Xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Vũ "nhôm"

Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù!

(Dân trí) - Được cho phép tự bào chữa, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Phan Xuân Ít khóc nghẹn, không thể trình bày. Với mức án bị Viện kiểm sát đề nghị 14-16 năm, bị cáo sợ không qua nổi trong tù...

Sáng 8/1, phiên xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo Phan Xuân Ít - cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng - được HĐXX cho phép ngồi trình bày vì lý do sức khỏe.

Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù! - 1

Bị cáo Phan Xuân Ít ngồi trình bày tại tòa.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Xuân Ít từ 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 4-5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 14-16 năm tù.

Trình bày phần tự bào chữa, bị cáo Phan Xuân Ít cho rằng, bản thân ông không phải người trực tiếp tham mưu, đề xuất liên quan đến việc chuyển giao dự án, nhà, đất công sản. Ông chỉ làm việc theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố qua các bút phê hoặc chỉ đạo tại các cuộc họp giao ban.

Theo bị cáo Ít, ông chỉ lập phiếu trình lãnh đạo ký, xem xét các văn bản của các Sở, ban, ngành gửi lên chứ không tham mưu, đề xuất gì. Nếu không chấp hành là không hoàn thành nhiệm vụ, sẽ bị kỷ luật. Tất cả chữ ký chỉ là để hoàn tất thủ tục, làm theo thủ tục hành chính.

Từ đó, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho rằng, ông không thể là đồng phạm với tư cách người giúp sức trong vụ án này.

Ông Ít trình bày, quá trình điều tra, sức khỏe ông yếu nhưng luôn hợp tác với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát chứ không hề trốn tránh trách nhiệm.

Khóc nghẹn, bị cáo Ít cho biết, khi VKS đề nghị mức án, ông vô cùng bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ nghĩ đến.

“Bị cáo tuổi già, bệnh tật, sợ không qua nổi trong tù. Mong HĐXX, VKS công tâm xem xét hành vi để có mức án phù hợp, để bị cáo có cơ hội trở về.” - ông Ít nói trong nước mắt.

Do bị cáo Ít quá xúc động, trình bày không được rõ, chủ tọa phiên tòa đề nghị bị cáo chuyển văn bản tự bào chữa cho thư ký để HĐXX nắm được nội dung mà bị cáo muốn trình bày.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Tiếp đó, bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít, luật sư Nguyễn Hoàng Anh dẫn giải các quy định của pháp luật và cho rằng thân chủ của mình cũng như các bị cáo khác trong vụ án này không phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” như cáo trạng truy tố cũng như bản luận tội của đại diện VKS tại tòa.

Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù! - 2
Các bị cáo tại tòa.

Đối với tội danh “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”, luật sư Hoàng Anh phân tích đối với từng dự án bất động sản ông Ít bị cáo buộc có hành vi đồng phạm, giúp sức.

Tại dự án Habour Ville, cáo trạng quy kết ông Phan Văn Ít cùng các bị cáo Trần Văn Minh, Nguyễn Viết Vĩnh, Nguyễn Đình Thống có hành vi cố ý làm trái cùng hành vi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong việc cho chuyển đổi tên, xác định lại đơn giá giao quyền sử dụng đất, cho giảm 10% tiền sử dụng đất đối với 4 lô đất.

Hành vi của các bị cáo bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 2,86 nghìn tỷ đồng.

Viện dẫn các quy định pháp luật liên quan cũng như lời khai các bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bà Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, cáo buộc trên là không chính xác.

VKS cáo buộc ông Ít có 3 hành vi: cho chuyển đổi tên, xác định lại đơn giá giao quyền sử dụng đất, cho giảm 10% tiền sử dụng đất. Trích dẫn tài liệu, hồ sơ vụ án, luật sư cho rằng, đó không phải ý kiến tham mưu đề xuất của bị cáo Phan Xuân Ít vì “có những cái là chính sách của thành phố, có cái là chỉ đạo của cấp trên, bị cáo Ít chỉ thực hiện theo chủ trương chung”.

Bà Hoàng Anh cho rằng, thân chủ của bà không phạm cả 2 tội danh như quy kết của VKS.

Kết lại, luật sư Hoàng Anh đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để đánh giá lại giá trị thiệt hại vụ án. Ngoài ra, bà Hoàng Anh cho rằng việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật của VKS là không đúng.

Theo cáo buộc, ông Ít biết rất rõ Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng trong đó có Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND Đà Nẵng.

Trong thời gian liên tục từ 2006 đến 2013, Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,2 nghìn tỷ đồng.

Đối với 4 dự án bất động sản, ông Ít đã giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các Dự án đất này cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6,3 nghìn tỷ đồng.

Tiến Nguyên

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM