Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình gì trong vụ Út "trọc"?

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng xác định ông Nguyễn Văn Thể có một phần trách nhiệm trong vụ án Út "trọc". Giải trình với cơ quan điều tra, ông Thể khẳng định mình đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") cùng đồng phạm chuẩn bị hầu tòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Thể nói thực hiện đúng nhiệm vụ

Liên quan tới vụ án này, cơ quan tố tụng xác định ông Nguyễn Văn Thể (Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) có một số bút phê. Ngày 28/8, ông Nguyễn Văn Thể đã có bản tường trình gửi tới cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Theo đó, ông Thể liên quan đến nút giao giữa tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm với tỉnh lộ 10B và đường Trần Đại Nghĩa.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình gì trong vụ Út trọc? - 1
Ông Nguyễn Văn Thể.

Theo đề nghị của UBND TPHCM và đề xuất của công ty Yên Khánh, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có bút phê chỉ đạo, tiếp đó ông Thể cũng có bút phê chỉ đạo nội bộ triển khai theo chức trách, nhiệm vụ được giao.

Về nhận thức trách nhiệm cá nhân khi giải quyết công việc, ông Thể cho rằng mình đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, đúng thẩm quyền, không chịu bất kỳ chỉ đạo riêng của ai. Theo giải trình của ông Thể là những lần chỉ đạo để giải quyết việc công ty Yên Khánh không trả tiền mua quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương theo quy định tại hợp đồng mua bán bản quyền thu phí được thể hiện tại nội dung các bút phê,  kết luận cuộc họp do ông chủ trì.

Cũng theo ông Thể giải trình, việc đầu tư xây dựng 2 nút giao khác mức giữa tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm với tỉnh lộ 10 và đường Trần Đại Nghĩa và hợp đồng bán quyền thu phí tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương là 2 dự án độc lập, ông Thể chỉ phụ trách dự án đến giai đoạn phê duyệt xong đề xuất, trong quá trình chuẩn bị đầu tư đã xin chủ trương đầu tư, nguồn hỗ trợ của nhà nước đúng cấp thẩm quyền quyết định là Thủ tướng Chính phủ.

"... Cá nhân tôi khi thực hiện nhiệm vụ và thẩm quyền đối với dự án đầu tư xây dựng 2 nút giao khác mức giữa tuyến nội Tân Tạo - Chợ Đệm với tỉnh lộ 10 và đường Trần Đại Nghĩa luôn xác định công ty Yên Khánh cần phải thực hiện thanh toán đầy đủ theo điều khoản của hợp đồng bán quyền thu phí tuyến cao tốc thành TPHCM - Trung Lương đã ký, đảm bảo không thể gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước", ông Thể kết thúc bản giải trình với cơ quan điều tra Bộ Công an.

Ông Nguyễn Văn Thể có một phần trách nhiệm

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2013 đến tháng 10/2015, ông Nguyễn Văn Thể là Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải được phân công quản lý Nhà nước đối với công ty Cửu Long nhưng không được giao phụ trách thực hiện, quản lý đối với đề án chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Từ tháng 6/2015 - 10/2015, bị can Đinh La Thăng mới giao cho ông Nguyễn Văn Thể chỉ đạo, đôn đốc  công ty Yên Khánh thực hiện hợp đồng mua, bán quyền thu phí. Khi nhận được văn bản số 2270/CIPM-QLXD ngày 19/6/2015, của công ty Cửu Long đề xuất cho chấm dứt hợp đồng trước hạn đối với công ty, ông Nguyễn Văn Thể đã ký tờ trình ngày 22/6/2015, báo cáo cụ thể và đề xuất bị can Đinh La Thăng "...đến nay, đã có đủ cơ sở để xem xét chấm dứt hợp đồng chuyển giao quyền thu phí cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương đối với công ty Yên Khánh. Kính báo cáo Bộ trưởng xem xét, có ý kiến chỉ đạo".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình gì trong vụ Út trọc? - 2
Công ty của Út "trọc" phớt lờ chỉ đạo.

Sau khi ông Đinh La Thăng chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu công ty Cửu Long, Vụ Tài chính, Vụ Pháp chế Bộ Giao thông Vận tải đôn đốc công ty Yên Khánh nộp tiền theo cam kết, nhưng công ty Yên Khánh vẫn không thực hiện nên ông Thể tiếp tục ký 2 văn bản ngày 31/8/2015 và ngày 8/10/2015 yêu cầu công ty Cửu Long làm việc với công ty Yên Khánh để yêu cầu thực hiện nộp đầy đủ số tiền mua quyền thu phí theo đúng quy định.

Tháng 10/2015, ông Thể được điều động nhận nhiệm vụ mới tại tỉnh Sóc Trăng, sau đó, ông Thể chuyển công tác, công ty Yên Khánh vẫn không thanh toán đúng cam kết. Tháng 3/2017, công ty Yên Khánh mới nộp đủ tiền. Liên quan đến nội dung sai phạm trong việc quản lý hợp đồng bán quyền thu phí, tài liệu điều tra đã xác định trách nhiệm thuộc về bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường xuyên suốt từ khi lập đề án, tổ chức bán đấu giá đến thực hiện chuyển giao quyền thu phí...

Việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với công ty Yên Khánh có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thể nhưng không phải là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại trong vụ án. Do đó, không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể.

Tin liên quan