Dặm trường săn lùng những kẻ mang lệnh truy nã

"Từ việc tập trung xác minh, truy bắt các đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh ngoài, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, miền Trung, Tây Nguyên... Số đối tượng truy nã của Hải Dương đã giảm rõ rệt", Đại tá Đỗ Long Vân, Trưởng phòng cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Hải Dương mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng một giọng hào sảng.

Chúng tôi gặp Đại tá Đỗ Long Vân, Trưởng phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) Công an tỉnh Hải Dương, khi anh cùng đồng đội vừa trở về sau chuyến công tác dài ngày ở các tỉnh miền Nam. Một năm vài bận, người chỉ huy ấy lại đồng hành cùng cán bộ trinh sát rong ruổi ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước, khi ở các tỉnh phía Nam, có lúc lại vào miền Trung rồi Tây Nguyên phối hợp với Cục C52 B, Bộ Công an các tỉnh lần theo hành trình trốn chạy của những kẻ mang lệnh truy nã. Sự đồng hành của người chỉ huy đã tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho các cán bộ trong dặm trường săn đuổi tội phạm.

1. "Hành trang chúng tôi mang về lần này là 14 đối tượng truy nã bắt giữ và vận động thành công. Từ việc tập trung xác minh, truy bắt các đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh ngoài, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, miền Trung, Tây Nguyên... Số đối tượng truy nã của Hải Dương đã giảm rõ rệt", Đại tá Đỗ Long Vân, mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng một giọng hào sảng, trên gương mặt sạm đen vì rám nắng, ánh lên nụ cười rạng rỡ.

Trong giây phút ấy, tôi chợt nhận ra rằng, hạnh phúc của anh và các cán bộ Phòng PC 52 Công an tỉnh Hải Dương giản đơn và bình dị như chính con người họ, hồn hậu và thật đáng mến. Đó là khi những con người từng một thời lầm lỡ, sau khi được vận động đã nhận ra những sai phạm của bản thân, trở về đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật hay khi một đối tượng truy nã bị bắt giữ, mang lại sự bình yên cho xã hội....

Rồi trong một tâm trạng đầy phấn khích, anh kể cho chúng tôi về hành trình ly kỳ nhưng cũng không kém phần gian nan, vất vả, bắt giữ kẻ phạm tội lẩn trốn cách đây 30 năm, đối tượng Phạm Văn Hưng (SN 1968, trú tại Phao Sơn, Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương), bị truy nã về tội hiếp dâm từ năm 1987.

Thời gian có một sức mạnh vô hình để bào mòn mọi thứ, quá khứ, tuổi tác và cả gương mặt... Phạm Văn Hưng cũng vậy, 30 năm lẩn trốn, những tất bật của cuộc sống mưu sinh đã khiến vẻ ngoài của chàng trai năm nao thay đổi rất nhiều. Rồi bao nhiêu năm lẩn trốn cũng là ngần ấy thời gian đối tượng này cắt toàn bộ liên lạc với gia đình.

Một buổi họp trước giờ phá án của Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hải Dương.
Một buổi họp trước giờ phá án của Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hải Dương.

Từ khi Phòng PC 52 Công an tỉnh Hải Dương thành lập, nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã dày công theo đuổi nhưng tung tích của đối tượng luôn là một ẩn số. Sau khi được điều động từ Phòng tham mưu về làm trưởng Phòng PC 52 Công an tỉnh Hải Dương, Đại tá Đỗ Long Vân và đồng đội đã ấp ủ ý tưởng bắt giữ đối tượng này bằng mọi giá.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, anh cùng đồng đội đã tỷ mỷ dựng lại các mối quan hệ của Hưng. Và sự vất vả của anh em trinh sát đã được đền đáp một cách xứng đáng. Tháng 5-2016 những thông tin về Hưng dần hé mở... Khó có thể diễn tả hết cảm xúc của anh và đồng đội khi đó, vừa vui mừng pha chút lo âu.

Trải lòng với chúng tôi, anh tâm sự: Mỗi chuyến công tác ở các tỉnh miền Nam, cán bộ đơn vị đều chuẩn bị rất nhiều địa chỉ. Làm sao để chuyển đi đạt được kết quả, đó là những điều họ luôn canh cánh bên lòng. Có nhiều trường hợp, anh em vào đến nơi thì đối tượng lại vừa di chuyển. Bên cạnh đó, đối tượng truy nã cũng có đủ mánh khóe khác nhau để đối phó với cơ quan Công an.

Có kẻ sau khi lẩn trốn đã cắt bỏ toàn bộ liên lạc với những người thân trong gia đình; một số trốn lên vùng sâu, vùng xa; có kẻ thì bố mẹ đã mất từ lúc còn nhỏ, nếu khai lý lịch chỉ biết là Hải Dương vì đã phiêu bạt khắp nơi. Cá biệt, có một số đối tượng đã thay tên, đổi họ. Trường hợp của Phạm Văn Hưng cũng là một đối tượng như vậy. Nhưng sau 30 năm lẩn trốn khỏi vòng pháp luật, kẻ gây án những tưởng hành vi tàn ác của anh ta đã bị trôn vùi trong quá khứ anh ta đã bị bắt.

2. Những năm trở lại đây, cùng với thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Hải Dương cũng chịu những ảnh hưởng tiêu cực của nền kinh tế thị trường. Những con số tổng kết thay lời muốn nói đã phần nào minh chứng cho những điều đó.

Hằng năm, số vụ phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn khoảng 1500 vụ. Chỉ tính riêng năm 2015, cơ quan điều tra đã thụ lý hơn 1400 vụ. Các đối tượng hoạt động liên huyện, liên tỉnh, giữa các đối tượng hình sự có sự móc nối, câu kết với nhau, dùng nhiều thủ đoạn để trốn tránh sự phát hiện của Công an.

Chính vì lẽ đó, Hải Dương luôn nằm trong tốp 10 tỉnh có số đối tượng truy nã cao của toàn quốc. Chỉ con số đó cũng phần nào nói lên được những khó khăn của cán bộ Phòng PC 52 Công an tỉnh Hải Dương.

Trung tá Nguyễn Văn Từ, Đội trưởng Đội bắt đối tượng hệ trật tự xã hội, một trong những người có mặt từ những ngày đầu Phòng PC 52 Công an tỉnh Hải Dương mới thành lập, là một "kho" chuyện về quá trình bắt và vận động đối tượng truy nã ra đầu thú. Những câu chuyện qua giọng kể của anh, phần nào nói lên những vất vả, gian khó của lực lượng cảnh sát truy nã Công an tỉnh Hải Dương.

Đó là trường hợp của đối tượng Phạm Văn Sáu (SN 1960, HKTT tại Cựu Thành, TP Hải Dương) cùng đồng bọn phạm tội giết người từ năm 1980. Trước đó, Sáu cùng với Nguyễn Đức Dũng (SN 1960, cũng ở TP Hải Dương) bị khởi tố về tội giết người.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã bắt Dũng. Đối tượng này sau đó đã bị Tòa án Quân sự Quân đoàn 2 xử phạt 18 năm tù giam về tội danh trên còn Sáu thì bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương sau đó đã phát lệnh truy nã đối tượng này trên toàn quốc.

Hơn 34 năm đối tượng bỏ trốn, các thế hệ cán bộ làm công tác truy nã đã tốn không ít công sức xác minh nhưng không có kết quả. Đối tượng Sáu sau đó đã vào các tỉnh phía Nam. Để tránh bị phát hiện, tên này cũng thường xuyên thay đổi chỗ ở tại nhiều địa phương và có lúc sang Campuchia làm thuê đủ nghề để kiếm sống.

Trong quá trình trốn chạy, anh ta đổi họ thành Bùi Văn Bình rồi lấy vợ, sinh con... Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC 52 Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ đối tượng gây án.

Nhiều đối tượng sau đó đã tạo một vỏ bọc rất vững chắc như trường hợp của Nguyễn Văn Thanh (SN 1955 HKTT tại xã Văn Đức, huyện Chí Linh, Hải Dương) bị truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội cướp tài sản và hiếp dâm, án phạt 10 năm tù và trốn trại năm 1981. Đối tượng Thanh sau đó đổi tên thành Nguyễn Hữu Thẩm rồi vào xã Phú Xuân, Tân Phú, Đồng Nai sinh sống và trở thành Hội phó Hội cựu chiến binh xã Phú Xuân... Rồi còn nhiều và rất nhiều đối tượng khác nữa.

3. Trong quá trình bắt truy nã, xác định được đối tượng đã khó, bắt được chúng quy án còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Trong hành trình dặm trường lần theo dấu vết của những kẻ mang lệnh truy nã, cũng không ít lần cán bộ Phòng PC 52 Công an tỉnh Hải Dương phải đối mặt với hiểm nguy.

Bởi địa giới của các tỉnh Tây Nguyên, miền Nam rộng, dân cư thưa thớt. Trong khi đó, để đảm bảo tính bí mật, việc bắt giữ đều phải tiến hành vào ban đêm; có những lúc, anh em phải nhịn đói cả ngày; cũng không ít lần phải ăn bánh mỳ cầm hơi cả tuần vì đối tượng lên nương rẫy, phải mật phục cho đến khi anh ta trở về. Đó còn chưa kể những lúc đi vào ban đêm, xác minh hành vi của đối tượng.

Ở vùng cao, chỉ cần thấy người lạ là chó sủa ran từ đầu làng đến cuối làng... Và chỉ chờ có thể, những kẻ mang trong mình bản án của pháp luật sẽ nhanh chóng cắt rừng bỏ trốn. Vượt qua khó khăn, bằng sự mưu trí, sáng tạo, kết quả mà tập thể, cán bộ, chiến sỹ Phòng PC 52 Công an tỉnh Hải Dương đạt được thật đáng ghi nhận.

Kể từ năm 2011 đến nay, đơn vị đã xác minh, truy bắt và vận động được 236 đối tượng truy nã. Tính đến thời điểm này đã giảm được gần 50 đối tượng truy nã....

Với những thành tích đã đạt được, tập thể, cán bộ, chiến sỹ Phòng PC 52 Công an tỉnh Hải Dương đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Song phần thưởng lớn nhất đối với những người lính truy nã có lẽ chính là sự tin yêu, ủng hộ của nhân dân. Đây cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần vào thành tích chung của tập thể. Những nguồn tin do quần chúng cung cấp, là kênh thông tin quan trọng, giúp cơ quan Công an phá án thành công.

Theo Xuân Mai

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Hà Nội: Tài xế xe khách mua bằng lái giá 4,5 triệu đồng
Hà Nội: Tài xế xe khách mua bằng lái giá 4,5 triệu đồng

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra chiếc xe khách giường nằm, lực lượng CSGT Đội 6 (Phòng CSGT, Công an TP.Hà Nội) phát hiện tài xế sử dụng giấy phép lái xe giả. Tại cơ quan chức năng, tài xế khai nhận đã mua giấy phép lái xe này với giá 4,5 triệu đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:16

Mang dao đi đòi chuyện "ấy" với người tình mới quen trên mạng
Mang dao đi đòi chuyện "ấy" với người tình mới quen trên mạng

Tăng chở chị K vào khu vực tối vắng người ý định quan hệ tình dục, nhưng chị K không đồng ý. Lúc này, Tăng lấy dao đã chuẩn bị sẵn kề sát cổ chị K. Đối tượng đe dọa sẽ cắt cổ chị K nếu kêu cứu...

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:07

Truy bắt nhóm thanh niên ném đá xe khách trong đêm
Truy bắt nhóm thanh niên ném đá xe khách trong đêm

(Dân trí) - Thấy chiếc xe khách đang chạy trên đường, nhóm đối tượng liền dùng đá ném thẳng vào kính trước của xe khiến hàng chục hành khách trên xe hoảng loạn.

Thứ hai, 11/07/2016 - 11:51

Dọa đầu độc bể nuôi lươn, một thanh niên bị đâm chết
Dọa đầu độc bể nuôi lươn, một thanh niên bị đâm chết

(Dân trí) - Tối 10/7, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Châu Thành cho biết, đơn vị đang tiếp nhận đối tượng Bùi Văn Vũ (24 tuổi, ngụ ấp Bình An I, xã An hòa huyện Châu Thành) điều tra về hành vi giết người.

Thứ hai, 11/07/2016 - 11:00

Trùm buôn lậu “Tỷ đường” và đồng bọn lãnh 35 năm tù giam
Trùm buôn lậu “Tỷ đường” và đồng bọn lãnh 35 năm tù giam

(Dân trí) - Sáng 11/7 Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang tuyên án vụ án buôn lậu lớn nhất miền Tây đối với trùm buôn lậu “Tỷ đường” và đồng bọn sau một tuần tạm hoãn để thực hiện Bộ luật hình sự 2015 với nhiều điều khoản có lợi cho bị cáo.

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:50

Kỳ án hai kẻ đói phạm tội cướp giật đồ ăn
Kỳ án hai kẻ đói phạm tội cướp giật đồ ăn

Theo dự kiến, ngày 20/7 tới, TAND quận Thủ Đức (TP HCM) sẽ xử sơ thẩm với hai bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân (cùng SN 1998, đều trú TP HCM) về tội “Cướp giật tài sản”. Trước ngày mở phiên tòa, TAND quận Thủ Đức đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với Ôn Thành Tân.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:18

Thua kiện vì "ăn theo" Facebook
Thua kiện vì "ăn theo" Facebook

Một người Việt Nam đã bị một trung tâm trọng tài quốc tế buộc giao lại tên miền facebook360.com cho Facebook...

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:52

Vụ cô gái trẻ chết bất thường: Tạm giữ 4 thanh niên
Vụ cô gái trẻ chết bất thường: Tạm giữ 4 thanh niên

(Dân trí) - Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đang tạm giữ 4 thanh niên tình nghi liên quan đến cái chết của cô gái trẻ đêm 7/7 vừa qua tại địa bàn xã Nghĩa Khánh của huyện này.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:41

Xác nam thanh niên dính đầy máu bên đường
Xác nam thanh niên dính đầy máu bên đường

Trên đường đi chợ, bà N. kinh hoàng khi phát hiện xác một thanh niên bị chết máu dính đầy người nằm cách đường Quốc lộ khoảng 5m.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:26

Bắt giữ 9 nghi can vụ xông vào quán cà phê chém người
Bắt giữ 9 nghi can vụ xông vào quán cà phê chém người

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, nhóm thiếu niên kéo theo hơn 30 người vào quán cà phê truy sát đối phương khiến người dân khiếp sợ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:17

Say tình, gã đàn ông dính vòng lao lý
Say tình, gã đàn ông dính vòng lao lý

Sự việc bắt nguồn từ một vụ xô xát trên đường phố. Khi thấy người đàn ông đe dọa, đánh đập một người phụ nữ, nhiều người hiếu kỳ đã kéo đến. Một người trong số đó, bất ngờ dùng chiếc điếu cày, đánh gục người đàn ông.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:00

Bắt nữ quái giấu ma túy dưới đáy nồi cơm điện vượt biên về Việt Nam
Bắt nữ quái giấu ma túy dưới đáy nồi cơm điện vượt biên về Việt Nam

(Dân trí) - Nhằm qua mặt cơ quan chức năng, Mai giả dạng người dân lao động đi Trung Quốc mua nồi cơm điện về dùng, sau đó Mai cạy đáy nồi cơm điện và nhồi ma tuý vào bên trong, khi Mai vừa về đến cửa khẩu Biên giới Móng Cai thì bị bắt giữ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi can sát hại hàng xóm, đâm vợ trọng thương ra đầu thú
Nghi can sát hại hàng xóm, đâm vợ trọng thương ra đầu thú

(Dân trí) - Sau khi dùng dao đâm chết hàng xóm và đâm vợ bị trọng thương, ông Bảnh bỏ trốn về quê thắp hương cho cha mẹ rồi đến cơ quan công an đầu thú.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:06

Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách
Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách

(Dân trí) - Sau khi giết nữ giám thị, vứt xác phi tang, nghi can Nguyễn Văn Tiến vẫn bình thản chở thêm 5 hành khách rồi mới về công ty để giao ca, nộp lệnh 1,4 triệu đồng trước khi bị bắt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:46

Dưỡng hổ di họa và cái chết của “Thánh cô” Dung Hà
Dưỡng hổ di họa và cái chết của “Thánh cô” Dung Hà

Khi vào Nam, Dung Hà hoạt động chủ yếu tại khách sạn XX Bùi Thị Xuân của Minh “sứt” (Ngô Đức Minh). Năm Cam cho phép Dung Hà mở sòng bạc và giới thiệu khách đến chơi, hai tuần đầu thu nhập cũng ổn. Nhưng khách đến chơi một lần rồi bỏ đi vì sòng của Dung Hà không lịch sự, thanh lịch như mấy sòng khác. Dung Hà gọi điện than phiền với Năm Cam: “Anh Năm xem lại, chỗ em ế ẩm quá…”. “Được rồi, cô em yên tâm đi, có gì để từ từ anh tính…”, Năm Cam đáp.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:30

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 14 bánh heroin sát biên giới
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 14 bánh heroin sát biên giới

(Dân trí) - Phát hiện đối tượng nghi vấn đang di chuyển bằng xe gắn máy từ hướng Thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng về xã Thanh Long, huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn), các lực lượng chức năng đã phối hợp khống chế đối tượng, bắt quả tang tại chỗ 14 bánh heroin.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:23

Giả danh cảnh sát hình sự lừa cả tiền lẫn tình
Giả danh cảnh sát hình sự lừa cả tiền lẫn tình

Mặcdù không có công ăn việc làm và mang tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng Bính cải tên thành "Tuấn Anh - cán bộ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Côngan" đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lừa cả những cô gái xinh đẹp.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:17

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện làm thất thoát hơn 3 tỷ đồng
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện làm thất thoát hơn 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Thu chi tài chính và trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang đã gây thất thoát ngân sách hơn 3 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Thuận đang điều tra làm rõ những sai phạm này.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:45

Bộ Công an mật phục lâm tặc ở Lâm Đồng: Bắt giữ 12 đối tượng
Bộ Công an mật phục lâm tặc ở Lâm Đồng: Bắt giữ 12 đối tượng

Công an bắt giữ 4 đối tượng cầm đầu và 8 đối tượng khác để điều tra vụ lâm tặc phá rừng phòng hộ quanh hồ thủy điện Đồng Nai 5 thuộc xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:50

Vụ đội ghe cào bắt công an và bộ đội biên phòng, đã bắt tạm giam 7 đối tượng
Vụ đội ghe cào bắt công an và bộ đội biên phòng, đã bắt tạm giam 7 đối tượng

(Dân trí) - Sau khi điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Minh đã xác định 7 đối tượng là chủ mưu trong vụ việc bắt giữ nhiều cán bộ công an, bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ trên vùng biển huyện An Minh vào đêm 2/7.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:51

Thấy công an, dân buôn bỏ 3.750 gói thuốc lá lậu chạy thoát thân
Thấy công an, dân buôn bỏ 3.750 gói thuốc lá lậu chạy thoát thân

(Dân trí) - Các đối tượng đang trao đổi số thuốc lá lậu khủng thì gặp lực lượng Công an các đối tượng tháo chạy, bỏ lại hiện trường 3.750 gói thuốc lá ngoại nhập lậu hiệu Hero, Jet và Nelson cùng 02 xe mô tô mang biển kiểm soát 67C1 – 163.77; 60K5 – 1722.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:25

Con cắt cổ cha rồi đến báo tin cho mẹ
Con cắt cổ cha rồi đến báo tin cho mẹ

(Dân trí) - Sau khi cắt cổ giết chết cha ruột, Hiếu đến chỗ làm của mẹ để báo tin, trước khi lên công an tự thú.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:05

Mâu thuẫn, dùng xà beng đâm chết bạn thợ
Mâu thuẫn, dùng xà beng đâm chết bạn thợ

(Dân trí) - Mâu thuẫn dẫn tới cự cãi, Lê Văn Hồng dùng xà beng đâm vào sườn trái bạn thợ khiến nạn nhân tử vong ngay sau đó.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 04:33

Nghi phạm đâm chết kiểm lâm ra đầu thú
Nghi phạm đâm chết kiểm lâm ra đầu thú

(Dân trí) - Một đêm sau khi gây án mạng nghiêm trọng đối với một cán bộ kiểm lâm tại thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, nghi phạm đã ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:48