Quảng Ninh:

Cơ quan điều tra vào cuộc vụ “chôn” hàng chục nghìn tấn than

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Điền, Giám đốc Cty than Hạ Long xác nhận, liên quan đến việc tố giác có hàng chục nghìn tấn than được “chôn” tại Cty than Hạ Long, hiện cơ quan điều tra (Bộ CA) đang phối hợp với CA tỉnh Quảng Ninh điều tra làm rõ.

Cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nghi án hàng chục nghìn tấn than bị chôn tạm dưới đất.


Cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ "nghi án" hàng chục nghìn tấn than bị "chôn" tạm dưới đất.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong 2 ngày 25 và 26/3, Cục cảnh sát điều tra tôi phạm (CSĐTTP) về kinh tế và chức vụ (C46, Bộ CA) đã phối hợp với phòng PC46 (CA tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành kiểm tra vụ “chôn than” xảy ra tại Công ty than Hạ Long (Vinacomin).

Có mặt tại bãi hiện đang được cho là “chôn” hàng chục nghìn tấn than, phóng viên chứng kiến, lực lượng công an đã phong tỏa hiện trường khu vực khai trường Tây Khe Sim thuộc khu vực Khe Tam (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả). Đồng thời, cơ quan CA đã tiến hành làm việc với lãnh đạo Công ty than Hạ Long, yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan nhằm mục đích làm rõ hàng chục nghìn tấn than đã bị để ngoài sổ sách, chôn giấu trong khu vực khai trường Tây Khe Sim.

Trước đó, liên quan đến nghi án hàng chục nghìn tấn than được cho là bị bỏ ngoài sổ sách sau đó được tập kết thành đống lớn rồi phủ lên một lớp đất đá hòng che mặt cơ quan chức năng, Cơ quan CSĐT (Bộ CA) và CA tỉnh Quảng Ninh đã nhận được thông tin tố giác tội phạm. Đến ngày 25/3, C46 Bộ CA đã phối hợp với PC46 CA tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hành chính tại khu vực bể than chìm trong khai trường Tây Khe Sim của Công ty Than Hạ Long.

Cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nghi án hàng chục nghìn tấn than bị chôn tạm dưới đất.


Theo nguồn tin, số than nổi trên mặt đất mới chỉ là bề nổi của "tảng băng chìm" mà cơ quan CSĐT sẽ làm rõ.

Theo lãnh đạo Cty Than Hạ Long, báo cáo lượng than tồn kho chỉ còn khoảng 7 nghìn tấn. Tuy nhiên, nguồn tin tố giác tội phạm cho biết, kho than được “chôn” tạm dưới một lớp đất đá có số lượng lên đến hàng chục nghìn tấn. Hiện lực lượng chức năng đang yêu cầu Công ty than Hạ Long “khai quật” bể than chìm này lên để phục vụ điều tra.

Một nguồn tin cho biết, việc “chôn” hàng chục nghìn tấn than có 2 khả năng xảy ra. Có thể, việc “chôn” than này vì Cty than Hạ Long chịu áp lực về sản lượng khai thác than hàng năm từ tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam. Có nghĩa là, năm nay khai thác được số lượng than nhiều hơn theo sản lượng được giao thì số than dôi dư này sẽ được “chôn” xuống tạm thời để bù vào năm kế tiếp nếu sản lượng khai thác than không đạt theo yêu cầu.

Khả năng thứ 2 có thể xảy ra, số hàng chục nghìn tấn than này có thể do tập thể hoặc một vài cá nhân đem chôn cất sau đó sẽ được tuồn bán ra ngoài theo đường than lậu.

Nguồn tin cho biết, hiện cả 2 hướng thông tin này đang được cơ quan điều tra rốt ráo làm rõ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Tuấn Hợp