Thứ tư, 16/12/2015 - 21:54

Bị cáo người Hàn bật khóc xin lỗi nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa

Dân trí

Trong chiều 16/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo liên quan đến vụ án “Sập giàn giáo tại công trường Formosa làm 13 người thiệt mạng” được tiếp tục với phần xét hỏi.

Do số lượng người liên quan khá nhiều nên trong chiều nay, HĐXX chỉ tiếp tục phần xét hỏi đối với 3 bị cáo gồm: Nguyễn Thái Đức; Kim Jong Wook và Lee Jea Myeong. Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đã được xét hỏi trong buổi sáng.

Tại phần xét hỏi, bị cáo  Đức và Tuấn thừa nhận bản thân được nhận vào làm việc tại khu vực này nhưng chưa có bằng cấp hay chứng chỉ liên quan đến ngành nghề.

Bị cáo Đức cho biết, bản thân chưa từng được học qua trường lớp nào để thực hiện công việc vận hành hệ thống giàn giáo nhưng lại được giao trọng trách kiểm tra, vận hành hệ thống giàn giáo. Khi vào nhận bàn giao công việc thì công ty Sam Sung có cử người hướng dẫn qua bằng miệng.

Khi kiểm tra kích thủy lực số 22 và 24 tại Lane 2 thì các bị cáo đã thấy tụt xuống so với một số kích khác. Phát hiện sự việc, bị cáo đã báo cho Trần Anh Hoàn - người trực ban (đã tử vong) nhưng anh Hoàn không báo cáo ông Lee và ông Kim.

Bị cáo Nguyễn Thái Đức
Bị cáo Nguyễn Thái Đức

Liên quan đến trách nhiệm của bị cáo Kim Jong Wook  - là chỉ huy trưởng tại công trình. Tại phiên tòa, bị cáo Kim nhiều lần trả lời mâu thuẫn với lời khai của mình trước đó với cơ quan điều tra. Trước đó, trong bản khai bị cáo Kim trình bày tại cơ quan điều tra thì vào thời điểm Lane2 có dấu hiệu rung lắc, công nhân dạt cầu thang, Kim đã đi lên kiểm tra, gặp Đức và Trần Anh Hoàn. Đồng thời, Đức chỉ cho Kim 1 kích thủy lực  và phán đoán kích này tụt hơn so với các kích khác từ 3- 5 cm. 

 

Bị cáo người Hàn bật khóc xin lỗi nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa - 2

Bị cáo Kim Jong Wook nhiều lần bật khóc và gửi lời xin lỗi đến nạn nhân, thân nhân những người bị nạn tại phiên tòa.

Bị cáo Kim Jong Wook nhiều lần bật khóc và gửi lời xin lỗi đến nạn nhân, thân nhân những người bị nạn tại phiên tòa.

Tuy nhiên, trong chiều nay, Kim nhiều lần phủ nhận việc gặp Đức tại thời điểm trên với lý do, trong quá trình làm việc, hiện tượng kích tụt xuống thường xuyên xảy ra, nên có thể bị cáo Đức chỉ việc kích tụt cho bị cáo Kim vào một ngày khác chứ không phải ngày hôm đó. 

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi: "Bị cáo đã thực hiện đúng trọng trách và trách nhiệm của người chỉ huy công trường chưa?".

Kim Jong Wook trả lời: "Bị cáo có trách nhiệm quản lý tổng quát và nhận báo cáo của cấp dưới để xử lý. Việc kiểm tra là công việc thường nhật, bị cáo đã làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao. Trước khi giàn giáo đổ sập, bị cáo đã đi kiểm tra 2 lần vào 19h và 19h30. Việc công nhân dạt ra, không làm việc cũng thường xảy ra nên bị cáo cũng không để ý."

Bị cáo Lee Jae Myeong
Bị cáo Lee Jae Myeong

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Kim Jong Wook đã nhiều lần bày tỏ sự đau lòng về sự việc đã xảy ra. Bị cáo nhiều lần khóc và gửi lời xin lỗi đến những nạn nhân và thân nhân người bị hại.

Trả lời về trách nhiệm của mình trong vụ việc, Lee Jae Myeong cho biết, bị cáo là đốc công chuyên quản lý về cốt thép, không biết về kích thủy lực nên không nhận thức được tính chất nguy hiểm. Vào thời điểm trên, khu vực này có mưa, nên bị cáo đã đi kiểm tra các ổ điện trên giàn giáo nhưng không xảy ra vấn đề nên nói với công nhân là không sao có thể tiếp tục làm việc. Nhưng nếu như tại thời điểm đó, bị cáo được công nhân nào báo cáo về dấu hiệu xảy ra sự cố thì sẽ cho ngừng, hạ giàn, hoặc có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, nhiều nhân chứng tại phiên tòa khẳng định, trước lúc giàn giáo bị đổ sập đã có hiện tượng rung lắc mạnh bất thường nên đã công nhân dạt ra hai bên. Còn bị cáo Kim và Lee chỉ kiểm tra hiện trường trong khoảng 5- 7 phút. Mặc dù khi được gọi làm việc trở lại nhiều người vẫn không dám trở lại công việc. 

17h, HĐXX kết thúc phần xét hỏi. Ngày mai, toà sẽ tiếp tục xét xử vào lúc 7h30 với phần tranh tụng. 

Phượng Vũ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đáng quan tâm
Mới nhất