Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:14

Chuyện chưa kể trong chuyên án phá đường dây mua bán 42 bánh heroin

Những ngày đầu tháng 12-2019, trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy lớn từ Sơn La về Hà Nội đi qua địa bàn quận. Ngay lập tức hàng chục cán bộ chiến sỹ đã âm thầm vào cuộc...

Chuyện chưa kể trong chuyên án phá đường dây mua bán 42 bánh heroin - 1

 Linh Văn Tiến cùng tang vật tại thời điểm bị bắt 

Lộ diện món hàng “khủng”

CAQ Bắc Từ Liêm nhận được nguồn tin từ nhân dân tố giác một đối tượng có tên là Nguyễn Hoàng Dũng, trú tại xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội có hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Thông tin về đối tượng Dũng cũng gần giống với những thông tin mà các trinh sát thu thập được về một đường dây ma túy đang hoạt động. Chỉ có điều, Dũng vận chuyển “hàng” bằng xe bán tải đi theo tuyến Sơn La - Phú Thọ vào cao tốc Hà Nội - Lào Cai rồi về Hà Nội.

Quá trình điều tra xác minh, ngày 9-12-2019 tổ công tác CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe ô tô bán tải nhãn hiệu NISSAN đi trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và vào trạm dừng nghỉ cách lối ra trạm thu phí Hà Nội khoảng 1km. Nghi vấn là đối tượng Nguyễn Hoàng Dũng, tổ công tác nhanh chóng áp sát, mời về trụ sở CAQ Bắc Từ Liêm để làm việc.

Tại cơ quan công an, nam thanh niên trên khai nhận là Nguyễn Hoàng Dũng (SN 1991). Kiểm tra người của Dũng, phát hiện có 1 gói nilon màu đen bên trong chứa 15 viên nén hình tròn màu hồng; 1 gói nilon màu xanh bên trong chứa 41 viên nén hình tròn màu hồng được xác định là ma túy tổng hợp; 1 gói nilon màu đen bên trong chứa chất bột màu trắng đã giám định xác định là heroin, khối lượng 1,01 gam. Ngoài ra, tổ công tác còn thu giữ của Dũng 2 điện thoại di động. Tiếp tục kiểm tra xe ô tô  do Dũng điều khiển phát hiện thêm 23 bánh chất bột màu trắng hình chữ nhật, sau này giám định xác định đều là heroin, tổng khối lượng gần 7,7kg. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, biên bản tạm giữ và biên bản niêm phong số vật chứng trên.

Chân dung kẻ mạo danh

Tại cơ quan công an, ban đầu Nguyễn Hoàng Dũng khai một mình điều khiển xe ô tô từ Sơn La qua Phú Thọ về đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và không biết gì về nguồn gốc số ma túy có trong xe. Tuy nhiên, Dũng  thừa nhận bản thân có sử dụng heroin khoảng từ tháng 10-2019 đến thời điểm bị bắt. Nghi vấn Dũng sử dụng tên giả, cơ quan công an đã tập trung các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, làm rõ. Phải 1 ngày sau khi bị bắt, Dũng mới thừa nhận tên tuổi, địa chỉ khai nêu trên là giả và cung cấp tên thật là Linh Văn Tiến (SN 1990) trú tại xã Xuân Lễ, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn.

Đối với số ma túy đã có, Mã khai, khoảng cuối năm 2018 khi làm công an viên đi tuần đã phát hiện một đối tượng nam giới đi xe máy điện mang BKS Lào. Mã yêu cầu kiểm tra thì người này vứt một ba lô xuống đường và bỏ chạy. Mã kiểm tra phát hiện bên trong có ma túy và đã nảy sinh ý định chiếm đoạt rồi mang lên lán trên nương cất giấu để sau này ai hỏi mua thì bán. Đến khi quen Tiến và được hỏi về ma túy với số lượng lớn, Mã nói nếu có tiền thì sẽ có ma túy và hai bên hẹn nhau giao dịch.

Năm 2014, Tiến quen biết một người đàn ông người Trung Quốc tên là A Giảng ở huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tối 6-12-2019, A Giảng gọi cho Tiến và bảo lên tỉnh Sơn La lấy ma túy. Kế đó, A Giảng nhắn cho Tiến số điện thoại của người giao ma túy và bảo Tiến nhận 20 bánh heroin mang về thị trấn Lộc Bình, Lạng Sơn sẽ có người liên hệ để lấy “hàng”. 

Ngày 7-12-2019, Tiến liên lạc với một người đàn ông tên Đông (chưa rõ nhân thân lại lịch) để hẹn đến Sơn La lấy ma túy. 12h ngày 8-12, Tiến lái xe đi từ Lộc Bình, Lạng Sơn đến xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, Sơn La rồi tiếp tục gọi cho Đông. Qua điện thoại, đối tượng được Đông hướng dẫn đi vào một con đường nhỏ thì dừng lại xuống xe đi vệ sinh.

Sau đó Đông mở cửa xe, cho ma túy vào gầm hàng ghế thứ hai. Trên đường về Đông gọi cho Tiến nói “anh cho em mấy chục viên hồng phiến và một ít heroin để trong bọc hàng nhỏ nhé”. Tiến cảm ơn Đông rồi tiếp tục điều khiển xe về Lạng Sơn và bị công an bắt như đã nêu trên.

Nếu vận chuyển chót lọt số hàng này, Tiến sẽ được A Giảng trả công 30 triệu đồng/bánh heroin. Thượng úy Nguyễn Văn Thành - Đội phó Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Bắc Từ Liêm kể lại, sau khi ghi lời khai của Tiến, cơ quan công an đã tiến hành xác minh, nhưng không rõ được nhân thân A Giảng và đối tượng Đông. Lúc này, nhiều câu hỏi được đặt ra: Lời khai của Tiến có đúng sự thực không? Tiến là một kẻ mới vào nghề hay là đối tượng xảo quyệt? 

Chuyện chưa kể trong chuyên án phá đường dây mua bán 42 bánh heroin - 2

Đối tượng Giàng A Mã và  Linh Văn Tiến

Ba lô ma túy... nhặt ven đường

Những khúc mắc dần được hé mở khi CAQ Bắc Từ Liêm tiến hành xác minh nhân thân của Linh Văn Tiến và nắm được đối tượng này đang bị Công an tỉnh Lạng Sơn ra lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vậy thì đây không phải là một kẻ mới vào nghề mà thực chất hắn là một kẻ buôn ma túy chuyên nghiệp với nhiều thủ đoạn tinh vi. 

Bằng những biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, nội dung vụ án đã được xác định cụ thể. Theo đó, thông qua các mối quan hệ xã hội, Tiến có quen biết với Giàng A Mã (SN 1986) - công an viên của xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Ngày 5-12, Tiến gọi điện cho Giàng A Mã để hỏi lấy ma túy và giao tiền trước thì Mã đồng ý, cả 2 hẹn gặp nhau ở nhà nghỉ Ngọc Hà thuộc phường Quyết Thắng, TP Sơn La. Cùng ngày, Tiến đi từ Lạng Sơn đến Sơn La đưa cho Mã hơn 3,4 tỷ đồng.

Nhận được tiền Mã bảo Tiến cứ về đợi, khi nào có “hàng” thì sẽ gọi đến lấy. Ngày 8-12, Mã chuẩn bị đủ ma túy và hẹn Tiến ngày 9-12 đến xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La để lấy ma túy. Khi gặp nhau Mã đưa cho Tiến ba lô bên trong có chứa 23 bánh heroin và “khuyến mại” thêm số hồng phiến cùng gói nhỏ heroin khác. Tiến khai số tiền sử dụng để mua ma túy là do A Giảng đưa cho.

Triệu tập Giàng A Mã về trụ sở cơ quan công an, đối tượng này đã khai nhận trùng hợp với toàn bộ nội dung như trên. Đối với số ma túy đã có, Mã khai, khoảng cuối năm 2018 khi làm công an viên đi tuần đã phát hiện một đối tượng nam giới đi xe máy điện mang BKS Lào. Mã yêu cầu kiểm tra thì người này vứt một ba lô xuống đường và bỏ chạy. Mã kiểm tra phát hiện bên trong có ma túy và đã nảy sinh ý định chiếm đoạt rồi mang lên lán trên nương cất giấu để sau này ai hỏi mua thì bán.

Đến khi quen Tiến và được hỏi về ma túy với số lượng lớn, Mã nói nếu có tiền thì sẽ có ma túy và hai bên hẹn nhau giao dịch. Trước khi phi vụ mua bán 23 bánh heroin này bị phát hiện, Giàng A Mã và Linh Văn Tiến đã giao dịch thành công một vụ mua bán 19 bánh heroin vào ngày 17-11-2019. 

Theo Văn Trường

An ninh thủ đô