Chuyện kể của người canh giữ tử tù

Dân trí Bị chửi rủa, thậm chí bị ném cả chai dầu rửa bát vào người là chuyện như cơm bữa của những chiến sỹ công an làm người quản giáo buồng tử tù.

Đại úy Phan Viết Phúc: Nghề quản giáo là nghề nghe chửi đến bạc cả đầu.
Đại úy Phan Viết Phúc: "Nghề quản giáo là nghề nghe chửi đến bạc cả đầu".

Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An hiện quản lý, giam giữ hơn 1.000 can, phạm nhân, trong đó có 18 tử tù. Số tử tù này được phân thành 3 khu vực giam giữ B1, B2, B3 và do 3 cán bộ trực tiếp quản lý. Đối với phạm thường, công việc của quản giáo cũng không hề nhàn nhã một tý nào bởi hầu hết tội phạm “xộ khám” đều mang trong mình ít nhiều “máu yêng hùng” và hoàn toàn không hề dễ bảo. Nói vậy để thấy rằng quản lý những người đang chờ chết lại càng gian khổ và áp lực hơn nhiều.

Tử tù đều mang trong mình án nặng, không giết người cũng mua bán ma túy với số lượng lớn. Tức là những người “có số có má” ngoài giang hồ. Ở đời, họ xem cái chết nhẹ bẫng và tước đoạt mạng sống của người khác cũng nhẹ như một cái nháy mắt. Ấy vậy nhưng khi đã bị tuyên án tử, cận kề với cái chết thì họ lại sợ, sợ đến hoảng loạn. Họ gào thét. Họ khóc lóc. Họ đập phá. Và họ làm tình làm tội những người quản giáo - những người duy nhất gần gũi với họ lúc này.

“Những tử tù chúng tôi quản lý là những người “không còn gì để mất”, bởi vậy chúng cũng không biết sợ là gì. Đối với những tử tù ngoan, chấp hành kỷ luật tốt thì còn đỡ. Còn những tử tù quậy phá thì chúng không từ một thủ đoạn nào để chống phá cán bộ”, đại úy Phan Viết Phúc mở đầu câu chuyện của mình như thế.

Nhà tử tù B3 hiện chỉ còn 6 tử tù bởi 2 tử tù Lê Văn Tuấn và Phan Huy Đạt vừa mới được thi hành án cách đây hơn 1 tháng. Lê Văn Tuấn (SN 1980, quê Diễn Châu, Nghệ An) bị tuyên phạt án tử hình về tội giết người và cướp tài sản. Tuấn là tử tù có thời gian chờ thi hành án lâu nhất trong số các tử tù mà đại úy Phúc quản lý, hơn 5 năm trời. Lê Văn Tuấn cũng là tử tù đầu tiên được thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc tại Nghệ An.

Đại úy Phan Viết Phúc: Nghề quản giáo là nghề nghe chửi đến bạc cả đầu.
Nguyễn Văn Thành - kẻ bị tuyên án tử về tội giết người, hiếp dâm, trộm cắp tài sản nhưng ở trong phòng biệt giam, gã còn có biệt tài "chửi cán bộ quản giáo như hát hay".

5 năm, Lê Văn Tuấn đã quá quen với cuộc sống của kẻ bị xiềng chân đếm ngày đền tội. Chính vì thế, gã cũng nghĩ ra đủ chiêu trò “quái đản”, đủ mánh khóe, thủ đoạn để quậy phá, chống đối cán bộ. Một mình một buồng giam, chân bị xích lại nhưng cái mồm của gã tử tù chẳng bao giờ yên. Gã chửi hết bạn tù cùng dãy buồng rồi chửi sang cán bộ bằng những từ tục tĩu, khó nghe nhất. Chưa “đã”, gã lôi cả cha mẹ, họ hàng càn bộ quản giáo ra chửi “Nghe nhiều đến nỗi chẳng nghe thấy gì nữa cả”, đại úy Phúc cười.

Chửi, đó chỉ là “chuyện nhỏ” trong số những chiêu trò của tử tù. “Theo quy định, mỗi ngày tử tù được tháo xiềng, mở cửa buồng để vệ sinh, tập thể dục trong vòng 15 phút. Có lần, vừa mở cửa buồng, Lê Văn Tuấn xông sang buồng của một tử tù khác để đánh nhau. Hoặc có lần, chiếc màn đang lành lặn, Tuấn cũng xé cho rách bươm để đòi quản giáo mua cái mới chỉ vì “nạnh” tử tù khác được mình mua màn cho”, đại úy Phan Viết Phúc kể.

Còn đại úy Nguyễn Văn Vinh, quản lý buồng tử tù B2 mới được 8 tháng những cũng đã “vấp” phải những tử tù “không biết sợ là gì”. Nguyễn Văn Thành (SN 1989, quê Diễn Châu, Nghệ An) lĩnh án tử hình vì một lúc phạm 3 tội: giết người, hiếp dâm, trộm cắp tài sản. Gã tử tù có biệt tài “chửi như hát hay”. Gã có thể chửi cả ngày lẫn đêm. Và tất nhiên, đối tượng gã hướng tới không ai khác là các quán bộ quản giáo. Có lần, chửi chán, khi cán bộ đi kiểm tra các buồng, gã cầm nguyên chai nước rửa bát ném thẳng vào người đại úy Vinh chẳng một chút sợ hãi.

Đại úy Nguyễn Văn Vinh: Cán bộ quản giáo bị tử tù chửi là chuyện thường ngày.
Đại úy Nguyễn Văn Vinh: "Cán bộ quản giáo bị tử tù chửi là chuyện thường ngày".

Tử tù Nguyễn Tiến Thọ có lẽ là một trong những tử tù mà cán bộ quản giáo ở Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An “ngán” nhất. Thọ sinh năm 1972, quê Hải Phòng, bị tuyên án tử về tội mua bán trái phép chất ma túy và giết người. Biết tội mình khó thoát án tử, ngay khi vừa mới bị tạm giam chờ xét xử, gã đã nhiều lần tìm cách tự tử bằng cách trèo lên cây, trèo cột điện để nhảy xuống. Bởi vậy, khi được chuyển vào phòng biệt giam (năm 2009), gã cũng chẳng biết sợ là gì nữa.

“Những ngày đầu tiên vào đây, Thọ tuyệt thực rồi chửi bới suốt ngày. Ngồi trong phòng biệt giam, Thọ lớn tiếng đòi “bắn bố mày đi”. Trong suốt gần 5 năm ở đây, Thọ không từ một thủ đoạn nào để hành hạ quản giáo. Đến cả việc chia nước cho phạm, gã cũng có cách để đòi hỏi. Nước uống cho phạm, đặc biệt là tử tù phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, nhưng với Thọ, nhận nước xong, gã bảo “cán bộ đổ xà phòng vào nước uống của tôi” rồi nằng nặc bắt đổi nước khác. Nước tắm rửa, vệ sinh cho phạm, Thọ cũng gọi cán bộ vào “tố” nước không sạch, nhất định không chịu tắm rồi bắt phải đổi nước”, đại úy Nguyễn Văn Vinh kể.

Chửi bới là vậy, đủ cách hành hạ cán bộ quản giáo là vậy nhưng khi nhận lệnh đi thì hành án, cả Nguyễn Tiến Thọ, Nguyễn Văn Thành hay Lê Văn Tuấn đểu chỉ xin được gặp cán bộ quản giáo để nói lời xin lỗi và xin tha thứ. Như thế cũng đủ để hiểu cái tâm, cái tình của những người quản giáo đã cảm hóa những tử tù, để cho những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, họ cũng đã biểt đến yêu thương, biết sống như một con người.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù
Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù

(Dân trí) - Tòa tuyên bố Dương Tự Trọng và các đồng phạm phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù. Tòa cũng quyết định khởi tố vụ án Thứ trưởng Bộ Công an làm lộ thông tin để Dương Chí Dũng chạy trốn.

Thứ tư, 08/01/2014 - 03:04

Đạp xe đi học, nữ sinh bị chém đứt gân tay
Đạp xe đi học, nữ sinh bị chém đứt gân tay

Theo thông tin ban đầu, nữ học sinh này bị một côn đồ dùng dao rất sắc cứa mu bàn tay phải khi em đang đi xe đạp đến trường.

Thứ tư, 08/01/2014 - 03:00

Hà Nội: 12 tuổi phóng xe, cướp giật dọc Đại lộ Thăng Long
Hà Nội: 12 tuổi phóng xe, cướp giật dọc Đại lộ Thăng Long

Một số người dân làm đồng để xe máy ven đường cao tốc cũng trở thành nạn nhận của nhóm tội phạm tuổi teen. Nguyễn Gia Khải - đối tượng mới 12 tuổi đã nhiều lần tham gia gây án với vai trò lái xe.

Thứ tư, 08/01/2014 - 02:17

“Ông trùm” đứng sau “kiều nữ” trong vụ buôn cần sa lớn xuyên quốc gia
“Ông trùm” đứng sau “kiều nữ” trong vụ buôn cần sa lớn xuyên quốc gia

(Dân trí) - Sau khi Võ Kiều Thanh Dương bị bắt giữ khi đang nhận hàng tại bến xe Đà Nẵng thì “ông trùm” đứng sau vụ buôn bán số cần sa nặng 4,7kg xuyên quốc gia đã lộ diện.

Thứ tư, 08/01/2014 - 01:57

Bất thường từ những giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế
Bất thường từ những giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế

Một loạt các thiết bị y tế cũ đã qua sử dụng được sản xuất cách đây từ 10-15 năm đã được nhập nhèm đội lốt hàng mới vào Việt Nam và được cơ quan chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan bắt giữ.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:46

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm đột nhập công sở để trộm cắp
Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm đột nhập công sở để trộm cắp

(Dân trí) - Nắm được sơ hở của nhiều cơ quan công sở ở ngoại thành Hà Nội, Thiện lên kế hoạch cùng đồng bọn đột nhập, đục két sắt lấy tiền và nhiều tài sản khác.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:08

Nghi án “phê” ma túy trong nhà nghỉ, hai người thương vong
Nghi án “phê” ma túy trong nhà nghỉ, hai người thương vong

(Dân trí) - Nhiều lần gọi cửa nhưng không thấy khách thuê trọ trả lời, nhân viên nhà nghỉ liền xông vào thì phát hiện một thanh niên đã tử vong, người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch. Cả hai có dấu hiệu của chất ma túy trong người.

Thứ tư, 08/01/2014 - 09:59

Thông tin chính thức vụ em trai cắt chân chị gái trong bệnh viện
Thông tin chính thức vụ em trai cắt chân chị gái trong bệnh viện

(Dân trí) - Ngày 7/1, Bệnh viện Xanh Pôn thông tin chính thức về vụ bệnh nhân bị cắt chân khi đang điều trị tại đây. Theo đó vết thương ở hai chân đã khô, nhưng tiên lượng tình trạng bệnh nhân rất nặng do ung thư cổ tử cung đã di căn não và ổ bụng.

Thứ tư, 08/01/2014 - 09:23

Thu giữ gần 7.000 khẩu súng đồ chơi trẻ em
Thu giữ gần 7.000 khẩu súng đồ chơi trẻ em

(Dân trí) - Tiếp tục kiểm tra bên trong cửa hàng, cơ quan chức năng phát hiện gần 7.000 khẩu súng, kiếm nhựa do Trung Quốc sản xuất cùng với hơn 500 que pháo tia, pháo hoa.

Thứ tư, 08/01/2014 - 09:02

Đằng sau sự sụp đổ của ông Dương Tự Trọng
Đằng sau sự sụp đổ của ông Dương Tự Trọng

Hai anh em ông Dương Chí Dũng lần lượt đứng trước vành móng ngựa, đánh dấu sự sụp đổ danh tiếng một gia đình được coi “danh giá bậc nhất xứ Cảng”.

Thứ tư, 08/01/2014 - 08:38

Dương Tự Trọng mong người đời khoan dung, vị tha với anh trai
Dương Tự Trọng mong người đời khoan dung, vị tha với anh trai

(Dân trí) - “Anh Dương Chí Dũng là anh ruột của tôi. Thời gian qua tôi luôn sống trong kỷ niệm và luôn thương anh nhiều hơn. Tôi luôn cầu mong cho anh tôi, mong anh tôi được hưởng khoan hồng của pháp luật...", Dương Tự Trọng nói lời sau cùng trước tòa.

Thứ tư, 08/01/2014 - 08:29

Khởi tố nguyên trưởng công an xã nhập hộ khẩu khống
Khởi tố nguyên trưởng công an xã nhập hộ khẩu khống

Ngày 7-1, VKSND tỉnh Long An phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Công Bằng (nguyên trưởng công an xã Long Hiệp, huyện Bến Lức) về tội giả mạo trong công tác và tội nhận hối lộ;

Thứ tư, 08/01/2014 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt đối tượng đánh chết người yêu đang mang thai
Bắt đối tượng đánh chết người yêu đang mang thai

(Dân trí) - Khi nghe chị Nh. nói đang mang trong mình đứa con của Tài, không những Tài không vui mà còn tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của cái thai đó. Trong lúc nhậu cùng bạn, Tài đã cãi cọ với chị Nh. rồi dùng khúc gỗ đánh chị Nh. cho đến chết.

Thứ tư, 08/01/2014 - 07:22

Xe tải bỏ chạy, tông chết một cảnh sát giao thông
Xe tải bỏ chạy, tông chết một cảnh sát giao thông

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe tải có dấu hiệu vi phạm luật giao thông, Trung uý Hải liền truy đuổi thì bị gã tài xế cho xe rẽ trái đột ngột, ép xe đặc chủng của CSGT khiến anh Hải ngã xuống đường và bị bánh sau xe tải cán ngang người, tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 08/01/2014 - 07:21

Nghịch tử đánh chết cha, lãnh 14 năm tù
Nghịch tử đánh chết cha, lãnh 14 năm tù

(Dân trí) - Khi thấy con trai ngồi nhậu với bạn tại nhà, ông Nguyễn Thành Be tham gia nhậu cùng bạn của con, sau đó hai cha con xảy ra mâu thuẫn và bất ngờ đứa con dùng cây đánh chết cha.

Thứ tư, 08/01/2014 - 07:05

Nhân viên bảo vệ nửa đêm chui vào kho ăn trộm vải
Nhân viên bảo vệ nửa đêm chui vào kho ăn trộm vải

(Dân trí) - Được phân công nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu là công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong Khu công nghiệp, khi nhận nhiệm vụ ở mục tiêu khác, Linh trở lại công ty này trộm cắp tài sản.

Thứ tư, 08/01/2014 - 05:41

Vào trường học phá cửa phòng hiệu trưởng "chôm" đồ
Vào trường học phá cửa phòng hiệu trưởng "chôm" đồ

(Dân trí) - Ngày 7/1, Công an thành phố Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Võ Minh Hoàng (SN 1985, trú tổ 10, khu vực 4, phường An Hòa, TP Huế) về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Thứ tư, 08/01/2014 - 05:40

Hà Nội: Dùng dùi cui điện cướp xe taxi
Hà Nội: Dùng dùi cui điện cướp xe taxi

(Dân trí) - Yêu cầu anh Hường dừng xe để mình đi vệ sinh, Lê và Trung đã gí dùi cui điện phóng điện tấn công anh Hường. Thấy nạn nhân bỏ chạy, Lê và Trung lấy chiếc xe taxi phóng đi.

Thứ ba, 07/01/2014 - 06:01

Ghen tuông chém lìa cổ người tình
Ghen tuông chém lìa cổ người tình

(Dân trí) - Do giữa hai người đã có quan hệ tình cảm nhiều năm, bỗng dưng thấy bà H.T.Ch thường gọi điện cho người khác. Vì ghen tuông nên Thân đã dùng rựa chém lìa cổ người tình dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 07/01/2014 - 04:36

Ông Nguyễn Bá Thanh dự phiên tòa xử Dương Tự Trọng
Ông Nguyễn Bá Thanh dự phiên tòa xử Dương Tự Trọng

(Dân trí) - Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh một mình theo dõi phiên xử sơ thẩm Dương Tự Trọng và các đồng phạm qua phòng truyền hình trực tiếp tại TAND Hà Nội.

Thứ ba, 07/01/2014 - 03:45

Đề nghị khởi tố người “mật báo” để Dương Chí Dũng bỏ trốn
Đề nghị khởi tố người “mật báo” để Dương Chí Dũng bỏ trốn

(Dân trí) - Việc Dương Chí Dũng khai Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ có dấu hiệu làm lộ bí mật công tác, VKS đề nghị khởi tố vụ án hình sự. VKS cũng đã đề nghị HĐXX phạt Dương Tự Trọng 18-20 năm tù.

Thứ ba, 07/01/2014 - 02:08

Clip bắt lô hàng thiết bị y tế "quá đát" vào Việt Nam
Clip bắt lô hàng thiết bị y tế "quá đát" vào Việt Nam

Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng Cục Hải quan) vừa bắt 1 lô hàng thiết bị y tế quá hạn nhập vào Việt Nam.

Thứ ba, 07/01/2014 - 01:39

Giả điên sau khi hiếp dâm con gái của bạn
Giả điên sau khi hiếp dâm con gái của bạn

(Dân trí) - Sau khi bị Công an bắt giữ để phục vụ điều tra, trong giai đoạn này Chi thường có những biểu hiện “bất thường” khó hiểu. Trước bất kỳ câu hỏi nào của CQĐT, Chi cũng chỉ gật đầu và cười rú lên man rợ như người bị… tâm thần.

Thứ ba, 07/01/2014 - 01:21

Chuyển vụ vợ Bí thư xã giết người sau Tết âm lịch mới xét xử
Chuyển vụ vợ Bí thư xã giết người sau Tết âm lịch mới xét xử

(Dân trí) - Thông tin từ TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, vì một số lý do khách quan nên đã hoãn phiên tòa xét xử lưu động vụ án bà Lê Thị Hường – vợ nguyên Bí thư xã Kim Long, huyện Châu Đức về hành vi “Cố ý giết người”.

Thứ ba, 07/01/2014 - 01:17