Quảng Trị:

Cán bộ xã lừa tiền “chạy” nhà chính sách của 14 hộ nghèo bị bắt tạm giam

(Dân trí) - Đang là cán bộ chính sách xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Dũng đến nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo khảo sát để xây nhà, nhưng yêu cầu các hộ này phải nộp 3,5 triệu đồng/hộ.

Ngày 29/12, Công an huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) xác nhận, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng với đối với Nguyễn Văn Dũng (50 tuổi, trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và thôn A Đăng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong ngày 27/12, cơ quan chức năng huyện Đakrông đã thực hiện lệnh khám xét nhà riêng của ông Dũng tại thôn A Đăng (xã Tà Rụt, huyện Đakrông) và kiểm tra các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến ông Dũng tại trụ sở UBND xã Tà Rụt.

Nhiều hộ nghèo tại xã Tà Rụt phản ánh đã nộp tiền nhưng chưa có nhà
Nhiều hộ nghèo tại xã Tà Rụt phản ánh đã nộp tiền nhưng chưa có nhà

Vào tháng 4/2017, ông Dũng đến thôn A Liêng (xã Tà Rụt) khảo sát nhà của 14 hộ nghèo có nhu cầu nhà ở. Tiếp đó, Dũng bảo mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 60 triệu đồng để xây nhà, nhưng phải nộp 3,5 triệu đồng/hộ.

Nghe lời ông Dũng, các hộ dân đã nộp tiền, rồi trưởng thôn đưa cho ông Dũng tổng cộng 47,5 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó không có nhà như lời Dũng, trưởng thôn A Liêng đã làm đơn gửi cơ quan chức năng.

Sau đó, nhiều gia đình nghèo khác ở Tà Rụt tiếp tục phản ánh. Tìm hiểu cho thấy còn rất nhiều hộ ở các thôn A Đăng, A Vương, Vực Leng… đã nộp cho Dũng số tiền từ 2,5 đến 10 triệu đồng để được hưởng nhà hộ nghèo, nhà tránh bão lụt.

Theo cơ quan chức năng tại địa phương, đến thời điểm này, số tiền ông Dũng đã thu của các hộ dân người đồng bào thiểu số là hơn 100 triệu đồng. Nhiều hộ dân phản ánh đến cơ quan chức năng đã nộp tiền cho Dũng để được hưởng nhà chính sách.

Đ. Đức