Đạp chết đồng nghiệp vì làm rơi ba lô

(Dân trí) - Níc đang nhậu thì thấy đồng nghiệp làm rơi ba lô của mình. Níc yêu cầu người này xin lỗi nhưng đồng nghiệp không chịu. Tức giận, Níc đạp người này nhiều cái khiến nạn nhân tử vong.

Ngày 13/6, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên y án chung thân đối với bị cáo Dương Văn Níc (sinh năm 1992, quê Cà Mau) về tội giết người.

Bị cáo Níc tại phiên tòa.
Bị cáo Níc tại phiên tòa.

Theo bản sơ thẩm, Dương Văn Níc, Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1979, quê Thanh Hóa), Kha cùng làm phụ hồ. Tất cả được chủ thầu thuê nhà trọ tại quận 2 để ở chung.

Khoảng 21h30 ngày 30/9/2015, Níc và Hiếu đi làm về thấy bạn đồng nghiệp đang ngồi nhậu một mình thì vào nhậu cùng. Lúc này, Kha đang nằm nghỉ bên cạnh. Trong lúc nhậu, thấy Kha làm rơi ba lô của mình nên Níc yêu cầu Kha xin lỗi nhưng Kha không đồng ý.

Bực mình, Níc dùng chân đạp mạnh vào ngực Kha khiến Kha ngã ngửa ra phía sau đập đầu xuống nền nhà. Sau đó, Níc đạp tiếp 1 cái vào mặt và 1 cái vào bụng của Kha.

Lúc đó, Hiếu đứng bên cạnh thấy Níc đạp Kha nên cũng chạy lại đá vào hông Kha 1 cái. Sau khi gây án, cả 2 bắt taxi đến nhà người quen bỏ trốn. Còn Kha được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đi.

Trước đó, TAND TPHCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Níc mức án chung thân về tội giết người, bị cáo Hiếu mức án 18 tháng tù về tội không tố giác tội phạm. Sau bản án, Níc làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, Níc khai rằng: “Trước khi bị cáo đạp Kha thì có thấy Kha giơ tay lên, tưởng Kha chuẩn bị đánh mình nên bị cáo mới hành động như vậy để tự vệ”.

Theo luật sư bào chữa cho phía bị cáo, bị cáo Níc không hề có chủ đích phạm tội, cũng như không cố ý cướp đi mạng sống của nạn nhân. Bị cáo Níc chỉ đạp Kha để thỏa mãn cơn giận và tự vệ bản thân. Vì vậy, luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng bị cáo chỉ phạm tội với tội danh cố ý gây thương tích.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM bác bỏ ý kiến của luật sư và cho rằng tình tiết bị cáo đạp Kha để thỏa mãn cơn giận là không hợp lý. Hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ, rất nguy hiểm cho xã hội, nên Viện KS yêu cầu HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm như đã tuyên.

Về phần bị cáo, khi được nói lời sau cùng, Níc tỏ ra ăn năn: “Thời gian qua bị cáo đã nhận ra lỗi lầm về hành vi của mình, bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm đã xem xét toàn bộ vụ án. Vì vậy, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án với mức án tù chung thân đối với bị cáo Níc.

Xuân Duy