Thứ sáu, 03/05/2019 - 22:10

Đoàn Thị Hương về tới Việt Nam sau khi được trả tự do tại Malaysia

Dân trí

Đoàn Thị Hương về đến sân bay Nội Bài lúc 21h26 sau khi được phóng thích sáng nay, 3/5, tại nhà tù nữ ở bang Selangor, Malaysia.

Đoàn Thị Hương lên chuyến bay khởi hành từ Kuala Lumpur lúc 19h15 (giờ địa phương) cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và các luật sư người Malaysia, đáp xuống Nội Bài lúc 21h26. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, cô gặp lại cha và người thân tại cửa ra của nhà ga quốc tế.

Nói với truyền thông có mặt tại sân bay, Đoàn Thị Hương cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Malaysia và các luật sư, cho hay cô cảm thấy rất hạnh phúc khi được trở về nhà. Sau đó ít phút, cô cùng người thân ra xe ô tô để về quê nhà Nam Định.

Đoàn Thị Hương về tới Việt Nam sau khi được trả tự do tại Malaysia - 1

Đoàn Thị Hương tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Trọng Trinh)

Cùng ngày 3/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi vui mừng trước việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã được trả tự do và trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình. Đây là kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia. Đồng thời, chúng tôi ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc.”

Đoàn Thị Hương về tới Việt Nam sau khi được trả tự do tại Malaysia

Đoàn Thị Hương được thả tự do tại Malaysia sau hơn 2 năm bị bắt giữ và đối mặt với các phiên tòa xét xử. Hương và bị cáo Indonesia Siti Aisyah bị cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên tên Kim Chol ngày 13/2/2017 tại sân bay Kuala Lumpur. Hương bị bắt giữ chỉ hai ngày sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, cả hai bị cáo đều khẳng định họ bị lừa tham gia phi vụ vì nghĩ rằng đây chỉ là một cảnh quay truyền hình thực tế.

Đoàn Thị Hương về tới Việt Nam sau khi được trả tự do tại Malaysia - 2

Đoàn Thị Hương tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Toàn Vũ)

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có nhiều nỗ lực để thực hiện công tác bảo hộ công dân, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và hỗ trợ các luật sư bào chữa xuyên suốt 23 phiên xét xử Đoàn Thị Hương.

Đến tháng 3 năm nay, bị cáo Indonesia bất ngờ được Bộ Tư pháp Malaysia hủy cáo trạng và trả tự do. Đoàn Thị Hương sau đó cũng được hủy cáo trạng giết người và chỉ bị kết án cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm. Với bản án này, Đoàn Thị Hương phải lĩnh án 3 năm và 4 tháng tù giam tính từ thời điểm bị bắt giữ, sau đó được giảm 1/3 án tù và mãn hạn vào hôm nay, 3/5.

Trọng Trinh - Toàn Vũ

Đáng quan tâm
Mới nhất