Cướp ô tô không thành, 9X trả giá bằng 10 năm tù

(Dân trí) - Trí giả vờ thuê ô tô dịch vụ nhưng thực ra là lên kế hoạch cướp xe để bán lấy tiền trả nợ. Nhưng vì không phải “chính chủ” nên Trí không bán hay cầm cố được xe mà chỉ bán được điện thoại của nạn nhân để lại trên xe với giá 300.000 đồng.

Ngày 19/1, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Cao Trí (SN 1990, ngụ Gò Vấp, TPHCM) về tội “cướp tài sản”.

Bị cáo Trí sau phiên tòa xét xử sáng nay
Bị cáo Trí sau phiên tòa xét xử sáng nay

Theo cáo trạng, do cần tiền trả nợ, Trí có ý định đi cướp xe ô tô rồi mang đi bán hoặc cầm để lấy tiền.

Sau một thời gian lên kế hoạch và tìm kiếm đối tượng, Trí đã thuê anh N.T.C là người chạy xe dịch vụ để đi Vũng Tàu. Sau khi thỏa thuận giá cả, anh C. chở Trí vào tối ngày 19/3/2015.

Để thực hiện việc cướp của, Trí đón xe ôm tới một đoạn đường vắng tại phường Thới An, quận 12 đứng đợi anh C. Khi anh C. vừa tới, Trí yêu cầu mở cốp xe phía sau để bỏ thùng nước vào đó. Lúc này anh C. mất cảnh giác nên bị Trí dùng roi điện khống chế.

Quá sợ hãi, anh C. bỏ chạy và tri hô cướp. Vì từng chạy xe taxi nên Trí lập tức lên xe Toyota – Inova mà anh C. bỏ lại để tẩu thoát. Dù có giấy tờ xe nhưng Trí không thể cầm cố hay bán cho ai được vì không phải là người đứng tên sở hữu.

Sau khi lục lọi trên xe, Trí tìm được một điện thoại và mang đi bán được 300.000 đồng còn chiếc xe thì Trí bỏ lại tại quận 12 rồi thuê xe ôm tẩu thoát.

Anh C. sau khi bị cướp đã trình báo cho Công an về sự việc. Đến ngày 26/3/2015, Trí bị công an bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Trí đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo cơ quan công tố, bản thân Trí chỉ lấy được 300.000 đồng từ việc bán điện thoại nhưng việc không tiêu thụ được xe ô tô là nằm ngoài dự tính của Trí. Xét thấy hành vi của Trí là nguy hiểm với xã hội nên HĐXX đã tuyên phạt Trí 10 năm tù về tội “cướp tài sản”.

Xuân Duy