Đề nghị truy tố nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TPHCM

(Dân trí) - Lê Thị Thanh Tuyền cùng các đồng phạm đã bỏ qua nhiều quy định về đấu thầu, duyệt danh mục đã gây thiệt hại hơn 17,7 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TPHCM) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, Công an TPHCM còn đề nghị truy tố các bị can Phan Văn Duyệt (Phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng thương mại xuất nhập khẩu Đông Phương, sau đây viết tắt là Công ty Đông Phương), Phan Văn Bình Tâm (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài - Công ty Tâm Phú Tài, em trai của Duyệt) và Nguyễn Thị Loan (nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi).

Theo kết luận điều tra, quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng nêu chủ đầu tư (các trường học) phải lập dự toán, xác định tổng mức đầu tư của từng gói thầu. Tuy nhiên, các hiệu trưởng của 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi không lập dự toán và Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi cũng không yêu cầu lập. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ dựa trên các khái toán do Phan Văn Duyệt lập không theo trình tự, thủ tục pháp lý theo quy định, đơn giá đưa ra cao hơn nhiều so với định mức theo quy định, để lập danh mục, kế hoạch sửa chữa.

Sau khi Phòng Giáo dục và Đào tạo lập danh mục, kế hoạch sửa chữa thì gửi Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định và trình Thường trực UBND huyện phê duyệt, trong đó chia dự án thành 64 gói thầu để chỉ định thầu mà không căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện, tính đồng bộ của dự án và sự hợp lý quy mô gói thầu…

Kết luận điều tra khẳng định việc vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng trong vụ án này là xuyên suốt, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước số tiền hơn 17,7 tỷ đồng.

Đối với bị can Lê Thị Thanh Tuyền, thời điểm 2016 là Trưởng phòng Tài chính huyện Củ Chi đã trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng Nguyễn Thị Loan để duyệt các hạng mục cần sửa chữa. Mặc dù Tuyền nắm rõ các quy định về tài chính nhưng vẫn thẩm định và trình duyệt danh mục, không yêu cầu các trường thực hiện các thủ tục đúng quy định; duyệt danh mục trong đó hầu hết các hạng mục đều được chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng nhằm không phải đấu thầu. Căn cứ danh mục và kế hoạch do Phòng Giáo dục và Đào tạo lập, trình duyệt, Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định, trình duyệt, hiệu trưởng các trường giao cho duyệt sửa chữa, gây thiệt hại hơn 17,7 tỷ đồng.

Đang được quan tâm