Bà Rịa - Vũng Tàu:

Đại gia Thiện Soi vay tiền để thực hiện hành vi phạm tội

(Dân trí) - Theo kết luận điều tra những người vay tiền cũng có phần lỗi khi biết rõ không có khả năng trả lãi cao nhưng vẫn vay tiền khiến Thiện Soi đã đi vay tiền người khác để thực hiện hành vi phạm tội

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố Lê Thái Thiện (56 tuổi, tên gọi khác Thiện Soi), cùng con trai Lê Thái Phong về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Rửa tiền.

Trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) thị xã Phú Mỹ đã trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề, sau thời gian điều tra bổ sơ thì công an cùng cấp tiếp tục đề nghị đề nghị truy tố 2 bị can trên.

Đại gia Thiện Soi vay tiền để thực hiện hành vi phạm tội - 1

Thiện Soi lúc bị khởi tố.

Đối với yêu cầu làm rõ lãi suất phát sinh và số tiền cha con Thiện Soi hưởng lợi bất chính thì Công an thị xã Phú Mỹ bảo lưu quan điểm về số tiền hơn 99,8 tỷ đồng.

Hành vi rửa tiền của cha con ông Thiện được cơ quan điều tra xác định: Trong quá trình cho vay, khi người nợ không còn khả năng trả tiền gốc và lãi, Thiện buộc họ chuyển nhượng đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp.

Lê Thái Phong là người giúp sức, đứng ra nhận ủy quyền các tài sản để đảm bảo các khoản vay, nhận tiền trả nợ, đứng tên tài sản cấn trừ các khoản vay, với tổng số tiền hơn 59,2 tỷ đồng.

Theo nhà chức trách, quá trình điều tra bổ sung thì cha con ông Thiện đã thành khẩn khai báo, nhận ra được hành vi phạm tội của mình. Đồng thời, tự nguyện giao nộp các tài sản phạm tội mà có hoặc tài sản riêng cá nhân để khắc phục hậu quả.

"Trong vụ án này cũng có một phần lỗi của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (người vay tiền), mặc dù bản thân họ biết không có khả năng trả tiền lãi nhưng vẫn tiếp tục vay tiền, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát tài chính, tiền gốc và lãi ngày càng cao buộc Lê Thái Thiện, Lê Thái Phong phải vay tiền người khác để tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội", kết luận điều tra nêu.

Liên quan tới việc Thiện Soi vay tiền, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan (người cho Thiện vay tiền) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tách thành vụ án khác.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2017 đến 2020, Thiện nhiều lần cho vợ chồng ông Lưu Ngọc T. (41 tuổi, ngụ thị xã Phú Mỹ) vay tổng cộng 68,5 tỷ đồng, lãi suất 3.000-3.500 đồng mỗi triệu một ngày (tương đương 109%-127% một năm); 10 ngày trả lãi và gốc một lần.

Đại gia Thiện Soi vay tiền để thực hiện hành vi phạm tội - 2

Căn biệt thự "dát vàng" của đại gia Thiện Soi.

Do lãi mẹ "đẻ" lãi con, số nợ được chốt ngày càng tăng lên, tổng cộng ông T. phải trả cho Thiện hơn 126,8 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi). Trong đó, hơn 101 tỷ là tiền ông T. bán 4 thửa đất để cấn trừ nợ, số còn lại trả bằng tiền mặt, chuyển vào tài khoản của Thiện và con trai Lê Thái Phong.

Tuy nhiên, do không thể trả dứt điểm một lần, ông T. bị Thiện tính lãi, đến nay vẫn còn nợ 17,5 tỷ đồng. Số tiền này Thiện buộc con nợ ghi thành 2 hợp đồng vay tiền 10 tỷ đồng, thời hạn trả một năm, số tiền gốc, lãi phải trả là 11 tỷ đồng. Hợp đồng còn lại 8,5 tỷ đồng, mức tính lãi mỗi một triệu 3.000 đồng/ngày.

Theo kết luận điều tra, số tiền Lê Thái Thiện thu lợi bất chính trong quá trình cho ông T. vay là hơn 46,6 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Lê Thái Thiện cho tổng cộng 9 người vay lãi, với tổng số tiền 324,5 tỷ đồng. Người vay đã trả 279,1 tỷ tiền gốc và 122,7 tỷ tiền lãi cho các khoản vay. Số tiền mà ông này bị cáo buộc thu lợi bất chính là hơn 98,1 tỷ đồng.