Thanh Hóa:

Bị bán sang Trung Quốc vì đi... xem bói

(Dân trí) – Từ việc đi bói, hai nạn nhân là chị em đã bị “thầy” đấu mối với “mẹ mìn” dụ dỗ sang Trung Quốc làm ăn. Sau 5 tháng bị lừa sang Trung Quốc ép lấy chồng, đẻ thuê, 2 nạn nhân mới được gia đình giải cứu trở về với 44 triệu đồng tiền chuộc.

Hai nạn nhân là N.T.H (SN 1983) và N.T.P (SN 1990) (cả hai là chị em họ và đều trú tại xã Quảng Tân, Quảng Xương, Thanh Hóa).

Bị lừa bán do đi bói

Chúng tôi trở lại gia đình hai nạn nhân H và P sau khi họ vừa trở về địa phương được 6 ngày. Tinh thần của hai chị em vẫn còn hoảng loạn, sợ hãi. Họ không thể ngờ được có ngày họ lại được trở về Việt Nam cùng  gia đình.

Theo lời kể của P thì căn nguyên của sự việc bắt nguồn từ việc đi bói ở nhà “thầy” Thủy (xã Quảng Định, Quảng Xương) vào tháng 6/2013. Sau vài lần xuống làm lễ, “thầy” Thủy đã lân la hỏi dò hai chị em H và P về công việc. Cả hai đều nói đang thất nghiệp. Chị H thì lấy chồng sinh hai con nhưng đã ly hôn chồng. Hai con còn nhỏ, cuộc sống khó khăn, còn P thì không có việc làm. Nắm được “thóp” của hai nạn nhân, “thầy” đã giới thiệu cho hai người về một người quen của thầy tên là Đào Thị Vân (xã Quảng Phú, TP Thanh Hóa) hiện đang sống ở Trung Quốc. Cũng theo “thầy” Thủy thì người này chuyên tạo công ăn việc làm cho những đồng hương ở quê đang thất nghiệp.

Tin lời “thầy”, hai chị em H và P đã nhận lời gặp bà Vân để bàn tính việc sang Trung Quốc làm ăn một thời gian để kiếm tiền. “Mẹ mìn” Đào Thị Vân ngay sau đó đã về Việt Nam và gặp chị H và P.

Vẫn còn nhớ như in những lời “mẹ mìn” dụ dỗ, P kể: “Bà Vân bảo đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động ở Việt Nam. Nhiều người có tiền gửi về cho bố mẹ. Có người giờ lương cao còn không muốn trở về mà còn định cư luôn bên đó. Sang đó, các em có thể đi làm công ty hoặc không thích thì đi hái hoa quả thuê cho người ta, công việc không nặng nhọc mà lương lại cao. Em cũng tính sang đó làm một thời gian có ít vốn rồi trở về. Nhưng không ngờ...”

“Trước khi đưa hai chị em đi, bà ta còn đưa chúng em đi mua sắm, làm tóc, móng tay. Bảo con gái sang đó xinh đẹp sẽ tìm được việc dễ dàng và công việc tốt” – P nhớ lại.

Thế nhưng, mộng kiếm tiền rồi trở về Việt Nam đã không trở thành hiện thực khi hai chị em H và P đặt chân đến đất Quảng Đông, Trung Quốc thì mới vỡ lẽ ra bị lừa bán.

Lời kể của nạn nhân trong vụ bị “mẹ mìn” bán sang Trung Quốc
Mẹ của nạn nhân P (trái) và mẹ của nạn nhân H nhớ lại những ngày đứng ngồi không yên khi biết con mình bị lừa bán

Phía gia đình hai nạn nhân thì sau 10 ngày mặc dù vẫn nghe bà Vân gọi về nói cả hai đã ổn định công việc nhưng không thấy con gọi về thì đứng ngồi không yên. Sau hai tháng, khẳng định chính thức con mình bị lừa bán, cả hai gia đình mới tá hỏa làm đơn kêu cứu lên cơ quan chức năng.

“Hai chị em nó đi bói toán nên được người ta dỗ ngon dỗ ngọt, ở nhà lại đang thất nghiệp nên chúng nó nghĩ đi làm kiếm ít tiền rồi về. Chúng tôi có ngờ được nó lại nhẫn tâm bán con tôi đi. Tôi cứ tưởng không bao giờ được gặp nó nữa chứ..” – bà Phạm Thị Tiếp, mẹ của nạn nhân P cho biết.

Ép lấy chồng và đẻ thuê

Chị H và P được đưa về nhà bà Vân ở Quảng Đông (Trung Quốc) thì bắt đầu bị bà ta cắt hết mọi liên lạc. Cả hai bị nhốt trên tầng 3 và mỗi ngày cho ăn cháo trắng. Vân bấy giờ mới lộ rõ bản chất của một tên buôn người. Hắn ép chị H và P gọi điện về nhà nói với gia đình đã ổn định ở trong công ty và lương cao, ở nhà cứ yên tâm. Cả hai chị em không làm theo đã bị hắn cùng chồng và con đánh đập, hành hạ. Do không nghe lời, chị P và H không nhớ đã có bao nhiêu trận mưa đòn mà vợ chồng Vân trút xuống.

Lúc đầu hắn còn dỗ ngon, dỗ ngọt chị H và P lấy chồng bên đó rồi thích gì hắn cùng chiều. Mỗi ngày hắn đều dẫn những người đàn ông về nhà hắn để chị H và P xem mặt và chọn, nhưng cả hai đều không chịu. Cuối cùng, vợ chồng Vân dùng bạo lực để ép chị H và P phải chọn chồng.

P nhớ lại: “Ngày nào bà ta cũng mang đàn ông đến để em xem mặt, em không đồng ý mà nói nếu chị muốn em lấy chồng thì phải đưa bố mẹ em qua để bố mẹ em cưới xin cho em đàng hoàng nhưng bà ta không chịu. Bà ta dọa nếu em không lấy chồng thì sẽ gả em cho ông già 70 tuổi, đi đẻ thuê hoặc cho bọn chuyên buôn bán người đến bắt em. Nếu chịu lấy chồng thì còn có cơ hội về Việt Nam còn không thì 20 năm sau em cũng không bao giờ quay về Việt Nam được nữa”.

Nạn nhân P bàng hoàng kể lại chuyện bị ép lấy chồng, đẻ thuê

Nạn nhân P bàng hoàng kể lại chuyện bị ép lấy chồng, đẻ thuê

“Hai chị em sợ quá, không biết làm cách nào để trốn thoát, cuối cùng chị H quyết định nhận lấy chồng để có cơ hội liên lạc về Việt Nam nhờ gia đình cứu giúp. Ngày chị H xách ba lô đi, em tưởng hai chị em đã không bao giờ có cơ hội gặp nhau nữa” – P xúc động.

Sau khi chấp nhận lấy một người đàn ông bằng tuổi tên là A Sân, người đàn ông này trả cho “mẹ mìn” 52 triệu tiền Việt Nam, chị H đã trở thành vợ của anh ta. Trở về nhà A Sân, chị H đã lén lấy điện thoại liên lạc về cho gia đình ở Việt Nam cho biết đã bị lừa bán. Việc chị H liên lạc về cho gia đình, bị A Sân phát hiện. Người đàn ông này sợ “mất cả chì lẫn chài” nên trả chị H về cho Vân và đòi lại 52 triệu đồng.

Trở về lại nhà Vân, chị H tiếp tục bị hành hạ và bị ép đẻ thuê cho một người đàn ông khác với giá 60 triệu. Tuy nhiên, chưa thực hiện được thì Vân bị “đánh động” là ở Việt Nam đang tìm cách sang đòi con về.

Vân “ngã giá” với chị H và P là gọi về cho gia đình chuẩn bị mỗi người 52 triệu đồng trả tiền phí ăn uống, tàu xe cho bà ta thì bà ta cho về Việt Nam. Nhưng chị H và P nói không thể có số tiền lớn như thế nên “mẹ mìn” đã hạ giá xuống còn 30 triệu rồi 25 triệu mỗi người.

Ngày 21/11, gia đình chị H và P mang đến đưa cho chị gái Vân là Đào Thị Tuyền (Quảng phú, TP Thanh  Hóa) số tiền Vân yêu cầu. Tuy nhiên, do không chạy đủ tiền, gia đình chị P chỉ có 19 triệu còn gia đình chị H có đủ 25 triệu, tổng cộng 44 triệu. Nhận được tiền, Vân cho chị H và P trở về Việt Nam. Đưa hai chị em H và P xuống Móng Cái, hắn đã cho người nhà chờ sẵn để đưa hai chị H và P về.

“Đi đến Móng Cái có 4 người nhà của bà Vân đã đưa hai chị em em lên xe khách. Một người tên Thành xưng là cảnh sát điều tra đang bắt hai chị em em là tội phạm lừa đảo, ăn cắp Trung Quốc về nên cấm mọi người trên xe không được ai cho mượn điện thoại. Bọn em không có cách nào mà liên lạc được với gia đình. Khoảng 6h ngày 22/11, xe chạy về đến Bệnh viện Hợp Lực (TP Thanh Hóa) thì 4 người đó cho em và chị H xuống rồi cho hai xe taxi chờ sẵn đưa bọn em đi. Nhưng không biết vì sao, chị H cãi nhau với người tên Thành và bị hắn bóp cổ, giằng co ở dưới không lên xe. Chị ấy đã nhờ một người đang đổ xăng gần đó điện về cho anh rể chị ấy. Anh rể đã báo công an và 20 phút sau họ có mặt đưa hai chị em em cùng 4 người nhà bà Vân về trụ sở” – H bàng hoàng kể lại.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, do cả tin, hai chị em họ đã bị “mẹ mìn” lừa bán sang Trung Quốc, sau đó cho về nhưng đòi tiền chuộc với giá 25 triệu đồng mỗi người. Sau khi nhận tiền, “mẹ mìn” cho 4 người thân của mình là Tuyền, Hiền, Hùng, Thành đứng chờ ở cửa khẩu Móng Cái để đưa P và H về. Sáng ngày 22/11, khi về đến phường Hàm Rồng, chúng đã bị lực lượng CSCĐ bắt giữ, giải cứu 2 nạn nhân. Hiện cơ quan CA tỉnh Thanh Hóa đang lên kế hoạch bắt "mẹ mìn" Đào Thị Vân.

Nguyễn Thùy