Thứ hai, 06/07/2020 - 14:09

Đắk Nông:

Cán bộ thuế bị bắt quả tang “vòi tiền” một hộ kinh doanh

Dân trí

Dù đã nhận 10 triệu đồng để “bỏ qua” vi phạm, tuy nhiên mấy ngày sau đối tượng lại tiếp tục “vòi tiền” của chủ doanh nghiệp.

Ngày 6/7, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Nghĩa (SN 1980, cán bộ Chi cục thuế Khu vực Gia Nghĩa – Đắk G’long) để điều tra, làm rõ về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 5/2020, Nguyễn Mạnh Nghĩa được phân công tham gia Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn do Chi cục Thuế Gia Nghĩa – Đắk G’long tổ chức.

Cán bộ thuế bị bắt quả tang “vòi tiền” một hộ kinh doanh - 1

Đối tượng Nghĩa (khoanh đỏ) bị bắt quả tang khi đang nhận tiền của hộ kinh doanh

Trong danh sách kiểm tra theo kế hoạch không có hộ kinh doanh cửa hàng Hoàng Minh (tổ 3, phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa) của bà L.H.V.. Tuy nhiên, Nghĩa vẫn yêu cầu bà V. cung cấp hóa đơn, sổ sách để tiến hành kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, Nghĩa phát hiện trong quý III/2017, bà V. kê khai thiếu doanh thu và có nhiều hóa đơn bán các mặt hàng không có trong Giấy phép đăng ký kinh doanh. Nghĩa mời bà V. lên Chi cục để giải trình.

Tại buổi làm việc, mặc dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm của bà V. cụ thể là bao nhiêu nhưng Nghĩa thông báo bà V. bị phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng để hù dọa. Bà V. giải trình sai sót do lỗi đánh máy và nhờ Nghĩa giúp đỡ để không bị phạt.

Sau đó, Nghĩa và bà V. thỏa thuận, thống nhất đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng để không xử lý hành vi kê khai hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh; đồng thời vẫn xử phạt và truy thu 8,3 triệu đồng hành vi kê khai thiếu doanh thu.

Đến ngày 4/6, bà V. đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng. Khi đưa tiền, bà V. đã dùng camera để ghi lại.

Ngày 27/6, Nghĩa tiếp tục yêu cầu bà V. đưa thêm 5 triệu đồng để hủy bỏ quyết định xử phạt hành vi kê khai thiếu doanh thu.

Nghe vậy, bà V. đồng ý và hẹn sáng ngày 30/6 đến nhà bà V. Sáng ngày 30/6/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã bắt quả tang Nguyễn Mạnh Nghĩa đang có hành vi nhận tiền của chủ cơ sở kinh doanh Hoàng Minh.

Ngay sau khi lập biên bản phạm tội quả tang, lực lượng công an đã tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Nguyễn Mạnh Nghĩa để thu giữ các tài liệu, vật chứng phục vụ công tác điều tra.

Dương Phong