Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga đối mặt án tù chung thân

Dân trí Chiều 2/10, phiên xử cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bước vào phần xét hỏi, dù trước đó, các luật sư đề nghị hoãn toà khi có 3 bị cáo không có luật sư chỉ định. Bản cáo trạng được công bố với những cáo buộc khiến bà Nga bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.
>>Nguyên Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga sắp hầu toà
>>Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga


Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga được dẫn giải đến toà.

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga được dẫn giải đến toà.

Trong số các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, riêng bà Châu Thị Thu Nga có 4 bị luật sư tham gia bào chữa.

Kết thúc phần kiểm tra căn cước các bị cáo và các bị hại, nhân chứng, người liên quan trong trọn buổi sáng, chiều cùng ngày, trước khi bản cáo trạng được công bố, một số luật sư tham gia phiên xử đề nghị hoãn tòa vì ba bị cáo Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh chưa có luật sư bào chữa đồng thời có nhiều bị hại vắng mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận định, các bị cáo này dù không mời luật sư và cũng chỉ bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất tới tù chung thân, không thuộc diện bắt buộc phải chỉ định luật sư bào chữa. Do đó, tòa không chấp nhận ý kiến đề nghị hoãn phiên xử của các luật sư.

Về việc vắng mặt nhiều bị hại, HĐXX cho rằng, những người này đã được triệu tập hợp lệ, không có lý do vắng mặt chính đáng và cũng đã có lời khai lưu lại. Phiên tòa sẽ kéo dài nhiều ngày nên trong quá trình xét xử, tòa có thể triệu tập bổ sung.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát, trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án chung cư và biệt thự nhà vườn B5 Cầu Diễn, bà Châu Thị Thu Nga - cựu Đại biểu Quốc hội là người chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện tội phạm và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.

Cùng bị cáo buộc về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản với bị cáo Châu Thị Thu Nga còn có các bị cáo Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên, Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh, Đinh Phúc Tiếu, Đoàn Thanh Thủy.

Các bị cáo này là những người thực hiện hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, cáo trạng nêu rõ, bà Nga đã có hành vi lừa đảo của hàng trăm khách hàng với số tiền lên đến hơn 300 tỉ đồng bằng thủ đoạn dùng Hợp đồng góp vốn tại dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội).

Cơ quan công tố cáo buộc, công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển nhà – HAIC do ông Nguyễn Văn Tuẫn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) được nhà nước giao và cho thuê đất để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong phần diện tích đất này, có khu đất B5 rộng khoảng gần 29.000 m2, thuộc thị trấn Cầu Diễn, nằm trong dự án xây dựng công trình khu tái định cư thuộc lô CT1 và HH2.

Năm 2008, ông Tuẫn và bà Nga ký Hợp đồng hợp tác đầu tư về thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 với tổng diện tích hơn 22.000 m2. Dự kiến quy mô dự án gồm 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn, có tổng mức đầu tư gần 280 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng cáo buộc Châu Thị Thu Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng cáo buộc Châu Thị Thu Nga về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan tố tụng xác định, từ năm 2009 đến tháng 11/2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư.

Đồng thời từ năm 2011, biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ nhưng bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên cổng thông tin điện tử của Công ty Housing Group là Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn; đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của Dự án B5 Cầu Diễn.

Cựu đại biểu Quốc hội thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Công ty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Nga và các bị cáo được Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, bị cáo đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Ngày mai HĐXX tiếp tục làm việc.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Hà Nội: Bắt trộm chó để... siết nợ
Hà Nội: Bắt trộm chó để... siết nợ

(Dân trí) - Nhiều lần đòi tiền nhưng bà Lý không trả, Hùng đã bắt 2 con chó tây có trị giá khoảng 40 triệu đồng của “con nợ” nhằm gây sức ép, buộc bà Lý phải trả nợ.

Thứ ba, 03/10/2017 - 11:09

Cục phó Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm gần 400 triệu như thế nào?
Cục phó Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm gần 400 triệu như thế nào?

(Dân trí) - Tổ giám sát được Tổng cục Môi trường cử vào tỉnh Long An tìm hiểu sự việc Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang mất trộm 385 triệu đồng vừa có báo cáo gửi lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thứ ba, 03/10/2017 - 10:56

Hà Nội: Nam thanh niên bị nghi sàm sỡ nữ sinh trong ký túc xá
Hà Nội: Nam thanh niên bị nghi sàm sỡ nữ sinh trong ký túc xá

(Dân trí) - Theo thông tin người đăng tải clip chia sẻ, lợi dụng lúc chương trình ca nhạc đang diễn ra ở sân ký túc xá, một nam thanh niên lạ mặt đã mò vào khu ký túc xá nữ, có hành vi sàm sỡ một số nữ sinh.

Thứ ba, 03/10/2017 - 10:44

Qua đêm với bạn trai còn nhắn tin về nhà bị bắt cóc, tống tiền
Qua đêm với bạn trai còn nhắn tin về nhà bị bắt cóc, tống tiền

Sau khi đi chơi, Hùng và cháu H. thuê phòng nghỉ tại một khách sạn nghỉ qua đêm, sau đó cháu H. đã nhắn tin về cho người nhà đòi 500 triệu đồng nếu không bị bán sang Trung Quốc.

Thứ ba, 03/10/2017 - 08:03

Vụ nổ súng trong đêm: Do bị nhìn đểu?
Vụ nổ súng trong đêm: Do bị nhìn đểu?

(Dân trí) - Trong lúc ngồi nhậu, cho rằng anh Thôi “nhìn đều” mình, Thắng gọi điện cho Bình mang súng tự chế đến nơi và bắn vào vùng bụng của anh Thôi; còn Thắng dùng một vật sắc chém vào đầu đối thủ.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:30

Bắt quả tang thầy cúng chữa bệnh bằng... miệng
Bắt quả tang thầy cúng chữa bệnh bằng... miệng

(Dân trí) - Đối tượng Đinh Văn Ngâu dùng miệng hút vào cơ thể người bệnh lấy ra 2 viên "đá độc". Tiền công cho 2 lần hút độc của thầy cúng này lên đến 1 triệu đồng.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:28

Một sinh viên tham gia đường dây vận chuyển  ma túy và hàng nóng
Một sinh viên tham gia đường dây vận chuyển ma túy và hàng nóng

(Dân trí) - Nghi vấn chiếc xe mang biển số Sài Gòn, lực lượng chức năng chống buôn lậu Đồng Tháp tiến hành kiểm tra, phát hiện trên xe chứa gần 0,5kg ma túy cùng nhiều “hàng nóng”

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:24

Cục phó mất 400 triệu tường trình “không có phong bì trong phòng”
Cục phó mất 400 triệu tường trình “không có phong bì trong phòng”

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong bản tường trình gửi tới lãnh đạo cơ quan này, ông Nguyễn Xuân Quang - Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (người báo mất trộm 385 triệu đồng) khẳng định “không có phong bì trong phòng ở khách sạn”.

Thứ ba, 03/10/2017 - 06:00

Công nhân công ty Long Sơn lại đánh dân nhập viện vì tranh chấp đất
Công nhân công ty Long Sơn lại đánh dân nhập viện vì tranh chấp đất

(Dân trí) - Chiều 2/10, một lãnh đạo Công an huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) xác nhận thông tin trên và cho biết công an huyện đang tiến hành xác minh, lấy lời khai những người liên quan.

Thứ ba, 03/10/2017 - 05:24

Truy tìm nhóm thanh niên hành hung chủ quán ăn vì không được phục vụ trước
Truy tìm nhóm thanh niên hành hung chủ quán ăn vì không được phục vụ trước

(Dân trí) - Cho rằng chủ quán ưu tiên khách nước ngoài, không phục vụ mình trước, 5 đối tượng đã đập phá quán ăn, hành hung nữ chủ quán và nhân viên bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:00

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ VN Pharma
Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ VN Pharma

(Dân trí) - Kháng nghị án sơ thẩm đã tuyên trong vụ án VN Pharma, VKSND cấp cao tại TPHCM nêu vấn đề, ông Nguyễn Xuân Thiện - Phó Tổng Giám đốc VN Pharma có dấu hiệu che giấu tội phạm vì biết rõ xuất xứ lô thuốc cũng như thủ đoạn gian lận của Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Hùng nhưng lại để mặc cho bị cáo Hùng thực hiện.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:28

Khởi tố, điều tra vụ Cục phó mất gần 400 triệu đồng
Khởi tố, điều tra vụ Cục phó mất gần 400 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tân An, tỉnh Long An vừa ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ ông Nguyễn Xuân Quang - Cục phó Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường, Bộ TN-MT bị mất trộm 385 triệu đồng tại một khách sạn trên địa bàn vào sáng 26/9.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp tục hoãn xử vụ nguyên Phó Chánh án nhận hối lộ
Tiếp tục hoãn xử vụ nguyên Phó Chánh án nhận hối lộ

(Dân trí) - TAND tỉnh Đắk Lắk vừa có thông báo tiếp tục hoãn xử lần 3 vụ án nguyên Phó Chánh Tòa án huyện Ea Kar về tội danh “Nhận hối lộ” vì lý do ngày xét xử trùng ngày giao ban trực tuyến của ngành tòa án.

Thứ hai, 02/10/2017 - 05:38

Phát hiện thi thể cụ già 77 tuổi trong bao tải ở vườn chuối
Phát hiện thi thể cụ già 77 tuổi trong bao tải ở vườn chuối

(Dân trí) - Người dân phát hiện thi thể một cụ già nhét trong bao tải vứt ở vườn chuối, sau gáy có vết thương. Vài giờ sau đó, cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm liên quan đến cái chết của cụ già này.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:00

Nghi án một luật sư mất hơn 350 triệu đồng trong nhà vệ sinh quán nhậu
Nghi án một luật sư mất hơn 350 triệu đồng trong nhà vệ sinh quán nhậu

(Dân trí) - Vừa bước ra khỏi nhà vệ sinh quán nhậu, người đàn ông phát hiện mất chiếc ví có cả ngoại tệ và tiền Việt nam đồng (tổng giá trị hơn 350 triệu đồng) nên hô hoán, chặn 2 người khách khác cùng đi vệ sinh với mình để kiểm tra.

Thứ hai, 02/10/2017 - 03:32

Trầm Bê qua mặt HĐQT Sacombank cho vay 1.800 tỉ đồng
Trầm Bê qua mặt HĐQT Sacombank cho vay 1.800 tỉ đồng

(Dân trí) - Sacombank chỉ cho Danh vay 1.800 tỉ đồng vì Trầm Bê với chức danh là Chủ tịch Hội đồng tín dụng chỉ được cấp phép tối đa là 1.800 tỉ đồng. Nếu cho vay lớn hơn số này thì phải trình lên hội đồng quản trị, sẽ rất mất thời gian và không thể cho vay ngay được.

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:33

Nổ súng trong đêm, một người bị thương gục giữa đường
Nổ súng trong đêm, một người bị thương gục giữa đường

(Dân trí) - Sáng 2/10, tin từ Công an huyện Đại Lộc, Quảng Nam xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ nổ súng khiến một người bị thương hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:28

Nữ “đạo chích” chuyên trộm dây chuyền ở tiệm vàng sa lưới
Nữ “đạo chích” chuyên trộm dây chuyền ở tiệm vàng sa lưới

(Dân trí) - Đến thời điểm bị bắt, nữ “đạo chích” khai nhận đã thực hiện gần 8 vụ trộm với hàng trăm sợi dây chuyền của các tiệm vàng đóng trên các địa bàn giáp ranh như Bình Dương, TP HCM và Đồng Nai.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:15

Lạnh người lời khai của nghi phạm sát hại bé gái chăn bò
Lạnh người lời khai của nghi phạm sát hại bé gái chăn bò

Chưa đầy 8 giờ đồng hồ kể từ khi phát hiện ra vụ án mạng khiến cháu Rah Mah H’Nguyệt (14 tuổi) bị sát hại, lực lượng công an đã ráo riết và truy bắt được nghi phạm Rơ Mah Khum (19 tuổi, thôn Puối B, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:26

Yêu cầu khởi tố 3 cán bộ đánh người bán chè
Yêu cầu khởi tố 3 cán bộ đánh người bán chè

(Dân trí) - Không đồng ý trước 2 quyết định bác đơn khiếu nại và không khởi tố vụ án hình sự của chính quyền TP Hội An, ông Nguyễn Đình Mẫn – người bán chè bị cán bộ trật tự phường đánh đã gửi đơn khiếu nại lên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:06

Đâm chết chủ tiệm cầm đồ vì 5 triệu đồng
Đâm chết chủ tiệm cầm đồ vì 5 triệu đồng

Ngày 1/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã khởi tố, tạm giam Đỗ Văn Quỳnh (27 tuổi), trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường về hành vi “Giết người”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:36

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cố tránh mặt hàng trăm bị hại
Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cố tránh mặt hàng trăm bị hại

(Dân trí) - Bà Châu Thị Thu Nga, nguyên Đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất Housing Group, bị cáo buộc có hành vi lừa đảo hàng trăm người để chiếm đoạt số tiền hơn 300 tỷ đồng. Sáng nay, 2/10, TAND TP Hà Nội mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo này.

Thứ hai, 02/10/2017 - 06:52

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm chết
Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm chết

(Dân trí) - Một nhóm khoảng 4 người tổ chức ăn nhậu trên vỉa hè đường 3 Tháng 2 thì xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Hậu quả là một người bị đâm chết tại chỗ.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:02

Hàng chục người dân vây bắt xe chở thực phẩm hôi thối
Hàng chục người dân vây bắt xe chở thực phẩm hôi thối

(Dân trí) - Phát hiện 2 chiếc xe tải có mùi khó chịu, hàng chục người dân đã bám theo và vây chặn. Khi kiểm tra, người dân phát hiện trên xe có hàng chục chiếc thùng xốp chở đầy mực, sứa đã bốc mùi hôi thối.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:00