Cựu Thượng úy công an gài ma túy hại người bị tuyên y án 7 năm tù

(Dân trí) - Khẳng định kháng cáo kêu oan của cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là không có cơ sở, Tòa cấp phúc thẩm đã tuyên y án đối với nữ bị cáo này.

Sáng 6/7, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu Thượng úy công an, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu - Bộ Công an) về tội “Vu khống” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Cựu Thượng úy công an gài ma túy hại người bị tuyên y án 7 năm tù - 1
Bị cáo Nguyễn Thị Vững (đứng) tại tòa phúc thẩm ngày 6/7.

Trước đó, ngày 2/6, phiên phúc thẩm được mở nhưng phải tạm hoãn để tòa triệu tập thêm người tham gia tố tụng khác, trong đó có giám định viên.

Tại bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Vững bị tuyên phạt 6 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 1 năm tù về tội “Vu khống”; tổng hợp hình phạt là 7 năm tù.

Cùng bị tuyên phạt về 2 tội danh trên, bị cáo Nguyễn Thị Vân nhận mức án 5 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 1 năm 6 tháng tù về tội “Vu khống”; tổng hợp là 6 năm 6 tháng tù.

Sau phiên sơ thẩm, nữ Thượng úy công an kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về cả 2 tội danh. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm được mở ngày 2/6 và phiên phúc thẩm sáng nay, ngày 6/7, nữ bị cáo này thay đổi nội dung kháng cáo, kêu oan về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Sau khi xem xét toàn diện, khách quan vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng có đủ căn cứ khẳng định, Nguyễn Thị Vững và Nguyễn Thị Vân có trao đổi để bỏ ma túy vào xe anh Nguyễn Văn Thiện để vu khống anh này tàng trữ ma túy.

Theo tòa phúc thẩm, dù bị cáo Vững không thừa nhận việc trao đổi với Nguyễn Thị Vân về việc cung cấp ma túy để bỏ vào xe anh Thiện nhưng căn cứ vào tài liệu, hồ sơ có trong vụ án cũng như phần thẩm vấn, tranh luận công an khai tại tòa có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Thị Vân và Nguyễn Thị Vững có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Cấp sơ thẩm xét xử, tuyên phạt bị cáo Vững 6 năm tù về tội danh trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Vững tại tòa cho rằng các cơ quan tố tụng chưa xác định rõ nguồn dữ liệu được đem đi giám định trong hồ sơ vụ án; lời khai của Nguyễn Thị Vân có nhiều mâu thuẫn về giao dịch ma túy; các tài liệu là bản ghi âm không phải chứng cứ gốc, có thể bị cắt ghép, giả tạo; đặt vấn đề về thẩm quyền của cơ quan giám định, tư cách của giám định viên… từ đó, các luật sư để nghị tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đối với các quan điểm này, tòa phúc thẩm khẳng định, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được bàn giao đúng quy định của pháp luật; trung tâm thực hiện giám định là đơn vị có đủ thẩm quyền; các kết luận giám định là khách quan…

HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội nhận định, kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thị Vững về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là không có căn cứ để chấp thuận. Từ đó, tòa cấp phúc thẩm tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm đối với nữ bị cáo này.

Cựu Thượng úy công an bị nhắc nhở không được xúc phạm người khác

Trong phần thẩm vấn, bị án Nguyễn Thị Vân khai, cô đã lấy gói có cuốn băng dính (trong có ma túy - PV) dưới gốc cây, để lên xe của anh Nguyễn Văn Thiện (người đang chung sống với Vân như vợ chồng) theo lời dặn của Vững. Anh Thiện bị cảnh sát bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, bị cơ quan điều tra tạm giữ 6 ngày rồi được thả.

Theo lời Vân, sau khi anh Thiện được thả, Vững nói với Vân: “Em đang bị Thiện kiện trên VKS Tối cao. Mày phải chuẩn bị 300 - 500 triệu nữa để dập hồ sơ của Thiện kiện em đi.”.

Vân khai đã thú nhận hành vi của mình với anh Thiện “vì thấy việc làm đó của mình là sai. Tôi nói việc đó là em hận anh, chị Vững bảo làm thế.”.

Trước lời khai của Vân, cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững cho rằng lời khai của Vân có nhiều mâu thuẫn. Vững nói sau khi nhận được tin báo tội phạm của Vân đã thông báo thông tin đó với người của trung đoàn cảnh sát cơ động.

“Nếu xe không có ma túy không bao giờ tôi báo.” - Vững khai tại tòa.

Trước lời khai của bị cáo Vững, đại diện VKS cho rằng lời khai của bị cáo có mâu thuẫn. “Nếu người ta thấy ma túy trên xe thì người ta vứt đi, chẳng ai thấy trên xe có ma túy mà lại nhờ bị cáo báo để bị thu giữ tài sản của chính mình.” - đại diện VKS nói.

Khi được luật sư hỏi, bị cáo Vững khẳng định bản thân hoàn toàn bị oan khi bị quy kết tàng trữ ma túy.

“Sự việc không có thật… Tôi thấy Vân là người rất gian xảo, khi 17 tuổi Vân đã…” - bị cáo Vững nói tới đó thì bị VKS ngắt lời, yêu cầu bị cáo này không được xúc phạm chị Vân vì tại phiên tòa này, chị Vân là nhân chứng.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Vững nói trong 2 phiên xử, bản thân thấy HĐXX công minh, cầu thị, lắng nghe ý kiến các bên. “Bị cáo mong HĐXX xem xét tất cả các tài liệu, tránh việc oan sai cho bị cáo.” - Vững nói.

Tiến Nguyên

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM