Thứ ba, 02/01/2018 - 14:28

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai xin lỗi luật sư vì… lời lẽ văn chương

Dân trí

Trong văn bản gửi tòa để tranh chấp 1 vụ kiện hành chính, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai dùng nhiều “lời lẽ văn chương” chỉ trích luật sư là: “Đây là việc làm sảo thuật (nguyên văn từ dùng trong văn bản) của những luật sư không có tâm với nghề đó là “lập lờ đánh lận con đen để đưa HĐXX đi vào vùng nơi tăm tối…”.

Ngày 2/1, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản xin lỗi luật sư Nguyễn Văn Nhàn (Đoàn luật sư TPHCM) vì trước đó đã có những câu được cho là xúc phạm luật sư Nhàn trong bản ý kiến của cơ quan này gửi TAND tỉnh Đồng Nai trong một vụ kiện hành chính.

Luật sư Nguyễn Văn Nhàn
Luật sư Nguyễn Văn Nhàn

Theo đó, vào đầu năm 2017, TAND tỉnh Đồng Nai giải quyết vụ một công ty TNHH khởi kiện yêu cầu hủy thông báo và quyết định hành chính về việc không hoàn thuế giá trị gia tăng của Cục Thuế tỉnh này. Luật sư Nhàn tham gia vụ án với tư cách là đại diện theo ủy quyền của giám đốc công ty.

Ngày 28/9/2017, tòa xử sơ thẩm và đại diện Cục Thuế có đơn xin tòa xử vắng mặt. Nhưng tại văn bản tiêu đề là “Ý kiến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Cục Thuế” dài 9 trang gửi tòa trước phiên xử này đã có đoạn văn mà luật sư cho là xúc phạm mình.

Tại phiên xử, chủ tọa có trích đọc một số ý trong văn bản. Cuối cùng, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công ty, tuyên hủy quyết định và thông báo, buộc Cục Thuế tỉnh phải hoàn thuế giá trị gia tăng cho công ty.

Khi xin photo văn bản của Cục Thuế tỉnh gửi tòa, LS Nhàn rất bức xúc bởi tại trang số chín của văn bản có đoạn: “…cả lý cả tình đều không chấp nhận việc ông Nguyễn Văn Nhàn, bà TTBL (giám đốc công ty) đưa ra những vấn đề không có căn cứ, để quý tòa án phải xác minh, kéo dài thời gian nhằm ngụy biện những việc làm sai trái của mình, đây là việc làm sảo thuật (nguyên văn từ dùng trong văn bản PV) của những luật sư không có tâm với nghề đó là “lập lờ đánh lận con đen để đưa HĐXX đi vào vùng nơi tăm tối… ”.

Tiếp đó, luật sư Nhàn đã có đơn khiếu nạị vì Cục thuế dùng lời lẽ xúc phạm nghề luật sư, xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân ông như trên là không chuẩn mực trong phát ngôn của cơ quan nhà nước đối với công dân nói chung và với giới luật sư nói riêng.

Từ đó, ông yêu cầu Cục thuế xem xét lại nội dung nêu trên để có văn bản cải chính, xin lỗi ông với tư cách là luật sư đại diện cho phía công ty trong vụ án. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu Cục thuế phải đăng nội dung cải chính và xin lỗi ông trên một tờ báo chuyên ngành về pháp luật.

Sau đó, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản số 10647 do Cục phó Cục Thuế tỉnh Nguyễn Tấn Lợi ký về việc đính chính từ ngữ nội dung ý kiến tham gia tố tụng tại tòa gửi luật sư Nhàn và TAND tỉnh Đồng Nai.

Trong đó, đơn vị này giải thích: “Do áp lực về thời gian trong công việc thu ngân sách cuối năm, cho nên trong khâu soạn thảo văn bản có những lời văn chưa được tế nhị. Tuy nhiên, xin khẳng định là đại diện Cục thuế không có mục đích xúc phạm luật sư”.

“Cục Thuế tỉnh Đồng Nai rất mong luật sư Nguyễn Văn Nhàn thông cảm chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi. Kính mong TAND tỉnh chấp thuận nội dung đính chính bản ý kiến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Cục Thuế gửi cho HĐXX trước ngày 28/9/2017”, văn bản xin lỗi luật sư Nhàn nêu rõ.

Trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Nhàn, ông cho biết ông hài lòng với văn bản xin lỗi của Cục thuế tỉnh Đồng Nai vì lời xin lỗi đúng ý ông. Theo luật sư Nhàn, việc một cơ quan quản lý nhà nước như Cục Thuế xin lỗi một cá nhân như ông thể hiện sự sòng phẳng trong pháp lý và thể hiện văn minh tố tụng cần thiết.

“Trước đây, khi đọc bản ý kiến của Cục Thuế tỉnh gửi cho TAND tỉnh Đồng Nai, tôi bị sốc và rất bức xúc bởi nhiều năm hành nghề luật sư, tôi chưa gặp trường hợp nào bị xúc phạm tương tự. Tuy nhiên, đến nay với thái độ cầu thị của Cục Thuế tỉnh, tôi rất vui, sẵn sàng tiếp nhận và thông cảm” – luật sư Nhàn nói.

Cũng theo luật sư Nhàn, ông sẽ rút đơn khiếu nại Cục thuế tỉnh Đồng Nai vì cơ quan này đã xin lỗi ông và đính chính văn bản gửi cho tòa.

Xuân Duy