TPHCM:

"Cán bộ Chính phủ" rởm kêu gọi hùn tiền khai thác "kho báu cổ tỷ USD"

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Xưng là "cán bộ Nhà nước" đang khai thác kho báu cổ trị giá hàng tỷ đô la Mỹ, Tiến cùng đồng bọn kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn tham gia để chiếm đoạt tiền.

Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đang tạm giữ Lê Văn Tiến (sinh năm 1970), Nguyễn Tâm Em (sinh năm 1980, cùng trú quận Tân Bình) và Nguyễn Thị Tuyết (sinh năm 1971, quê Thanh Hóa, vợ hờ của Tiến) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kêu gọi góp vốn khai thác "kho báu cổ hàng tỷ đô la" để lừa đảo

Liên quan đến vụ án, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng Lâm Thị Thảo (sinh năm 1963, ngụ quận 3), Lã Huy Trường (sinh năm 1982, ngụ quận Bình Tân), Ngô Kim Tuyến (sinh năm 1972, ngụ quận 12), Tống Thị Thanh Thủy (sinh năm 1965, quê Đắk Nông).

Đầu tư 1 tỷ, sau 10 ngày lời 1 triệu đô la Mỹ (?)

Sau khi bán khu đất, bà P.T. (sinh năm 1953, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) thu về nhiều tỷ đồng nhưng không biết đầu tư vào đâu để phát sinh lợi nhuận.

Bà T. nói chuyện với Thảo và được giới thiệu có nhóm bạn làm "cán bộ Nhà nước" đang khai thác "kho báu trị giá hàng tỷ đô la Mỹ". Nếu bà T. đồng ý góp vốn, Thảo sẽ "gửi gắm".

Ngày 19/4, Thảo đưa bà T. đến căn nhà ở quận Tân Bình để gặp mối làm ăn. Tại đây, Tiến xưng là cán bộ Nhà nước và đang được giao khai thác kho báu cổ của quốc gia trị giá hàng tỷ đô la Mỹ. Theo lời Tiến, kho báu này có nhiều tiền cổ, các đồ vật quý hiếm, đô la Mỹ.

Sau đó, Tiến cho bà T. xem các hình ảnh về tiền cổ, cổ vật quý hiếm đã khai thác để chứng minh kho báu là có thật. Tiến đề nghị, nếu bà T. chịu góp vốn đầu tư, sau 10 ngày sẽ được chia lợi nhuận 1 triệu đô la Mỹ và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi lâu dài của chính phủ.

Thấy lợi nhuận hấp dẫn nên bà T. đồng ý góp vốn đầu tư nhưng do Thảo gọi đi gấp nên bà không mang theo tiền.

Cán bộ Chính phủ rởm kêu gọi hùn tiền khai thác kho báu cổ tỷ USD - 1

Từ trái qua, đối tượng Tiến, Tuyết và Tâm Em.

Ngày 21/4, Thảo chở bà T. sang nhà người quen ở tỉnh Bình Dương lấy 500 triệu đồng rồi mang xuống nhà Tiến để góp vốn với sự chứng kiến của nhiều người. Tất cả những người này đều xưng danh là "cán bộ Nhà nước" và đang tham gia góp vốn đầu tư cùng với Tiến.

Nhận 500 triệu đồng từ bà T., Tiến tiếp tục mời chào nạn nhân đầu tư thêm 1 tỷ thì sẽ được chia lợi nhuận nhiều hơn. Ngày 22/4, Thảo chở bà T. ra ngân hàng rút 1 tỷ đồng mang đến nhà góp cho Tiến.

Sau đó, Tiến đưa lại cho bà T. một xấp tiền đô la Mỹ, mỗi tờ có mệnh giá 1.000.000 USD (100 tờ = 100 triệu USD) nói là được khai thác từ "kho báu" để làm tin. Đồng thời, Tiến kêu gọi bà T. đầu tư thêm 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do số tiền góp vốn quá lớn, bà T. không thể tự quyết định và hẹn Tiến gặp chồng con của mình để bàn bạc kỹ hơn.

Khi "cán bộ Nhà nước" bị "úp sọt"

Đúng hẹn, bà T. cùng chồng, 2 con trai và anh Trương Mạnh Đ. gặp Tiến tại một nhà hàng ở quận 1 để bàn về việc góp vốn, thỏa thuận việc chia lợi nhuận. Buổi gặp mặt này còn có sự tham gia của Thủy và Diện, Lộc.

Theo lời giới thiệu của Tiến, Diện là "cán bộ chính phủ" - người phụ trách lộ trình khai thác kho báu, còn Lộc là đại gia và đã góp nhiều tiền và vàng vào để phục việc khai thác.

Sau buổi gặp, Tiến liên tục hối thúc "con mồi" góp vốn. Nhận thấy có điều bất thường, anh Đ. hẹn gặp Tiến tại quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5) để góp 1 tỷ đồng nhằm làm rõ sự thật về kho báu.

Cán bộ Chính phủ rởm kêu gọi hùn tiền khai thác kho báu cổ tỷ USD - 2
Số tiền giả mà nhóm của Tiến dùng để lừa nạn nhân.

Nhận tiền từ anh Đ., Tiến cùng các "cán bộ" đưa ra hộp gỗ chứa nhiều tờ giấy tiền cổ. Đúng lúc này, các trinh sát Phòng PC02 ập vào kiểm tra.

Qua làm việc, Tiến cùng đồng bọn khai nhận do cần tiền tiêu xài nên dựng lên kịch bản giả cán bộ, quen biết tướng lĩnh, quan chức và được Chính phủ giao khai thác kho báu cổ rồi tìm người có tiền kêu gọi đầu tư để chiếm đoạt tiền.

Để thực hiện hành vi, Tâm Em đưa sẵn cho Tiến xấp tiền đô la Mỹ giả có mệnh giá mỗi tờ là 1.000.000 USD và 1 hộp gỗ bên trong có 10.000 tờ giấy giống tiền cổ. Riêng Tiến lưu nhiều hình ảnh cổ vật, tiền cổ vào điện thoại để lừa nạn nhân.

Số tiền chiếm đoạt của bà T., Tiến đưa cho Tâm Em 1 tỷ đồng, Tiến và Tuyết giữ lại 400 triệu và đưa cho Lộc 100 triệu, Thảo được chia 10 triệu đồng. Riêng  Thủy được Tiến cho tiền mua đồ ăn và bao tiền thuê nhà trọ.

Nhận 1 tỷ đồng từ Tiến, Tâm Em chia lại cho Trường 520 triệu đồng vì đã cung cấp tiền giả để đồng bọn trong nhóm hành nghề. Do nguồn tiền giả này Trường lấy thông qua Tuyến nên chia lại cho người này 150 triệu.

Cơ quan công an kêu gọi, ai từng là nạn nhân của băng nhóm lừa đảo này có thể liên lạc cung cấp thông tin cho Đội 4 - Phòng PC02 ở địa chỉ 459 Trần Hưng Đạo (phường Cầu Kho, quận 1) hoặc số điện thoại 0693.187.200.