Cho vay hơn 15 tỷ đồng, thu lãi hơn 6 tỷ

(Dân trí) - Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với số tiền xác định ban đầu hơn 15 tỷ đồng, thu lãi hơn 6 tỷ đồng.

Ngày 28/4, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, qua công tác nắm hình hình, đơn vị phát hiện trên địa bàn tỉnh có một số đối tượng hoạt động "tín dụng đen" với thủ đoạn hết sức tinh vi, kín kẽ. Trong đó, đặc biệt nổi lên một nhóm 2 đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) bao gồm: Lê Văn Hiếu (SN 1991) và Phạm Minh Tuân (SN 1990), cùng trú tại phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn.

Cho vay hơn 15 tỷ đồng, thu lãi hơn 6 tỷ - 1

Đối tượng cho vay bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp).

Trước hoạt động phức tạp của nhóm đối tượng, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với Công an thị xã Kinh Môn xây dựng kế hoạch cụ thể, huy động lực lượng, phương tiện tổ chức đấu tranh, triệt phá. Sau thời gian trinh sát và trên cơ sở đánh giá tài liệu thu thập được, Công an tỉnh đã có đủ bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Lê Văn Hiếu và Phạm Minh Tuân. Ngày 3/4, 2 đối tượng bị bắt để phục vụ điều tra.

Theo kết quả điều tra, nhóm đối tượng bắt đầu hoạt động từ năm 2017, trong đó Hiếu giữ vai trò cầm đầu, nắm quyền điều hành, còn Tuân là người trực tiếp tiến hành các hoạt động cho vay.

Thời gian đầu, Hiếu mở quán kinh doanh dịch vụ cầm đồ và được cấp giấy phép kinh doanh tại khu vực Chợ Xanh, phường Duy Tân, thị  xã Kinh Môn. Tuy nhiên một thời gian sau đó, Hiếu đóng cửa hiệu cầm đồ, mua tài khoản trên phần mềm quản lý cầm đồ và chuyển sang hoạt động cho vay nặng lãi, đồng thời thuê Tuân làm nhiệm vụ nhập dữ liệu khách vay vào tài khoản, thu lãi suất.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tiến hành kiểm tra tài khoản của đối tượng trên phần mềm quản lý cầm đồ, bước đầu cơ quan công an xác định, tính đến thời điểm bị bắt, Hiếu đã cho 983 lượt khách vay tổng số tiền trên 15,4 tỷ đồng. Theo danh sách, các con nợ của nhóm đối tượng chủ yếu là người nhà, bạn bè và người dân sinh sống trên địa bàn phường Duy Tân và các phường lân cận. Với mức lãi suất dao động từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương với mức 109,5% đến 182,5%/ năm, gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất do Bộ Luật dân sự 2015 quy định). Số tiền lãi Hiếu thu về là trên 6,1 tỷ đồng.

Cho vay hơn 15 tỷ đồng, thu lãi hơn 6 tỷ - 2

Đối tượng Lê Văn Hiếu. (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Đồng thời, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ Công an là "triệt xóa bằng được, triệt xóa hết các băng, nhóm tội phạm", trong đó có hoạt động "tín dụng đen".