Đại náo phiên tòa, đánh kiểm sát viên, cả nhà lãnh án

(Dân trí) - Khi HĐXX vừa công bố bản án, Hiền lập tức nhào lên đánh kiểm sát viên, đồng thời người thân ông này cũng hùa theo gây náo loạn chốn pháp đình.

Ngày 26/4, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1979, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) 2 năm tù về các tội chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự phiên toà.

Liên quan đến vụ án, em ruột ông Hiền là Nguyễn Văn Sang (sinh năm 1982) bị tuyên phạt 1 năm tù và bà Lê Thị Ngọc Loan (sinh năm 1976, chị họ ông Hiền) bị tuyên phạt 1 năm tù treo tội chống người thi hành công vụ.

Đại náo phiên tòa, đánh kiểm sát viên, cả nhà lãnh án - 1

Bị cáo Sang và Hiền (phải) sau phiên tòa.

Theo cáo trạng, sáng 23/7/2018, TAND huyện Bình Chánh xét xử vụ án dân sự tranh chấp lối đi giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nam (sinh năm 1970) và bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền, bà Trần Thị Em (sinh năm 1951) cùng một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Đến trưa cùng ngày, trong lúc chủ toạ đang công bố bản án thì Hiền giơ tay xin ý kiến nhưng chủ toạ vẫn tiếp tục đọc bản án. Ông Hiền đã bất ngờ tháo dép, bẻ khớp tay, cổ tay chuẩn bị "hành động". Khi chủ toạ vừa công bố xong bản án, ông Hiền chạy lên đánh kiểm sát viên Nguyễn Văn Lân làm vỡ mắt kính ông Lân đang đeo.

Lúc này, lực lượng hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ bảo vệ phiên toà đã khống chế và đưa Hiền ra khỏi phòng xử. Sau đó, người nhà Hiền cùng tập trung và có hành động la lối, gây ồn ào tại trụ sở TAND huyện Bình Chánh. Lúc này, một phóng viên dùng điện thoại ghi hình nhưng người nhà của Hiền xông đến đánh, bắt xoá clip.

Thấy căng thẳng, bảo vệ TAND huyện Bình Chánh và cán bộ hỗ trợ tư pháp Công an huyện Bình Chánh đến ngăn cản thì Hiền xông đến đạp vào người lực lượng công an. Chưa dừng lại, Lê Thị Ngọc Loan (người nhà Hiền) dùng gậy đánh 4 cái vào người cán bộ hỗ trợ tư pháp.

Nguyễn Văn Sang thấy vậy cũng lao đến hỗ trợ Hiền và bà Loan thì bị ông Nguyễn An Bình (Công an thị trấn Tân Túc hỗ trợ phiên toà) ngăn cản. Nguyễn Văn Sang đã dùng tay đánh vào mặt ông Bình. Theo kết luận của Trung tâm Giám định Pháp y TPHCM, kiểm sát viên Nguyễn Văn Lân bị chấn thương phần mềm với thương tích 1%.

Sau khi Hiền và người nhà đại náo phiên tòa, cả ba bị can bị khống chế đem về trụ sở Công an thị trấn Tân Túc làm việc. Qua làm việc, lấy lời khai và quá trình điều tra, các bị can đều thừa nhận tất cả các hành vi phạm tội.

Đối với hành vi cố ý gây thương tích ông Lân, không yêu cầu xử lý nên không có cơ sở xử lý Hiền về hành vi này.

Tại phiên tòa hôm nay, Hiền cho rằng mình bức xúc trước phán quyết của tòa Bình Chánh nên mới có hành vi bộc phát. Bản thân bị cáo chỉ vung tay vô tình trúng ông Lân, tuy nhiên sau nhiều lần truy hỏi thì bị cáo Hiền thừa nhận là đánh ông Lân. Ngoài ra, bị cáo cho rằng mình không phạm gây rối trật tự phiên toà, bởi lẽ khi vụ án xảy ra thì HĐXX đã thông báo kết thúc phiên tòa, mặt khác, bị cáo chỉ có một hành vi phạm tội nhưng bị truy tố 2 tội danh.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, nên cần xử lý nghiêm. Trong vụ án này, bị cáo Hiền phạm một lúc nhiều tội. Những lời trình bày của bị cáo Hiền tại phiên tòa là không có căn cứ.

Xuân Duy

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM