Thứ ba, 09/01/2018 - 10:10

Có thể áp dụng biện pháp dẫn giải đại gia Trần Bắc Hà tới tòa

Dân trí

Được triệu tập tới tham dự phiên tòa xét xử Phạm Công Danh với tư cách là người làm chứng và là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV) liên tục vắng mặt.

Ngày 9/1, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


Trong phiên xử Phạm Công Danh (trong ảnh), ông Trần Bắc Hà là nhân chứng quan trọng

Trong phiên xử Phạm Công Danh (trong ảnh), ông Trần Bắc Hà là nhân chứng quan trọng

Ông Trần Bắc Hà được triệu tập đến tòa với hai tư cách: vừa là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, vừa là người làm chứng. Tuy nhiên, theo báo cáo của thư ký đầu phiên tòa thì sáng nay ông Trần Bắc Hà vẫn vắng mặt không có lý do. Trong ngày đầu mở tòa (8/1), ông Hà cũng vắng mặt.

Trao đổi với phóng viên, một nữ luật sư nguyên là thẩm phán Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM cho rằng: tòa xác định 2 tư cách tham gia tố tụng của một số cá nhân thì đều có dụng ý.

"Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nếu không đến tòa thì tòa không được dẫn giải. Tuy nhiên, nếu người làm chứng không đến thì tòa có thể ra quyết định dẫn giải. Vì vậy, nếu ông Trần Bắc Hà không đến tòa thì có thể bị tòa áp dụng biện pháp dẫn giải khi thấy cần thiết" - vị nguyên thẩm phán này cho biết.

Cùng quan điểm trên, luật sư Trần Minh Lượng (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng: “Theo quy định, tòa có quyền triệu người làm chứng tham gia phiên tòa để làm sáng tỏ những tình tiết của vụ án. Nếu người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó đã có lời khai ở cơ quan điều tra, chủ tọa phiên tòa công bố những lời khai đó. Trường hợp ông Hà đã được tòa án triệu tập nhưng cố ý vắng mặt, việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc xét xử thì hội đồng xét xử có thể quyết định dẫn giải theo quy định”.

Trong phiên tòa chiều qua 8/1, ông Trần Bắc Hà cùng nhiều đại gia vắng mặt. Trước sự vắng mặt của những người trên, chủ tọa phiên tòa cho biết những người này đã có lời khai cụ thể tại cơ quan điều tra. Xét sự vắng mặt của họ không làm ảnh hưởng đến quá trình diễn ra phiên tòa nên tòa vẫn tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên ngay sau đó, đại diện viện kiểm sát đã đề nghị hội đồng xét xử phải triệu tập các ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang (nguyên phó tổng giám đốc BIDV) vì đây là những người có vai trò rất quan trọng trong vụ án. Tòa chấp nhận đề nghị của đại diện viện kiểm sát.

Xuân Duy