Công an thông tin chi tiết vụ nam thanh niên bị chôn sống dưới hố cát

(Dân trí) - Dương nhiều lần chỉ đạo đàn em mình tìm, bắt giữ V. để đe dọa đòi trả lại 2 chiếc xe máy mà người này đã thuê nhưng chưa trả.

Trưa 5/4, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, sáng cùng ngày cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Vinh đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố, lệnh tạm giam 9 đối tượng trong vụ nam thiếu niên bị chôn sống gây bức xúc dư luận trên địa bàn. Sáng cùng ngày, các quyết định khởi tố đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn tống đạt.

Công an thông tin chi tiết vụ nam thanh niên bị chôn sống dưới hố cát - 1

Vụ việc gây bức xúc dư luận.

Các đối tượng bị truy tố theo khoản 3, điều 157 Bộ luật hình sự về tội Bắt giữ người trái pháp luật.

"Cơ quan công an tỉnh Nghệ An đã điều tra, xử lý vụ việc hết sức kịp thời và công minh. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Công an thông tin chi tiết vụ nam thanh niên bị chôn sống dưới hố cát - 2

Nguyễn Trọng Dương là đối tượng cầm đầu vụ việc.

Công an thông tin, khoảng 13h ngày 24/3, đàn em của Dương phát hiện V. đang ở khu vực cầu Cửa Tiền 2 (phường Cửa Nam, TP. Vinh) nên báo về. Dương sau đó đã chỉ đạo đàn em bắt giữ V. lại. 

Cả nhóm này sau đó đã ép V. cởi hết quần áo, chỉ còn lại chiếc quần lót. Một đối tượng trong số này dùng điện thoại phát trực tiếp trên mạng xã hội facebook cảnh V. bị lột đồ rồi cười đùa, đe dọa V.

Nhóm này sau đó đã gọi điện cho Hồ Trọng Khánh (SN 1995, trú phường Trung Đô, TP. Vinh) để giao V. cho Khánh xử lý. Trước đó, Khánh đã nhờ Nguyễn Trọng Dương đi tìm và bắt giữ V.

Công an thông tin chi tiết vụ nam thanh niên bị chôn sống dưới hố cát - 3

13 trong số 14 đối tượng tại công an.

Ít phút sau, Khánh đến nơi đã dùng tay tát vào mặt V. rồi rủ các đối tượng này đưa V. qua thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để chôn sống V.

Khánh và 12 đối tượng đã ép V. đi thuyền sang khu vực bãi bồi sông Lam thuộc địa bàn xã Xuân Giang (Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Tại đây, Khánh chửi bới, đe dọa và ép V. tự tay đào 1 cái hố lớn dài khoảng 2m, sâu 1m, rộng 0,5m.

Khánh sau đó dùng 1 sợi dây trói 2 tay của V. ra phía sau, ép V. quỳ xuống gốc cây để 2 đối tượng dùng dép đánh vào mặt người này. Quá hoảng sợ, V. khóc lóc, van xin nhưng không được. Các đối tượng sau đó đã đạp vào lưng V., ép V. nằm xuống hố cát. Khánh dùng 1 chiếc bì màu trắng trùm lên đầu V. 

Sau ít phút chửi bới đe dọa, nhóm này dùng xẻng, tay chân hốt cát lấp đầy hố để chôn sống V. chỉ lộ ra phần đầu. V. nằm dưới hố cát liên tục khóc lóc, van xin nhưng các đối tượng không dừng lại. Khi thấy V. không còn động tĩnh và nói gì, Khánh lấy lon nước coca đổ lên mặt để V. tỉnh lại. Ít phút sau, cả nhóm bới cát, đưa V. lên khỏi hố rồi cho tắm rửa và đi về nhà. 

Công an thông tin chi tiết vụ nam thanh niên bị chôn sống dưới hố cát - 4

Công an đã khởi tố các đối tượng tội bắt giữ người trái pháp luật.

Ngày 27/3, đoạn video quay cảnh đánh đập, hành hạ, chôn sống V. được đăng tải lên mạng xã hội facebook. Nắm được thông tin này, Công an TP. Vinh lập tức vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ, Công an TP. Vinh đã làm rõ và bắt giữ 13 đối tượng liên quan.

Quá trình làm việc với cơ quan công an, Nguyễn Trọng Dương khai nhận không chỉ đạo đàn em việc đánh đập, tra tấn Nguyễn Quang V. như trong video và các nội dung trên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra có đầy đủ cơ sở xác định vai trò chủ mưu của Nguyễn Trọng Dương.

Công an thông tin chi tiết vụ nam thanh niên bị chôn sống dưới hố cát - 5

V. và bố tại cơ quan công an.

Ngày 5/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can, bắt tạm giam 9 bị can này để điều tra làm rõ về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật" theo điều 157 Bộ luật hình sự.

9 đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Trọng Dương (SN 1989, trú phường Trường Thi). Dương là đối tượng cầm đầu vụ việc.

8 đối tượng còn lại gồm: Hồ Trọng Khánh (SN 1995), Lê Nguyễn Hưng (SN 2004, cùng trú phường Trung Đô), Nguyễn Tiến Nam (SN 2003, trú xã Nghi Phú), Phùng Duy Ngọc Anh (SN 2003, trú huyện Nghi Lộc), Trần Mạnh Tài (SN 2001, trú phường Hưng Dũng), Võ Quang Hoàng (SN 2004, trú phường Đông Vĩnh), Hoàng Quang Thanh (SN 2004, trú phường Hưng Bình), Nguyễn Đình Huy (SN 2000, trú Hà Tĩnh).

Trong vụ việc này còn có 5 đối tượng khác liên quan trong đó có 3 đối tượng 15 tuổi và 2 đối tượng 16 tuổi đang trong độ tuổi học sinh. Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục làm rõ những đối tượng này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Vụ việc đang tiếp tục được Công an TP. Vinh mở rộng điều tra làm rõ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm