Thứ hai, 06/03/2017 - 22:05

“Đại phẫu” thoả thuận tay ba khoản tiền 500 tỉ đồng của các đại gia ngân hàng

Dân trí

Khi còn đương chức, cái tên Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, nổi như cồn về sự giàu có trong giới tài chính ngân hàng. Ít ai biết rằng họ từng thoả thuận về khoản tiền 500 tỉ đồng mà tại phiên toà trước Hà Văn Thắm cho rằng, bị Phạm Công Danh lừa đảo còn Phạm Công Danh đã phủ nhận lời cáo buộc này.

Hà Văn Thắm cho rằng, đã bị Phạm Công Danh lừa đảo 500 tỉ đồng. Tuy nhiên cáo buộc của Thắm đã bị Danh phủ nhận.
Hà Văn Thắm cho rằng, đã bị Phạm Công Danh lừa đảo 500 tỉ đồng. Tuy nhiên cáo buộc của Thắm đã bị Danh phủ nhận.

Chiều nay, (6/3), cuộc “đại phẫu” về đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank tiếp tục được cơ quan tố tụng xét hỏi và có các luật sư cũng bắt đầu thẩm vấn.

Trước đó, tại phiên tòa chiều 28/2, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbak Hà VănThắm cho rằng, Phạm Công Danh đã lừa đảo Thắm, với điều kiện giải ngân số tiền 500 tỷ cho công ty Trung Dung và phải phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng Đại Tín. Một năm sau, Thắm cho người kiểm tra tài khoản thì vẫn tồn tại số tiền này trên hệ thống Ngân Đại Tín nhưng thực tế thì không còn.

"Phạm Công Danh đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của Oceanbank", Hà Văn Thắm khẳng định.

Trước cáo buộc của Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh phủ nhận lời khai của Hà Văn Thắm trong phần đối chất.

Tại phiên tòa chiều nay, (6/3), thẩm vấn liên quan “lời hứa” của Hà Văn Thắm đối với Phạm Công Danh, luật sư yêu cầu Hà văn Thắm trả lời về mối quan hệ tay ba giữa Hà Văn Thắm – Phạm Công Danh và nhóm bà Hứa Thị Phấn.

Theo đó, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cho biết, Thắm có hứa giúp đỡ Phạm Công Danh trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Việc giải ngân cho Cty Trung Dung vay số tiền 500 tỉ đồng, nhưng thực chất Thắm biết đây Cty này là của Phạm Công Danh. Dó đó, Thắm yêu cầu phong tỏa tài khoản của Cty Trung Dung này tại Ngân hàng Đại Tín.

Theo Hà Văn Thắm, việc phong tỏa tài khoản là nhằm giúp Ngân hàng Đại Tín cân đối thanh khoản. Đấy là lời hứa của bị cáo đối với Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch Oceanbank khai. Thắm còn chỉ đạo nhân viên kiểm tra số dư tài khoản để đảm bảo 500 tỷ này vẫn còn nguyên ở ngân hàng Đại Tín.

Tuy nhiên, sau đó ngân hàng Đại Tín không thực hiện cam kết này mà đã giải ngân 500 tỷ theo yêu cầu của công ty Trung Dung. Từ đó, Thắm cho rằng đã bị Phạm Công Danh lừa đảo.

Liên quan đến khoản tiền 500 tỷ, trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Huy Thiệp về thỏa thuận tay ba giữa Oceanbank – Cty Trung Dung – Ngân hàng Đại Tín (sau này đổi tên là CB), bà Vũ Thị Hương Thảo đại diện Ngân hàng Đại Tín cho biết, trong hồ sơ lưu trữ của họ không hề có biên bản thỏa thuận này.Và khẳng định, không liên đới trách nhiệm khoản tiền này.

Tiếp tục làm rõ về vi phạm quy định trong khoản vay 500 tỷ đồng, phó tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Văn Hoàn cho biết, Hoàn trực tiếp ký văn bản ba bên (Cty Trung Dung – Oceanbank – Ngân hàng Đại Tín) về việc phong tỏa tại khoản. Khi tiếp nhận văn bản thì đã có chữ ký của đại diện Ngân hàng Đại Tín. Cựu phó Tổng Giám đốc cho biết, trách nhiệm là mỗi bên giữ mỗi bản, việc thất lạc nếu có của văn bản phong tỏa tài khoản này không thuộc trách nhiệm của Oceanbank.

Nguyễn Văn Hoàn còn trình bày, sau khi giải ngân Hà Văn Thắm yêu cầu các phòng chức năng gửi văn bản sang các bên liên quan thực hiện đúng cam kết. Bản thân bị cáo Hoàn cũng có ký văn bản yêu cầu chuyển trả số tiền 500 tỷ cho Oceanbank nhưng Đại Tín không thực hiện yêu cầu.

Tại tòa bà Thảo nói: "Chúng tôi chưa bao giờ nhận được biên bản 3 bên giữa ngân hàng Đại Tín - Oceanbank – Công ty Trung Dung. Mà mới nhận được biên bản dưới dạng giấy photo".

Trả lời về khoản tiền 500 tỷ đồng của công ty Trung Dung tại ngân hàng Đại Tín, bà Thảo cho hay, hiện nay số tiền đó đã được dùng để tất toán các khoản vay.

Bà Vũ Thị Hương Thảo, đại diện Ngân hàng Đại Tín trả lời về mối quan hệ tay ba giữa Oceanbank - Cty Trung Dung - Ngân hàng Đại Tín.
Bà Vũ Thị Hương Thảo, đại diện Ngân hàng Đại Tín trả lời về mối quan hệ tay ba giữa Oceanbank - Cty Trung Dung - Ngân hàng Đại Tín.

Cũng tại phiên tòa chiều này, trả lời câu hỏi của Viện kiểm sát, bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị cơ quan tố tụng xem xét giảm trừ liên quan đến khoản tiền chi lãi ngoài 1.500 tỷ đồng liên quan đến tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bị cáo cho rằng, trong một số khoản tiền liên quan đến hành vi này, bị cáo đã thực hiện hoàn ứng sau khi đã lấy tiền chăm sóc khách hàng. Bị cáo đã thực hiện hoàn ứng và cho rằng, số tiền này không liên quan đến thiệt hại.

Bị cáo Bùi Đức Quỳnh, cựu Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Đồng Nai trong phần trả lời của Viện Kiểm sát cho biết, tiếp tục có khách hàng nộp lại số tiền nhận lãi ngoài vào sáng nay (6/3).
Trong diễn biến của phiên tòa trước đó, nhiều bị cáo cũng cho biết, các đơn vị doanh nghiệp đã hoàn nộp lại số tiền nhận lãi ngoài hợp đồng.

Trong phần trả lời Viện Kiểm sát, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục cho rằng, Ngân hàng không thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng trong thời Sơn còn ở vị trí Tổng Giám đốc. Mà đó là do Ngân hàng có quy định, quy chế hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chăm sóc khách hành. Với tư cách đại diện Ngân hàng, Sơn tham gia chương trình phát triển khách hàng, chính sách hỗ trợ kinh doanh.

Trả lời câu hỏi thẩm vấn của luật sư, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, khi cùng Hà Văn Thắm thống nhất chủ trương chi lãi ngoài. Theo Nguyễn Xuân Sơn thì sau khi chấm dứt lao động tại PVN thì Sơn mới nhậm chức Tổng Giám đốc tại Oceanbank. Tức là theo cựu Sơn không còn chức vụ tại PVN.

Bị cáo Sơn cho biết, bị cáo có trao đổi với Hà Văn Thắm về chiến lược phát triển quan hệ khách hàng, và đây là cốt lõi của phát triển. Bị cáo cũng cho rằng, “chăm sóc khách hàng” và “chi lãi ngoài” là hai phạm trù khác nhau.

Ngày mai (7/3), HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo.

Tuấn Hợp