kết tội bị cáo. Dương Tự Trọng là bị cáo chủ mưu như nhận định của VKS là hoàn toàn có cơ sở.
 
Hội đồng xét xử trong buổi tuyên án chiều 8/1
Hội đồng xét xử trong buổi tuyên án Dương Tự Trọng và đồng phạm

Về đề nghị của luật sư của Dương Tự Trọng đối với việc trả hồ sơ điều tra bổ sung, tòa cho rằng việc Dương Chí Dũng vi phạm pháp luật và việc Dương Tự Trọng và các đồng phạm giúp bị án trốn ra nước ngoài là hoàn toàn khác nhau, tòa nhận định đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung không có cơ sở.
 
Tòa cho rằng, vụ tham ô của Dương Chí Dũng là đặc biệt nghiêm trọng, nếu không bắt được Dương Chí Dũng thì khả năng thu hồi khoản tiền tham ô cũng như truy cứu trách nhiệm của bị cáo là hoàn toàn có thể. Vì vậy, hậu quả gây ra của hành vi tổ chức đưa Dương Chí Dũng đi trốn gây hậu quả rất nghiêm trọng. Các bị cáo sử dụng thủ đoạn rất tinh vi để che giấu hành vi của mình.
 
Vì vậy, tất cả các bị cáo đáng bị truy tố ở khoản 3 Điều 275 BLHS. Việc VKS chỉ truy tố 2 bị cáo Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn ở khoản này, các bị cáo khác ở khoản 1 là không hợp lý. Cần thiết dùng một hình phạt nghiêm khắc xứng đáng để đảm bảo sự răn đe đối với các bị cáo, phòng ngừa chung.

Tòa cho rằng, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Dương Tự Trọng chưa thành khẩn khai báo nên cần dùng hình phạt nghiêm khắc nhất mới xứng đáng với hành vi, ý thức của bị cáo.
 
Tương tự, tòa đánh giá vai trò tích cực của Vũ Tiến Sơn trong vụ án, cho rằng cũng cần có hình phạt xứng đáng. Tuy nhiên, tòa cũng ghi nhận tinh thần thành khẩn khai báo, động cơ tình cảm cũng như việc đang là thuộc cấp của Dương Tự Trọng khi tham gia vụ án. Tòa cho rằng có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho Vũ Tiến Sơn.
 
Với các bị cáo khác, tòa cũng cho rằng cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc nhưng cũng cần xem xét thái độ khai báo thành khẩn để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.  
 
15h53’, tòa nhận định, các bị cáo đã tổ chức cho Dương Chí Dũng đi trốn. Tại tòa, Dương Chí Dũng cũng thừa nhận việc nhờ các bị cáo đi theo lộ trình như đã thể hiện. Lời khai của Dương Chí Dũng phù hợp với các bị cáo, trùng khớp về thời gian, lộ trình nên đủ căn cứ kết tội các bị cáo đã tổ chức cho Dương Chí Dũng đi trốn theo hành trình Hà Nội – Quảng Ninh – TPHCM – Campuchia – Phnompenh.
 
15h’40, tòa kết thúc nội dung tóm tắt lời khai của các bị cáo 2 ngày qua.
 
Tòa thuật thêm, tại phiên tòa, Dương Chí Dũng cũng khai việc được Thứ trưởng Bộ Công an mật báo tin bị khởi tố và bảo lánh đi một thời gian. Dũng cũng khai đã đưa “quà” cho ông Phạm Quý Ngọ hơn 500.000 USD, Cục trưởng Cục C48 20.000 USD, cán bộ cục C48 tên Sơn 10.000USD. 
 
Dương Chí Dũng cũng tố cáo Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ trong việc can thiệp vào công việc của Vinalines, trong vụ di chuyển cảng tại TPHCM mà Dương Chí Dũng đã nhận 1 triệu USD của bà chủ công ty Vạn Thịnh Phát để chuyển cho ông Phạm Quý Ngọ.
 
VKS đề nghị tòa khởi tố vụ án hình sự về việc làm lộ bí mật công tác và kiến nghị làm rõ số tiền Dương Chí Dũng khai đã đưa cho các cán bộ Bộ Công an. 
 
15h20', Thẩm phán Trương Việt Toàn – chủ tọa phiên tòa công bố bản án. Tòa nhận thấy, theo cáo trạng của VKSD tối cao, vụ án bắt đầu từ chiều 17/5/2012 khi Dương Chí Dũng – khi đó là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam được thông báo tin sẽ bị khởi tố về tội cố ý làm trái. Dũng được em trai là Dương Tự Trọng hướng dẫn xuống ngụ tạm tại nhà bạn gái Trọng ở Cầu Giấy, Hà Nội chờ người đến đón.
 
Sau đó, Dương Tự Trọng liên hệ với các thuộc cấp là Vũ Tiến Sơn, Nguyễn Trọng Ánh để tìm cách đưa Dương Chí Dũng đi trốn. Đêm đó, Trọng cùng bạn Phạm Minh Tuấn (GĐ Xí nghiệp Bạch Đằng) và các thuộc cấp đi xe Porsche đi Hà Nội, đến đón Dương Chí Dũng đưa đi Quảng Ninh ở tạm ở nhà bố chị HKN, bạn gái Dương Tự Trọng.
 
Trong thời gian đó, Dương Tự Trọng chỉ đạo Vũ Tiến Sơn liên hệ với Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng để tìm cách đưa Dương Chí Dũng ra nước ngoài. Tại nhà Sơn, ngày 19/5/2012, Phong và Dũng “Bắc Kạn” thống nhất hướng đưa Dương Chí Dũng sang Campuchia. Cả nhóm dùng điện thoại, sim rác để liên hệ.
 
Bị cáo Dương Tự Trọng cùng các đồng phạm trong buổi tuyên án chiều nay
Bị cáo Dương Tự Trọng cùng các đồng phạm trong buổi tuyên án chiều nay
 
Ngày 21/5, Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh lái xe đi Quảng Ninh đón Dương Chí Dũng đưa vào TPHCM theo quốc lộ 1A. Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn lợi dụng đi công tác cũng bay vào TPHCM. Đồng Xuân Phong vào Nam từ Hải Phòng, Trần Văn Dũng bay từ Hà Nội, gặp nhau ở Quận 5 trưa ngày 23/5. Cả nhóm thống nhất khi Dương Chí Dũng vào đến Sài Gòn sẽ đổi xe biển Hải Phòng sang xe biển TPHCM để tránh bị để ý, phát giác.
 
Đến địa phận Củ Chi, Nguyễn Hồng Vinh (em rể Dương Tự Trọng) được điều động lái xe 4 chỗ hiệu Mercesdes đi đón Dương Chí Dũng tại cầu vượt Củ Chi. Sau đó Dũng “Cạn”, Phong “Gió” cùng đưa Dương Chí Dũng đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Tại đây, Dương Chí Dũng được xe ôm chở sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch.
 
Phong “Gió” dùng hộ chiếu giả cùng Dũng “Cạn” xuất cảnh sang Campuchia, gặp lại Dương Chí Dũng đưa vào casino Mộc Bài. Tại đây, Dũng “Cạn” nhờ người thân đóng dấu thị thực vào hộ chiếu cho Dương Chí Dũng rồi cả 3 thuê xe đi Phnompenh. Từ đây, Dương Chí Dũng, Đồng Xuân Phong bay sang Singapore, Dương Chí Dũng tiếp tục mua vé đi Mỹ, Phong quay về Việt Nam. Tuy nhiên, do không được nhập cảnh vào Mỹ, Dương Chí Dũng bị trả về Campuchia.
 
Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng tiếp tục được điều sang Campuchia nhiều lần để sắp xếp chỗ cho Dương Chí Dũng trú ngụ, trốn tránh, nhiều lần chuyển tiền tiếp tế của Dương Tự Trọng cho Dương Chí Dũng. Tại phiên tòa, trừ Dương Tự Trọng, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như VKS đã nêu.
 
Tại buổi tuyên án, các nhân chứng được triệu tập không còn dự tòa. Như vậy, sau khi ngồi tại tòa suốt từ hôm qua đến sáng nay, Dương Chí Dũng không còn có mặt ở đây để nghe phán quyết cuối cùng dành cho em trai.
Phương Thảo
Đọc thêm